09:03 22/10/2018

18 người thiệt mạng trong vụ tàu trật bánh ở Đài Loan

Thăng Điệp

Đây là thảm họa đường sắt tồi tệ nhất ở Đài Loan trong hơn 3 thập kỷ

Nạn nhân vụ tai nạn đường sắt ở Đài Loan ngày 21/10 được đưa ra khỏi tàu - Ảnh: Reuters.
Nạn nhân vụ tai nạn đường sắt ở Đài Loan ngày 21/10 được đưa ra khỏi tàu - Ảnh: Reuters.

18 người đã thiệt mạng và 175 người khác bị thương khi một đoàn tàu trật bánh khỏi đường ray ở Đài Loan vào ngày Chủ nhật. Với con số thương vong lớn, đây là thảm họa đường sắt tồi tệ nhất ở Đài Loan trong hơn 3 thập kỷ.

Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ nhà chức trách Đài Loan cho biết 4 toa tàu đã bị lật trong số 8 toa trật bánh khi đoàn tàu di chuyển qua Yilan, khu vực gần bờ biển phía Đông Bắc của hòn đảo. Nơi xảy ra vụ tai nạn là khúc cua gấp cách không xa một nhà ga.

Hiện chưa rõ nguyên nhân cụ thể dẫn đến vụ tai nạn là gì. Tính đến 9h35 tối theo giờ địa phương, toàn bộ 366 hành khách, bao gồm cả những người thiệt mạng và bị thương, đã được sơ tán khỏi tàu - theo Cơ quan Đường sắt Đài Loan (TRA).

"Tàu chạy rất nhanh. Tôi thầm nghĩ: tại sao không giảm tốc khi đi vào khúc cua", hành khách Henry Tseng, một người ngồi trên một toa tàu bị lật và bị thương ở mắt, nói với Reuters.

Hàng trăm nhân viên cứu hộ và binh sỹ đã được triển khai trong buổi tối ngày Chủ nhật để tìm kiếm các nạn nhân, với một số lượng lớn xe cấp cứu đợi sẵn. Cần cẩu đã được sử dụng để nâng các toa tàu lật để việc tìm kiếm diễn ra nhanh chóng hơn.

18 người thiệt mạng trong vụ tàu trật bánh ở Đài Loan - Ảnh 1.

Hiện trường vụ tàu trật bánh ở Đài Loan ngày 21/10 - Ảnh: TRA/BBC.

Thông tấn Đài Loan cho biết đây là vụ tai nạn đường sắt tồi tệ nhất ở vùng lãnh thổ này kể từ vụ tai nạn khiến 30 người thiệt mạng vào năm 1981 ở miền Bắc Đài Loan.

"Chúng tôi sẽ sử dụng mọi sức mạnh và nỗ lực của mình cho việc cứu hộ", nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn viết trên trang Facebook cá nhân.

Một cuộc điều tra đang được tiến hành để tìm ra nguyên nhân khiến đoàn tàu bị lật, TRA cho hay. "Đoàn tàu vẫn trong tình trạng tương đối tốt", Phó giám đốc TRA Lu Chieh-Shen nói trong một cuộc họp báo.

Nhà chức trách đã xác định được một công dân Mỹ bị thương trong vụ lật tàu và đang kiểm tra xem còn có người nước ngoài nào khác trên tàu.

Vụ tai nạn diễn ra chỉ vài tuần trước khi Đài Loan bước vào một cuộc bầu cử địa phương trên toàn vùng lãnh thổ. Kết quả cuộc bầu cử này được coi sẽ là một "hàn thử biểu" báo trước kết quả mà đảng cầm quyền của bà Thái Anh Văn có thể đạt được trong cuộc bầu cử để tìm ra nhà lãnh đạo Đài Loan vào năm 2020.