09:59 11/03/2011

20 năm nữa, chip Trung Quốc mới theo kịp Intel

Hồng Ngọc

Đó là nhận định của Hu Weiwu, kiến trúc sư trưởng của dự án sản xuất bộ vi xử lý Loongson của Trung Quốc

Siêu máy tính Tianhe-1 của Trung Quốc - Ảnh: Cnet.
Siêu máy tính Tianhe-1 của Trung Quốc - Ảnh: Cnet.
Đó là nhận định của Hu Weiwu, kiến trúc sư trưởng thuộc dự án sản xuất chip Loongson. Theo ông, sản phẩm của hãng sẽ xuất hiện trên 1 trong những siêu máy tính nhanh nhất thế giới, nhưng điều đó không có nghĩa là ngành công nghiệp chip Trung Quốc đã phát triển.

Trong một động thái được coi là sự đe dọa tới địa vị của Intel trên thị trường máy tính, chip thuộc dự án Loongson sẽ tiến một bước dài, từ thị trường netbook sang khu vực siêu máy tính trong năm 2011, tờ Technology Review cho hay.

Cho đến nay, một số sản phẩm chip của Loongson mới chỉ xuất hiện trên một số mẫu netbook cấp thấp nhưng bắt đầu kể từ giữa năm nay, hãng này sẽ ra mắt dòng chip thế hệ thứ 3 của mình trên một siêu máy tính có tốc độ lên tới vài triệu tỷ phép tính trong một giây.

Loongson là một dự án được Chính phủ Trung Quốc tài trợ và khởi động từ năm 2001 với sự tham gia của hơn 200 nhà nghiên cứu thuộc Học viện Khoa học nước này.

Dự án Loongson có mục tiêu giúp Trung Quốc thoát khỏi sự phụ thuộc vào nước ngoài trong ngành tin học. Hiện luật của Mỹ ngăn cấm các công ty nước này bán những bộ vi xử lý tối tân nhất cho Trung Quốc. Người sử dụng ở Trung Quốc chủ yếu chỉ nhận được các sản phẩm thuộc thế hệ cũ.

Thế hệ đầu tiên của chip Loongson được công bố năm 2002. Thế hệ thứ 2 ra đời năm 2005 và được dùng trong các máy tính cá nhân giá rẻ. Tuy nhiên, sản phẩm này không được người dùng mặn mà bởi chất lượng không cao.

Theo ông Hu Weiwu, "giống như ngành công nghiệp của một quốc gia luôn phải dựa vào sắt thép và dầu mỏ nhập khẩu từ nước ngoài, ngành công nghệ thông tin của Trung Quốc cần phải có bộ xử lý trung tâm của riêng nó".

Tuy nhiên, Intel chưa cần phải lo lắng, bởi lẽ chip do Trung Quốc sản xuất phải cần 20 năm nữa mới sẵn sàng để xuất khẩu, "tương tự như chúng tôi đang bán quần áo và giày dép" vào thị trường Mỹ hiện nay, ông Hu cho hay.

Ngoài ra, theo kiến trúc sư trưởng Loongson, ít nhất cũng phải 10 năm nữa ngành công nghiệp sản xuất chip máy tính của Trung Quốc mới đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường trong nước. Chiến lược của Loongson để cạnh tranh với các sản phẩm của Intel và AMD tại thị trường nội địa sẽ là giá bán rẻ.