13:11 06/03/2021

13 địa phương có dịch sẽ tiêm vaccine Covid-19 trước

Dương Thùy

13 tỉnh, thành phố hiện đang có dịch Covid-19 sẽ triển khai tiêm trước trong thời gian từ tháng 3 - 4/2021, những mũi tiêm đầu tiên sẽ bắt đầu từ ngày 8/3

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo Kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 giai đoạn 2021 – 2022 vừa được Bộ Y tế ban hành, 13 địa phương hiện có dịch sẽ thực hiện tiêm vaccine Covid-19 trước, bắt đầu từ ngày 8/3.

Mục tiêu trong giai đoạn 2021 - 2022 theo Bộ Y tế là 95% đối tượng nguy cơ và cộng đồng được tiêm chủng đủ mũi vaccine theo từng đợt phân bổ vaccine, đảm bảo an toàn tiêm chủng khi sử dụng vaccine phòng Covid-19.

Các đối tượng triển khai là nhóm ưu tiên theo Nghị quyết 21 của Chính phủ. Cụ thể gồm: lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch; quân đội; công an; nhân viên, cán bộ ngoại giao nước ngoài của Việt Nam được cử đi nước ngoài; hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh; người cung cấp dịch vụ thiết yếu.

Tiếp theo là giáo viên, người làm việc tại các cơ sở giáo dục, đào tạo; người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính thường xuyên tiếp xúc với nhiều người; người mắc các bệnh mãn tính, người trên 65 tuổi.

Người sinh sống tại các vùng có dịch; người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội; người được cơ quan Nhà nước cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài; các đối tượng khác do Bộ Y tế quyết định căn cứ yêu cầu phòng chống dịch.

Vaccine sẽ ưu tiên tiêm trước cho các đối tượng trên tại các tỉnh, thành phố đang có dịch; trong tỉnh, thành phố ưu tiên tiêm chủng trước cho các đối tượng ở vùng đang có dịch; tỉnh, thành phố có các đô thị lớn, có mật độ dân số cao, có nhiều khu công nghiệp; tỉnh, thành phố có đầu mối giao thông quan trọng.

Riêng trong đợt 1, nguồn vaccine mua của AstraZeneca với số lượng 117.600 liều sẽ được tiêm cho lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch.

Những đối tượng này gồm: nhân viên y tế đang điều trị bệnh nhân Covid-19; người tham gia phòng chống dịch (thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, người làm việc ở khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ covid-19 dựa vào cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên, cán bộ lấy mẫu xét nghiệm); quân đội, công an. 

13 tỉnh, thành phố hiện đang có dịch sẽ triển khai tiêm trước gồm: Hà Nội, Tp.HCM, Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Hòa Bình, Gia Lai, Bình Dương, Điện Biên và Hà Giang, trong thời gian từ tháng 3 - 4/2021.

Các đợt tiêm chủng tiếp theo sẽ được triển khai căn cứ theo tiến độ cung ứng vaccine thực tế. Bộ Y tế sẽ hướng dẫn cụ thể theo từng đợt.

Ngân sách Trung ương sẽ chi cho các hoạt động gồm: mua vaccine, vật tư tiêm chủng, vận chuyển và bảo quản, tăng cường năng lực hệ thống dây chuyền lạnh tuyến Trung ương, các hoạt động tập huấn cho tuyến tỉnh, xây dựng các thông điệp truyền thông, triển khai các hoạt động truyền thông tại tuyến Trung ương.

Kinh phí địa phương chi cho các hoạt động như: mua vaccine (đối với tỉnh, thành phố cân đối được ngân sách), vận chuyển và bảo quản vaccine từ tuyến Trung ương về địa phương và tại địa phương, các hoạt động tập huấn cho Trung tâm Y tế huyện, các điểm tiêm chủng trên địa bàn...

Tại hội nghị tập huấn công tác tiêm chủng vaccine Covid-19 toàn quốc ngày 6/3, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng nhấn mạnh, trong năm 2021 Việt Nam sẽ cố gắng đảm bảo đủ vaccine theo các đối tượng ưu tiên của Nghị quyết 21.

Trong tháng 3, do lượng vaccine về chưa nhiều, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần hết sức bình tĩnh, khi có những lô tiếp theo ngành Y tế sẽ tiêm ngay.

Theo Bộ Y tế, cho đến nay, đã có khoảng 265 triệu liều vaccine phòng Covid-19 được tiêm tại 108 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Hầu hết các vaccine có lịch tiêm 2 liều, tiêm bắp, lịch cách nhau tối thiểu 14 ngày, bảo quản ở 2 - 8 độ C.