15:22 18/05/2021

100 tấn vải thiều Việt Nam sẽ có mặt tại Australia

Hương Loan -

Khoảng 100 tấn vải thiều của Việt Nam dự kiến sẽ lần lượt được xuất khẩu sang các bang Nam Australia và Tây Australia...

Quả vải Việt Nam được người tiêu dùng tại Australia rất ưa chuộng.
Quả vải Việt Nam được người tiêu dùng tại Australia rất ưa chuộng.

Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết đã làm việc với các nhà nhập khẩu để thống nhất thực hiện kế hoạch nhập khoảng 100 tấn vải thiều từ Việt Nam sang các bang Nam Australia và Tây Australia. Đối với các bang còn lại, Thương vụ đang tiếp tục kết nối giao thương, căn cứ vào tình hình vận chuyển.

Khi trái vải Việt Nam đến Australia, cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Australia sẽ tiến hành đề xuất với các cơ quan của Australia để thúc đẩy việc thông quan được thuận lợi.

Theo Thương vụ Việt Nam, trong năm 2020, kim ngạch xuất khẩu quả vải Việt Nam sang Australia trong năm 2020 tăng 188% so với cùng kỳ năm 2019, bất chấp ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến cho cước hàng không chưa được thuận lợi và việc vận chuyển đường biển cũng gặp nhiều bất cập như vấn đề đặt lịch xuất hàng, thời gian tàu biển đi dài ngày hơn… 

 

Thương vụ Việt Nam xác định, việc thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu quả vải tại Australia hiện nay không chỉ góp phần tăng kim ngạch xuất khẩu mà qua đó còn khẳng định đẳng cấp, chất lượng của quả vải Việt Nam.

Có được sự tăng trưởng này, theo Thương vụ Việt Nam tại Australia là nhờ các nỗ lực chung của các cơ quan trong nước, các doanh nghiệp hai nước và các biện pháp thúc đẩy thị trường. Trong đó có việc khảo sát và phát hiện người tiêu dùng chưa quen với quả vải qua chiếu xạ, vỏ bị ngả vàng, Thương vụ đã điều chỉnh chiến lược quảng bá, xúc tiến phù hợp.

Quả vải Việt Nam có chất lượng thơm ngon, được người tiêu dùng tại Australia rất ưa chuộng. Australia là một quốc gia, với nền nông nghiệp phát triển, có biện pháp kiểm tra toàn toàn sinh học khắt khe. Australia cũng trồng được các loại quả mà Việt Nam có thế mạnh, trong đó có quả vải. Do vậy, việc tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu quả vải đòi hỏi những nỗ lực không ngừng.

Để đạt được mục tiêu này, Thương vụ cho biết sẽ tiếp tục triển khai Chương trình xây dựng thương hiệu và thúc đẩy tiêu thụ quả vải Việt Nam tại Australia năm 2021. Thông qua việc thúc đẩy kết nối giao thương liên tục suốt mùa vải và cử cán bộ trực phối hợp tháo gỡ các khó khăn do thủ tục nhập khẩu tại Australia.

Đồng thời đẩy mạnh quảng bá, định hướng người tiêu dùng làm quen với màu quả vải ngả vàng do chiếu xạ. Thực hiện quảng cáo kích cầu tại các khu vực tiêu thụ như: trên mạng xã hội, cửa hàng, siêu thị và các kênh thông tin khác. Ngoài ra, các chương trình mua quả vải Việt Nam trúng thưởng - quảng cáo kép: “mua một sản phẩm nông nghiệp Việt Nam, được trúng thưởng một sản phẩm nông nghiệp khác”… cũng sẽ được thúc đẩy thực hiện cùng với việc vận động các Hiệp hội doanh nghiệp, cộng đồng người Việt tại Úc cùng thưởng thức, tiêu thụ quả vải quê hương.

Đặc biệt, khi hết mùa vụ, Thương vụ sẽ thúc đẩy tiêu thụ các sản phẩm chế biến từ quả vải như vải đóng lon, khô, vải đông lạnh…