11:19 04/08/2019

20 người chết trong vụ xả súng hàng loạt ở siêu thị Walmart - Mỹ

Ngọc Trang

Đây là vụ xả súng thứ hai diễn ra tại các siêu thị Walmart trong chưa đầy một tuần

Nhân viên Walmart bên ngoài hiện trường vụ xả súng ngày 3/8 - Ảnh: CNN.
Nhân viên Walmart bên ngoài hiện trường vụ xả súng ngày 3/8 - Ảnh: CNN.

Vụ xả súng tại một siêu thị Walmart gần trung tâm thương mại Cielo Vista tại thành phố El Paso, bang Texas, Mỹ ngày thứ Bảy (3/8) đã khiến 20 người chết và 26 người bị thương, cảnh sát El Paso và thống đốc bang Texas, Greg Abbott, xác nhận trong buổi họp vào tối cùng ngày.

Siêu thị Walmart - nơi xảy ra vụ xả súng, có sức chứa tới 3.000 người và đang trong thời gian đông đúc khi nhiều người đến mua sắm chuẩn bị cho mùa tựu trường. 

Kẻ tình nghi được xác định là Patrick Wood Crusius, 21 tuổi, cư dân thành phố Dallas, bang Texas và đã bị bắt giam, theo NBC News dẫn nguồn từ cảnh sát địa phương. Trong khi đó, đại diện cảnh sát nói rằng nghi phạm là người da trắng, trong độ tuổi 20. 

Cảnh sát trưởng thành phố El Paso, Greg Allen, cho biết vụ xả súng này có thể là tội ác mang tính chất thù địch.

Cơ quan chức năng thành phố El Paso nhận được cuộc gọi về vụ xả súng vào lúc 10h39 sáng ngày thứ Bảy (giờ địa phương) và có mặt tại hiện trường vào lúc 10h45 sáng. Nhiều cơ quan thực thi pháp luật, bao gồm cơ quan liên bang như Cục Quản lý Rượu, Thuốc lá, Súng và Chất nổ (ATF) và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cũng tới hỗ trợ cảnh sát El Paso. 

20 người chết trong vụ xả súng hàng loạt ở siêu thị Walmart Mỹ  - Ảnh 1.

Chân dung nghi phạm Patrick Wood Crusius - Ảnh: NBC News.

Đại diện Walmart cho biết rất sốc vì vụ xả súng và cầu nguyện cho các nạn nhân. Hãng bán lẻ này nói rằng sẽ hợp tác với lực lượng chức năng và tiếp tục cập nhật tình hình. 

Thống đốc bang Texas Abbott gọi vụ xả súng này là "hành động bạo lực tàn bạo và vô nghĩa". Ông cho biết chính quyền bang đã triển khai lực lượng quân đội, đặc vụ, kiểm lâm và trực thăng để hỗ trợ công tác điều tra, cứu hộ. 

Ứng viên tổng thống Beto O'Rourke đã huỷ tất cả sự kiện trong chiến dịch tranh cử tại bang Nevada và California, và lập tức trở về El Paso, quê hương của mình. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã được thông báo về vụ xả súng và cam kết chính phủ liên bang sẽ hỗ trợ lực lượng chức năng địa phương trong vụ việc này. 

Vụ xả súng hàng loạt tại El Paso diễn ra chỉ vài ngày sau một vụ nổ súng khác tại một siêu thị Walmart ở Southhaven, bang Mississippi. Một cựu nhân viên bất mãn của siêu thị này đã nổ súng khiến 2 người chết và 1 cảnh sát bị thương. 

CEO Walmart Doug McMillon nói ông không thể tin rằng có 2 vụ nổ súng xảy ra tại hai siêu thị của hãng trong chưa đầy một tuần. 

"Tim tôi đau nhói hướng về cộng đồng tại El Paso, đặc biệt là những nhân viên, khách hàng tại cửa hàng 2201 và gia đình các nạn nhân của thảm kịch ngày hôm nay", ông McMillon nói trong một đăng tải trên Instagram ngày 3/8.