17:13 12/08/2016

11 vụ đánh bom ở Thái Lan một ngày

An Huy

Chưa có bằng chứng cho thấy các vụ nổ có liên quan đến chủ nghĩa khủng bố quốc tế

Cảnh sát và nhân viên y tế đang hỗ trợ nạn nhân bị thương trong một vụ nổ ở Hua Hin, Thái Lan ngày 12/8 - Ảnh: Reuters/BBC.<br>
Cảnh sát và nhân viên y tế đang hỗ trợ nạn nhân bị thương trong một vụ nổ ở Hua Hin, Thái Lan ngày 12/8 - Ảnh: Reuters/BBC.<br>
5 tỉnh của Thái Lan đã hứng chịu 11 vụ đánh bom chỉ trong vòng một ngày, hãng tin CNN dẫn lời nhà chức trách nước này cho biết.

Ít nhất 4 người đã thiệt mạng và khoảng 34 người khác bị thương. Hiện chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm về các vụ tấn công, và cũng chưa rõ các vụ nổ có liên quan đến nhau hay không.

Cảnh sát Thái Lan nói chưa có bằng chứng cho thấy các vụ nổ có liên quan đến chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

“Những vụ nổ này khác với hành động tấn công khủng bố thông thường, nhiều khả năng là các vụ phá hoại mang tính địa phương tại một số địa phương nhất định”, phó phát ngôn viên cảnh sát Thái Lan, tướng Piyanpan Pingmuang, nói trong một cuộc họp báo vào chiều ngày 12/8.

Các vụ nổ trên xảy ra vài ngày trước thời điểm tròn một năm vụ đánh bom nhằm vào đền thờ Erawan ở Bangkok khiến 20 ngày thiệt mạng, và 5 ngày sau khi Thái Lan bỏ phiếu thông qua dự thảo hiến pháp mới.

Ông Pingmuang nói các vụ nổ này không liên quan đến vụ đánh bom ở đền Erawan.

Loạt vụ nổ bắt đầu vào ngày thứ Năm, với vụ đầu tiên xảy ra vào lúc 3h chiều theo giờ địa phương tại tỉnh Trang, khiến một người thiệt mạng và 6 người bị thương - cảnh sát cho hay.

Đêm cùng ngày, một vụ đánh bom kép diễn ra ở thành phố nghỉ dưỡng Hua Hin vào lúc khoảng 22h15, khiến một phụ nữ Thái Lan bán hàng rong thiệt mạng và 21 người khác bị thương. Trong số những người bị thương này có du khách là công dân các nước Italy, Đức, Hà Lan và Áo.

Tiếp đó, vào buổi sáng ngày thứ Sáu, ít nhất 8 vụ nổ đã xảy ra tại 5 tỉnh, gồm Hua Hin, Surat Thani, Trang, Phang-nga, và Phuket.

Tại đảo Phuket, hai vụ nổ bom xảy ra vào lúc 7h45 và 8h45, lần lượt ở bãi biển Patong và phố Bang La, hai địa điểm có nhiều khách du lịch. Trong các vụ nổ này, chỉ có một người bị thương nhẹ.

Ở Surat Thani, hai vụ nổ xảy ra lúc 8h01 và 8h30, tại hai địa điểm cách nhau khoảng 200 mét. Trong vụ nổ đầu tiên, một phụ nữ địa phương thiệt mạng. Ngoài ra, có 4 người bị thương trong hai vụ nổ.

Ở Phang-nga, hai quả bom phát nổ tại khu chợ Bang Miang vào lúc 9h sáng, nhưng không có ai bị thương.

Tại Hua Hin, hai quả bom đặt trong chậu cảnh phát nổ cách nhau 5 phút đồng hồ vào khoảng 9h sáng gần tháp đồng hồ của thành phố. Vụ nổ này khiến thêm một người thiệt mạng và 3 người bị thương.

Hầu hết các vụ nổ xảy ra đều diễn ra ở các khu nghỉ dưỡng ven biển, nhưng vào buổi sáng, trước khi các đám đông du khách tập trung để tắm nắng. Tuy nhiên, các quả bom phát nổ đều không lớn và các khu nghỉ dưỡng đều đã ở trong tình trạng cảnh giác cao kể từ khi một quả bom bị phát hiện ở Phuket vào đêm thứ Tư.

Giới quan sát nói các vụ đánh bom liên hoàn ở Thái Lan trong 1 ngày qua ít có khả năng liên quan đến cuộc bỏ phiếu thông qua dự thảo hiến pháp mới đây, bởi khó có thể lên kế hoạch và tiến hành các vụ đánh bom liên tiếp như vậy trong một thời gian ngắn.

Đến chiều ngày thứ Sáu, mọi thứ có vẻ như đã trở lại bình thường ở Phuket. Các quán bar đã mở cửa trở lại và cảnh sát không còn xuất hiện dày đặc - nhà báo tự do Andrew Scott, một người đã sống ở Phuket 5 năm, cho biết.

“Mọi người có vẻ chẳng quan tâm. Họ vẫn có thể làm được những gì mà họ muốn làm trong kỳ nghỉ của mình”, Scott nói.