14 ngân hàng toàn cầu tính phát hành tiền ảo để chuyển tiền xuyên biên giới

Ngọc Trang

04/06/2019, 18:00

Các ngân hàng Nhật, Mỹ và châu Âu đã đầu tư hơn 60 triệu USD cho dự án tiền ảo này

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Nhật Bản tại Tokyo - Ảnh: Getty Images.
Trụ sở Ngân hàng Trung ương Nhật Bản tại Tokyo - Ảnh: Getty Images.

14 ngân hàng lớn, bao gồm MUFG Bank, Sumitomo Mitsui Banking Corp của Nhật; UBS, Credit Suisse và Barclays của châu Âu và State Street của Mỹ, đang cùng hợp tác phát triển một đồng tiền kỹ thuật số để sử dụng cho các giao dịch chuyển tiền xuyên biên giới tức thời, giảm chi phí giao dịch bằng việc giảm các kênh trung gian.

Theo Nikkei, dự án này được vận hành bởi Fnality International, một công ty mới được thành lập gần đây tại London (Anh) với vốn đầu tư khoảng 50 triệu Bảng (63,1 triệu USD) từ 14 ngân hàng trên. 

Fnality sẽ lập tài khoản tại các ngân hàng trung ương và phát hành các đồng tiền thanh toán tiện ích (USC), phiên bản kỹ thuật số của các tiền tệ mạnh và cho phép chuyển đổi sang tiền mặt tương ứng trên cơ chế một đổi một.

USC sẽ được bảo lãnh bởi các ngân hàng trung ương, giảm thiểu rủi ro của biến động giá và là mang lại giải pháp ổn định hơn trong chuyển tiền liên ngân hàng. 

Cũng giống như các tiền ảo với giá trị liên tục biến động mạnh, USC phản ánh tỷ giá ngoại hối. Và bởi vì đồng USC cho phép tiến hành giao dịch tức thời, khách hàng có thể giảm thiểu các rủi ro biến động tỷ giá trong các giao dịch quốc tế thông thường - vốn cần nhiều thời gian để xử lý.

Fnality dự kiến sẽ có thêm các cuộc thảo luận với đại diện các ngân hàng trung ương để lập các tài khoản USC.

Hiện tại, giao dịch chuyển tiền xuyên biên giới phải trải qua nhiều khâu trung gian cũng như các thị trường ngoại hối nếu liên quan tới nhiều loại tiền tệ, do đó chi phí cho giao dịch bị đội lên. USC sẽ giúp loại bỏ khâu mua tiền tệ của bên nhận và cho phép các giao dịch được thực hiện tức thời, thay vì một ngày hoặc lâu hơn như hiện nay.

Hệ thống của Fnality ban đầu sẽ xử lý với các tiền tệ gồm USD, Euro, Bảng, Yên, Đôla Canada. Fnality dự kiến tiến hành thảo luận với các ngân hàng trung ương và phát hành USC đầu tiên vào cuối năm 2020.

Cũng giống như Bitcoin và những loại tiền ảo khác, các đồng USC sẽ sử dụng công nghệ chuỗi khối blockcain để tránh rủi ro bị làm sai lệch dữ liệu về các giao dịch trong quá khứ. Tuy nhiên, USC sẽ có vai trò cơ bản khác với những tiền ảo khác trên thị trường khi chỉ được sử dụng bởi các tổ chức tài chính và được bảo lãnh bởi các ngân hàng trung ương.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Mỹ thâm hụt thương mại hàng hóa với những nền kinh tế nào nhiều nhất năm 2025?

Mỹ thâm hụt thương mại hàng hóa với những nền kinh tế nào nhiều nhất năm 2025?

[Phóng sự ảnh]: Người dân xếp hàng sớm mua vàng ngày vía Thần tài

[Phóng sự ảnh]: Người dân xếp hàng sớm mua vàng ngày vía Thần tài

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy