18:25 10/01/2022

13 vụ cướp ngân hàng đã xảy ra trong khoảng 2 năm, phạm tội ngày càng manh động, liều lĩnh

Song Hoàng -

Trong 2 năm đại dịch vừa qua, hàng loạt vụ cướp ngân hàng đã xảy ra ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Đáng chú ý, đối tượng thực hiện hành vi phạm tội có tính chất manh động, gây hoang mang lo sợ cho người dân, khách hàng...

Vụ cướp mới nhất xảy ra tại một ngân hàng ở thành phố Hải Phòng.
Vụ cướp mới nhất xảy ra tại một ngân hàng ở thành phố Hải Phòng.

Mới đây nhất, 7/1/2-2022 một đối tượng đã dùng súng, đe dọa bảo vệ và nhân viên phòng giao dịch Đình Vũ - Chi nhánh ngân hàng Vietcombank Hải Phòng, cướp đi số tiền khoảng 3,5 tỉ đồng.

Đối tượng gây án là Nguyễn Văn Nam, sinh năm 1998, trú tại thôn Minh Hồng, xã Nghĩa Lộ, huyện Cát Hải, TP.Hải Phòng. Khám xét trên người và chỗ ở Nguyễn Văn Nam, lực lượng Công an thu giữ 2 khẩu súng, 40 viên đạn, 1 xe máy, 1 điện thoại và 1,2 tỉ đồng.

Tính cả vụ cướp đã xảy ra tại Hải Phòng, thì từ năm 2019 đến nay, cả nước đã xảy ra 13 vụ cướp, đặc biệt trong năm 2020, có ít nhất 8 vụ.

Điều đáng chú ý trong các vụ cướp, đó là nhiều đối tượng gây án không phải tội phạm chuyên nghiệp, có tổ chức mà hoạt động đơn lẻ, động cơ gây án xuất phát từ làm ăn thua lỗ, bức bí về tài chính nên dẫn tới các hành vi liều lĩnh, gây nguy hiểm cho nhân viên ngân hàng cũng như đội ngũ bảo vệ và điều tra, truy bắt.

Tháng 7/2020 đối tượng có tên Hoàng Ngọc, nguyên tổng giám đốc GNN Express - đơn vị chuyển phát nhanh, đã rủ Phùng Hữu Mạnh dùng súng đi cướp ngân hàng tại Phòng giao dịch Ngân hàng BIDV - Chi nhánh Ngọc Khánh, Hà Nội cướp được hơn 940 triệu đồng.

Đây là vụ việc gây rúng động dư luận bởi các đối tượng chọn địa điểm cướp ngay tại con phố đông đúc tại thủ đô Hà Nội, phòng giao dịch cũng có rất đông khách hàng.

Trước đó, vào ngày 20/4/2020, đối tượng Trần Hữu Trung cũng đã sử dụng súng quân dụng K59 tới cướp tại một phòng giao dịch của ngân hàng Techcombank ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Vụ cướp "nổi tiếng" nhất trong năm 2020 xảy ra tại thành phố Hồ Chí Minh. Ngày 10.10.2020, Phùng Thị Thắng đeo mắt kính, mang khẩu trang… ngụy trang kín mít rồi đón taxi tới Trung tâm thương mại Aeon Mall Tân Phú. Trên đường đi ngang qua ngân hàng Techcombank ở đường Trương Vĩnh Ký, quận Tân Phú, thấy còn mở cửa và còn ít nhân viên nên chị ta quyết định thực hiện vụ cướp tại đây.

Phùng Thị Thắng không phải tội phạm chuyên nghiệp, Thắng đi cướp để có tiền lấn sân vào showbizt. Mặc dù hoạt động nghiệp dư nhưng Thắng cũng đã cướp được hơn 2 tỷ đồng rồi bỏ trốn. 

Tính đến hết năm 2021, tại thủ đô Hà Nội cũng đã xảy ra tới 3 vụ cướp ngân hàng. Các đối tượng đều rất manh động, mang theo vũ khí nóng, rất may đã không có thương vong xảy ra.  

Trước những vụ cướp liên tục xảy ra, Bộ Công an đã đề nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng cần có hệ thống camera giám sát cả bố trí công khai và bí mật, có khả năng theo dõi, kiểm soát được từ xa bên ngoài và bên trong trụ sở giao dịch.

Đồng thời, các video thu được phải chất lượng tốt, có màu sắc và độ phân giải cao, rõ nét để phục vụ quá trình điều tra, truy xét, nhận dạng đối tượng gây án, phương tiện sử dụng, hướng đến và đi của đối tượng.

Ngoài ra, các phòng giao dịch cũng nên lắp đặt hệ thống báo động và phát tín hiệu khẩn cấp được kết nối với cơ quan công an sở tại gần nhất. Hệ thống này phải được bố trí tại những nơi nhân viên có thể dễ dàng tiếp cận, bí mật kích hoạt.

Đối với người dân, Bộ Công an khuyến cáo, trước và sau khi thực hiện các hoạt động giao dịch liên quan đến gửi và rút tiền mặt tại các phòng giao dịch của ngân hàng, cần nâng cao tinh thần cảnh giác, phòng ngừa các đối tượng cướp ngân hàng.

Đồng thời, khách hàng cần chú ý quá trình bảo vệ tài sản, tiền khi lưu thông từ nơi cất giữ đến ngân hàng và ngược lại, nhất là vào những khung thời gian, đoạn đường vắng vẻ, ít người qua lại và ngay tại thời điểm vừa cầm tiền ra khỏi ngân hàng.

Bên cạnh đó, người dân nên thường xuyên cập nhật các phương thức, thủ đoạn, các vụ án liên quan đến tội phạm cướp ngân hàng trên các phương tiện thông tin, báo chí. Từ đó, hạn chế những sơ suất để tội phạm khai thác và có giải pháp tự bảo vệ bản thân.