10:54 28/06/2022

163 dự án và hơn 12 tỷ USD vốn đầu tư tại Khu Công nghệ cao TP.HCM

Minh Hà -

Hội nghị Xúc tiến Đầu tư vào Khu Công nghệ cao TP.HCM nhằm quảng bá, kêu gọi đầu tư từ các tổ chức quốc tế Nhật Bản, Hàn Quốc, Bắc Mỹ, châu Âu, doanh nghiệp trong và ngoài nước…

Ban Quản lý SHTP đã trao Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho dự án R&D “Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo chuyên sâu điều trị đột quỵ S.I.S TP.HCM và Trao Giấy Chứng nhận đầu tư điều chỉnh cho dự án Công ty Điện tử Samsung HCMC CE Complex.
Ban Quản lý SHTP đã trao Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho dự án R&D “Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo chuyên sâu điều trị đột quỵ S.I.S TP.HCM và Trao Giấy Chứng nhận đầu tư điều chỉnh cho dự án Công ty Điện tử Samsung HCMC CE Complex.

Tại Hội nghị Xúc tiến Đầu tư vào Khu Công nghệ cao TP.HCM diễn ra ngày 27/6, Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Nguyễn Anh Thi đã công bố danh mục các dự án kêu gọi đầu tư: Trung tâm Logistic Khu Công nghệ cao, Khu Dịch vụ Công nghệ cao, Nhà xưởng thông minh cho thuê phục vụ các ngành công nghệ 4.0; Khu R&D - Ươm tạo- Đào tạo, Khu Sản xuất Công nghệ cao…

 

Đến nay, Khu Công nghệ cao TP.HCM đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 163 dự án với tổng vốn đầu tư đạt 12,068 tỷ USD. Trong đó, nguồn vốn nước ngoài (FDI) là 10,107 tỷ USD, các doanh nghiệp trong nước là 1,961 tỷ USD. Nhiều dự án của các tập đoàn, doanh nghiệp công nghệ cao như: Intel (Hoa Kỳ), Samsung (Hàn Quốc), TTI (Đức), NTT (Nhật Bản)…

Theo định hướng phát triển của Khu Công nghệ cao TP.HCM (SHTP), với yêu cầu phát triển đất nước nói chung và TP.HCM nói riêng và trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, hoạt động thu hút đầu tư vào Khu Công nghệ cao cần phải đảm bảo tính chủ động, có định hướng, chọn lọc, hướng đến thu hút các dự án đầu tư có công nghệ tiên tiến, gắn với khai thác thế mạnh của các hệ sinh thái ngành đã hình thành tại Khu Công nghệ cao.

Trong năm 2022 Khu Công nghệ cao cần tập trung thu hút các dự án theo danh mục kêu gọi đầu tư và thu hút thành công dự án trung tâm logistics Khu Công nghệ cao, với chức năng ga hàng không nối dài nhằm góp phần tiết giảm chi phí logistics của doanh nghiệp. Qua đó, tăng cường lợi thế cạnh tranh thu hút đầu tư của Khu Công nghệ cao nói riêng và Thành phố nói chung trong thời gian tới.

Khu Công nghệ cao TP.HCM được thành lập năm 2002, cách đây 20 năm với sứ mạng là xây dựng nền móng công nghiệp công nghệ cao cho TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung và tầm nhìn trở thành tiểu Khu đô thị khoa học và công nghệ. Đến nay, Khu Công nghệ cao TP.HCM đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 163 dự án với tổng vốn đầu tư đạt 12,068 tỷ USD. Trong đó, nguồn vốn nước ngoài (FDI) là 10,107 tỷ USD, các doanh nghiệp trong nước là 1,961 tỷ USD. Nhiều dự án của các tập đoàn, doanh nghiệp công nghệ cao như: Intel (Hoa Kỳ), Samsung (Hàn Quốc), TTI (Đức), NTT (Nhật Bản)…

Theo đánh giá của các nhà đầu tư, các doanh nghiệp không chỉ hoạt động hiệu quả mà còn liên tục tăng vốn, đầu tư mở rộng sản xuất tại SHTP, đóng góp quan trọng vào kim ngạch xuất nhập khẩu của Thành phố.

Tính đến nay, lũy kế tổng giá trị sản xuất công nghệ cao của Khu Công nghệ cao TP.HCM ước đạt 120,307 tỷ USD, giá trị xuất khẩu đạt 112,024 tỷ USD và giá trị nhập khẩu đạt 105,299 tỷ USD (xuất siêu: 6,725 tỷ USD); Lũy kế tổng thu ngân sách ước đạt 1,7 tỷ USD, tăng nhanh trong những năm gần đây do một số dự án đầu tư đã hết thời gian được hưởng ưu đãi.

Theo Ban Quản lý SHTP, năng suất lao động tại Khu Công nghệ cao ước đạt 16,6 lần của cả nước. Ngoài ra, Khu Công nghệ cao TP.HCM đã góp phần hình thành các hệ sinh thái ngành mạnh trong các lĩnh vực điện tử - công nghệ thông tin, công nghệ sinh học - dược phẩm, cơ khí chính xác và tự động hóa và công nghệ vật liệu mới.

Dịp này, Khu Công nghệ cao TP.HCM đã hướng dẫn quy trình thủ tục đầu tư, chính sách ưu đãi đầu tư vào SHTP; Góp phần cùng thành phố thực hiện các giải pháp nhanh chóng phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19. Sự kiện là một trong hoạt động hướng đến kỷ niệm 20 năm thành lập Khu Công nghệ cao TP.HCM.

Được biết, chi cho hoạt động nghiên cứu và phát triển tại các doanh nghiệp trong Khu Công nghệ cao không ngừng được nâng cao, đạt 117,92 triệu USD năm 2021. Bước đầu hình thành các doanh nghiệp công nghệ cao như Nanogen, USM Healthcare, BSB...