13:13 28/10/2019

2019 hóa ra lại là năm “kiếm tiền không khó” trên thị trường tài chính Mỹ

Bình Minh

Cổ phiếu, trái phiếu, vàng và dầu thô đều đã tăng giá mạnh trên thị trường tài chính Mỹ từ đầu năm đến nay

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

2019 có thể sẽ là một trong những năm tốt nhất từ trước đến nay đối với các nhà đầu tư ở Mỹ nắm giữ 4 loại tài sản gồm cổ phiếu, trái phiếu, vàng và dầu thô.

Cổ phiếu, trái phiếu, vàng và dầu thô đều đã tăng giá mạnh trên thị trường tài chính Mỹ từ đầu năm đến nay. Thậm chí, đây có thể sẽ là năm đầu tiên trong lịch sử mà cả 4 loại tài sản này đều tăng giá ít nhất 10% - hãng tin CNBC dẫn số liệu từ LPL Financial cho hay.

Nếu tính từ đầu năm, chỉ số S&P 500 của chứng khoán Mỹ đã tăng gần 22%. Giá vàng và dầu thô tăng tương ứng 16,1% và 17,8%. Giá trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng hơn 9%.

Sự tăng giá mạnh mẽ và đồng loạt của cả 4 loại tài sản này là một điều gây không ít ngạc nhiên đối với nhiều nhà đầu tư lo ngại về thương chiến Mỹ-Trung, sự giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu, và lợi nhuận yếu đi của các công ty niêm yết.

"Năm ngoái, mọi chuyện đối với các nhà đầu tư tồi tệ bao nhiều, thì năm nay, mọi chuyện lại tốt đẹp bấy nhiêu", ông Ryan Detrick, chiến lược gia cấp cao thuộc LPL Financial nhận xét.

Năm 2018, chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh nhất kể từ năm 2008, trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang (FED) liên tục nâng lãi suất và căng thẳng thương mại Mỹ-Trung gia tăng. Trái phiếu, vàng và dầu cũng giảm giá trong 2018.

Theo CNBC, việc 4 loại tài sản trên đồng thời tăng giá trong năm nay chủ yếu xuất phát từ việc FED dịch chuyển chính sách. Từ đầu năm, FED đã hạ lãi suất 2 lần, đồng thời kết thúc sớm hơn dự kiến quy trình thu hẹp bảng cân đối kế toán.

1

Mức tăng giá 4 loại tài sản chính trên thị trường tài chính Mỹ từ năm 2015 đến nay - Nguồn: CNBC.

Giá trái phiếu biến động ngược chiều với lãi suất, nên các động thái chính sách tiền tệ năm nay của FED đã đưa giá trái phiếu kho bạc Mỹ tăng.

Về lý thuyết, lãi suất hạ cũng làm gia tăng sức ép lạm phát và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, theo đó khiến vàng và dầu thô trở nên hấp dẫn hơn trong mắt nhà đầu tư.

Ngoài ra, lãi suất giảm xuống giúp các công ty được vay vốn rẻ hơn để mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc thực hiện các chương trình mua lại cổ phiếu, đẩy giá cổ phiếu tăng. Niềm tin người tiêu dùng nói chung tăng lên cũng đẩy tăng giá các tài sản, đặc biệt là cổ phiếu.

Không khó để tìm ra những cổ phiếu tăng giá mạnh ở Phố Wall trong năm nay. Tính đến hôm thứ Tư tuần trước, chỉ có 75 trong số 500 cổ phiếu thuộc S&P 500 giảm từ đầu năm đến nay. Trong số 425 cổ phiếu tăng giá, có 361 cổ phiếu tăng ít nhất 10%.

Mức tăng mạnh nhất thuộc về hai cổ phiếu Chipotle Mexican Grill và Coty, với mức tăng trên 80% mỗi cổ phiếu. Nhóm cổ phiếu công nghệ đã tăng hơn 30% từ đầu năm, dẫn đầu là Lam Research va KLA Corp.. Cổ phiếu Apple và Facebook tăng tương ứng 53% và 40%.

Sự tăng giá đồng loạt của các tài sản chính trên thị trường tài chính trong năm nay gây không ít ngạc nhiên, xét đến những thách thức mà giới đầu tư phải đối mặt từ đầu năm.

Trung Quốc và Mỹ vẫn chưa ký kết được một thỏa thuận nhằm kết thúc cuộc chiến thương mại đã kéo dài 1 năm rưỡi. Thay vào đó, thuế quan trừng phạt vẫn đang được hai bên áp lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa của nhau.

Sau vòng đàm phán cấp cao vào đầu tháng 10, Mỹ và Trung Quốc đang nỗ lực nhằm đạt một thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1". Quyết định về một thỏa thuận như vậy sẽ được Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra trong cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo dự kiến diễn ra vào tháng 11 ở Chile.

Một trở ngại nữa phải kể đến là tăng trưởng kinh tế toàn cầu chịu áp lực suy giảm do thương chiến, mà biểu hiện rõ nét nhất là tình trạng sa sút của sản xuất công nghiệp. Ngành sản xuất của khu vực Eurozone đang trong trạng thái suy giảm, hoạt động của ngành sản xuất của Mỹ trong tháng 9 cũng tụt xuống mức thấp nhất 1 thập kỷ.

Ngoài ra, lợi nhuận của các công ty niêm yết đã chịu nhiều sức ép giảm trong năm nay do kinh tế giảm tốc và thương chiến.

Tuy nhiên, những nhân tố này đã không thể khiến nhà đầu tư đổ tiền vào thị trường tài chính Mỹ trong 2019.

Trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đang trên đà mang lại mức lợi nhuận cao nhất trong 1 năm kể từ 2014 - năm mà tài sản này tăng giá 10,8%, theo dữ liệu của LPL.

Giá vàng giao sau đang tiến tới hoàn tất năm tăng giá mạnh nhất kể từ 2010 - năm kim loại quý này đạt mức tăng giá gần 30%.

Dầu thô cũng đang tiến tới hoàn tất năm tăng giá tốt nhất kể từ 2016 - năm mà "vàng đen" tăng giá 45%.