11:50 26/02/2011

181 lao động Việt Nam đầu tiên tại Libya đã về nước

Vũ Quỳnh

181 lao động Việt Nam đầu tiên tại Libya đã về nước, chậm so với lịch trình hơn một ngày do các sân bay khu vực Trung Đông quá tải

Những lao động Việt Nam đầu tiên tại Libya về đến sân bay Nội Bài sáng nay - Ảnh: Dolab.gov.vn.
Những lao động Việt Nam đầu tiên tại Libya về đến sân bay Nội Bài sáng nay - Ảnh: Dolab.gov.vn.
Vào lúc 4 giờ sáng nay (26/2), chuyến bay đầu tiên đưa những lao động Việt Nam đang làm việc tại Libya về nước đã hạ cánh xuống Sân bay Nội Bài.

Chuyến bay mang số hiệu SHJ1655 của hãng hàng không Bồ Đào Nha chở 181 lao động Việt Nam, trong đó 176 lao động của Công ty Vinaconex MEC JSC và 5 lao động của công ty Glo-tech JSC.

Những lao động này cùng làm việc cho nhà thầu xây dựng AG của Brazil và đã được đưa ra khỏi Libya bằng đường hàng không từ sân bay quôc tế Tripoli để sang Malta, sau đó qua Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, máy bay tiếp tục phải quá cảnh qua Ấn Độ rồi mới về đến Việt Nam.

Đúng lịch, chuyến bay sẽ về trong chiều 25/2, tuy nhiên, trong tình trạng quá tải của các sân bay tại khu vực Trung Đông, việc xin thủ tục quá cảnh cũng gặp khó khăn, vì vậy chuyến bay đã bị chậm hơn một ngày.

Theo ông Nguyễn Văn Hiệp, Tổng giám đốc Công ty Vinaconexmec - đơn vị đưa số lao động này sang Libya, sau khi về đến Việt Nam, doanh nghiệp ông sẽ sắp xếp, bố trí để lao động trở về  với gia đình ngay trong ngày hôm nay. Trước mắt, doanh nghiệp sẽ ứng tiền hỗ trợ cho mỗi lao động 1 triệu đồng mua vé tàu xe. Còn lại những vấn đề liên quan đến quyền lợi sẽ được giải quyết sau khi đã đưa hết lao động ở Libya về nước.

Ông Đào Công Hải, Phó cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước thuộc Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, cho biết, trong ngày hôm nay (26/2), sẽ có thêm 3 chuyến bay nữa đưa lao động từ Libya về đến Việt Nam.

Ông Hải cũng cho biết, doanh nghiệp và cơ quan quản lý Nhà nước sẽ phối hợp để giải quyết quyền lợi cho người lao động. Trước mắt, Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước hỗ trợ ban đầu 1 triệu đồng/người. Sau khi toàn bộ lao động về nước, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội sẽ căn cứ mức độ thiệt hại để hỗ trợ thêm theo quy định để lao động ổn định cuộc sống.