15:37 03/04/2018

25 triệu người Ấn Độ nộp đơn xin việc ngành đường sắt

Nguyễn Minh

Hiện tại có khoảng 31 triệu người Ấn Độ trong độ tuổi lao động chưa tìm được việc làm

Theo hãng tin Reuters, công ty đường sắt quốc doanh của Ấn Độ Indian Railways đang tổ chức cuộc tuyển dụng quy mô lớn với 90.000 vị trí, tuy nhiên, số lượng ứng viên nộp đơn lên tới hơn 25 triệu người - con số lớn hơn dân số Úc. Đây là thách thức lớn đối với thủ tướng Narenda Modi với áp lực tạo nhiều triệu việc làm trước cuộc bầu cử vào năm sau. 

Indian Railways, hiện sử dụng 1,3 triệu lao động, cho biết đang tuyển thêm hàng chục nghìn vị trí như lái tàu, kỹ thuật viên, thợ mộc, nhân viên tuần đường và nhiều vị trí khác. Ấn Độ sở hữu mạng lưới đường sắt lớn thứ 4 thế giới. 

Đường sắt hiện là ngành tuyển dụng lớn nhất Ấn Độ và đang trong quá trình thực hiện kế hoạch hiện đại hóa với ngân sách hơn 130 tỷ USD.

"Chúng tôi đã không tuyển dụng trong vài năm qua và đã có dấu hiệu của sự suy thoái. Vì vậy, thời điểm này ngành đường sắt đang cần thêm nhân lực", Ashwani Lohani - Chủ tịch Hội đồng quản trị Indian Railways, cho biết. 

Kể từ khi quảng cáo tuyển dụng được đăng tải, đã có khoảng 25 triệu người Ấn Độ nộp đơn qua mạng. Đây là đợt tuyển dụng lớn nhất của một công ty quốc doanh kể từ khi ông Narendra Modi trở thành thủ tướng.

"Số lượng đơn khổng lồ cho thấy sự khan hiếm việc làm tại Ấn Độ, đồng thời chứng tỏ người lao động nước này ưa các công việc trong khu vực quốc doanh hơn", Mahesh Vyas - Giám đốc điều hành tại Ủy ban Giám sát kinh tế Ấn Độ (CMIE), nhận định. 

Theo thông báo tuyển dụng của Indian Railways, các ứng viên sẽ phải làm bài kiểm tra viết dành cho 15 ngôn ngữ và bài kiểm tra thể lực với các tiêu chí khác nhau dành cho nam và nữ. Tuy nhiên, sau khi tuyển dụng lao động mới, công ty này lại phải đối mặt với một thách thức lớn. 

"Khi tuyển 90,000 người vào làm việc cùng lúc, bạn sẽ không có đủ cơ sở đào tạo", Pronab Sen - Giám đốc trung tâm phát triển Quốc tế tại Anh, nhận định.

Tình trạng thất nghiệp đang diễn ra trầm trọng tại Ấn Độ. Theo báo cáo công bố vào tháng 2 vừa rồi của CMIE, hiện đang có khoảng 31 triệu người Ấn Độ trong độ tuổi lao động chưa tìm được việc làm. 

Ông Narendra Modi trở thành Thủ tướng Ấn Độ vào năm 2014 với lời hứa củng cố sự phát triển của nền kinh tế lớn thứ 3 châu Á và tạo thêm nhiều việc làm. Tuy nhiên, sáng kiến "Make in India" (sản xuất tại Ấn Độ) của ông Modi nhằm nâng tỷ trọng ngành công nghiệp sản xuất của nước này từ 17% đến 25%, đồng thời tạo 100 triệu việc làm vào năm 2022 vẫn chưa thực hiện được.