
Ngày 16 và 17/10/2023, Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (Hose) đã công bố danh mục cổ phiếu thành phần, thông tin về cập nhật thay đổi về tỷ lệ free-float, khối lượng lưu hành các trọng số liên quan của các bộ chỉ số mà Hose đang quản lý. Ngày 03/11/2023 sẽ là ngày cuối cùng các ETF hoàn thiện việc cơ cấu theo danh mục mới mà HOSE công bố.
Một số lưu ý với các thay đổi đáng chú ý trong kỳ cơ cấu lần này gồm: Chỉ số VN30 VN-Finlead Midcap VN100 không thay đổi số lượng cổ phiếu thành phần, cập nhật các chỉ tiêu thành phần của bộ chỉ số.
VN-Diamond Index đã chính thức thêm mới 02 cổ phiếu: VRE và HDB đồng thời loại bỏ cổ phiếu DHC Hiện có 03 ETF tham chiếu theo bộ chỉ số này với tổng quy mô 19.165 tỷ đồng.
VN-FinSelect Index đã thêm mới cổ phiếu BIC và không loại bỏ cổ phiếu nào Hiện có 01 ETF tham chiếu chỉ số VN-FinSelect với quy mô 296 tỷ đồng.
VNX-50 Index đã chính thức thêm mới các cổ phiếu: DCM, DPM, VCG, VPI, SHS và loại bỏ các cổ phiếu: BVH, NVL, PLX, REE, SSB. Hiện đang có 02 ETF tham chiếu theo bộ chỉ số này với tổng quy mô 220 tỷ đồng.
Trên cơ sở đó, BSC dự báo số lượng cổ phiếu mua/bán đối với 14 ETF đang tham chiếu theo 7 bộ chỉ số trên thị trường chứng khoán Việt Nam.
Trong đó, VRE được mua mới nhiều nhất 12,17 triệu cổ phiếu trong đó các quỹ tham chiếu Diamond mua 12,05 triệu cổ phiếu còn lại là các ETF tham chiếu VN30, VN100 mua, ngược lại VNX50 sẽ bán bớt số lượng không đáng kể.
GMD được mua mới 3,9 triệu cổ phiếu; OCB được mua bổ sung 4,32 triệu cổ phiếu; MSB được mua bổ sung 16,9 triệu cổ; HDB được mua bổ sung 17,9 triệu cổ; TCB được mua 6 triệu cổ; MWG được mua 3,68 triệu cổ; VHM cũng được mua 1,7 triệu cổ.
Ở chiều ngược lại, MBB bị bán nhiều nhất hơn 10,8 triệu cổ; VPB bị bán hơn 6 triệu cổ; TPB và PNJ bị bán hơn 4 triệu cổ; FPT bị bán 3,98 triệu cổ; TCG và SSB cũng bị bán 1,2-1,5 triệu cổ. Các cổ phiếu còn lại cũng bị bán nhiều gồm DHC, REE, BIB, POW...
Ngày 26/6/2026, Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS) đã tổ chức Hội nghị khách hàng 6 tháng đầu năm 2026 tại trụ sở mới đặt tại Tháp B Vincom Center, Hà Nội.
Việc VIC và VHM đảo chiều không phải là bất ngờ. Điều quan trọng là VNI bị ép xuống thì thị trường phản ứng thế nào. Diễn biến hôm nay cho thấy tâm lý khá vững, dù dòng tiền còn hạn chế.
Thị trường sôi động hơn hẳn trong phiên chiều nay, thanh khoản tăng, độ rộng tốt hơn, chỉ có VN-Index là kém. Trạng thái này thậm chí còn khiến nhà đầu tư hào hứng hơn khi cơ hội lợi nhuận mở rộng.
Thị trường chứng khoán toàn cầu vừa trải qua thêm một tuần rung lắc mạnh vì nhóm cổ phiếu liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI). Diễn biến này khiến nhiều nhà đầu tư đặt câu hỏi liệu cơn sốt AI có đang bắt đầu hạ nhiệt, hay thậm chí bong bóng AI đã có dấu hiệu xẹp xuống...
Chứng khoán MBS vừa đưa ra ước tính kết quả kinh doanh quý 2/2026 của nhóm doanh nghiệp bán lẻ tiêu dùng. Theo đó, ước tính lợi nhuận phân hóa mạnh ở giữa các doanh nghiệp.
35 năm trước, Thời báo Kinh tế Việt Nam ra đời cùng với sự đổi mới, đặc biệt là đổi mới kinh tế của đất nước, đã đồng hành và có những đóng góp, dù còn rất nhỏ bé, cho công cuộc xây dựng kinh tế đất nước. Tròn 6 năm kể từ năm 2020, Tạp chí Kinh tế Việt Nam lại tiếp tục song hành cùng sự nghiệp phát triển kinh tế đất nước. Và với sự ra mắt đồng thời hai nền tảng công nghệ Asko CMS và Askonomy vào ngày 26/6/2026, Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy - Vietnam Economic Times nguyện sẽ đồng hành cùng Kỷ nguyên vươn mình của đất nước.
Phó Trưởng ban Chính sách, chiến lược Trung ương Nguyễn Đức Hiển tin tưởng VnEconomy/Tạp chí Kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục có những bước phát triển mạnh mẽ, hiện thực hóa mục tiêu trở thành tổ hợp truyền thông đa nền tảng, hiện đại, chất lượng cao, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của đất nước.