06:00 07/11/2021

26.000 học sinh của TP.HCM vẫn đang học trực tuyến ở các tỉnh vì Covid-19

Xuân Nghi

Hiện TP.HCM có khoảng 26.000 học sinh đang ở các tỉnh, 16.000 trong số đó học trực tuyến với các trường. Các trường đang khảo sát nhu cầu của học sinh và thành phố sẵn sàng bố trí, sắp xếp để các em quay lại trường...

Ngành giáo dục và đào tạo TP.HCM có kế hoạch cho học sinh các khối 9 và 12 đi học trở lại từ đầu tháng 12/2021
Ngành giáo dục và đào tạo TP.HCM có kế hoạch cho học sinh các khối 9 và 12 đi học trở lại từ đầu tháng 12/2021

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, đây là số học sinh của TP.HCM thường trú tại các tỉnh đã về quê trong thời gian thành phố giãn cách, chưa quay lại Thành phố được. 

CÒN NHIỀU HỌC SINH CHƯA CÓ THIẾT BỊ HỌC TRỰC TUYẾN

Đối với những học sinh còn kẹt lại ở quê, chưa trở về Thành phố được do điều kiện đi lại bị hạn chế vì giãn cách, khi triển khai việc học online, theo chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo, TP.HCM đã đưa ra hai phương án để những học sinh này lựa chọn.

Một là đăng ký học trực tiếp ở tại địa phương mình đang lưu trú (học sinh về quê, đi nghỉ dưỡng dịp hè) cho phép đến trường.

Hai là vẫn tiếp tục học online với trường của mình.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, việc dạy học trực tuyến đã được giáo viên chuẩn bị rất công phu. Bài giảng trực tuyến không như phần dạy trực tiếp mà được đầu tư xây dựng cô đọng, súc tích. Các video bài học được giáo viên chuẩn bị chu đáo, có tổ chức “livestream” để tương tác, trực tiếp giải đáp các thắc mắc của học sinh.

Đầu năm học 2021 - 2022, thống kê của ngành giáo dục TP.HCM, toàn thành phố có khoảng 70.000 học sinh thiếu/không có các thiết bị học trực tuyến (máy tính cá nhân, máy tính bảng, điện thoại thông minh). Ngành giáo dục đã tổ chức cuộc vận động, quyên góp từ các mạnh thường quân. Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn đã huy động được nguồn tài trợ máy móc cho các em. Tuy nhiên, hiện Thành phố vẫn còn khoảng 18.000 học sinh chưa có các thiết bị học tập trực tuyến.

Về tình hình cơ sở vật chất, thống kê đến nay có 118 cơ sở giáo dục mầm non ở phải đóng cửa giải thể, 50 trường tạm hoãn hoạt động, khoảng 700 giáo viên và cán bộ quản lý các trường mầm non mất việc, về quê tránh dịch…

Trước đó, ngày 22/9/2021, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã tổ chức hội nghị tập huấn chuyên đề về “Chăm sóc sức khỏe thể chất, tinh thần cho trẻ em do tác động của dịch bệnh Covid-19” theo hình thức trực tuyến. Tại hội nghị này, các chuyên gia cho rằng dưới tác động của dịch, trẻ em là một trong những đối tượng chịu ảnh hưởng rất lớn và lâu dài. Các đối tượng trẻ bị ảnh hưởng nhiều là trẻ bị cách ly, trẻ chậm phát triển và trẻ trong gia đình khó khăn về kinh tế.

Để giảm thiểu những tác động, trẻ cần được sự hỗ trợ cả trong và sau dịch. Hội nghị nhằm mục đích phát triển tư vấn trường học cho đội ngũ quản lý, nhân viên y tế và giáo viên tư vấn trường học, hướng tới bảo vệ, chăm sóc học sinh không bị khủng hoảng tinh thần, căng thẳng tâm lý trước tác động của đại dịch, của việc học online…

ĐỀ XUẤT HỌC SINH VÙNG DỊCH CẤP 1 VÀ 2 ĐI HỌC TRỞ LẠI

Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã trình dự thảo kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp, trong đó đề xuất mở cửa trường với các vùng dịch cấp 1 và cấp 2 (nguy cơ thấp và nguy cơ trung bình tương ứng vùng xanh, vùng vàng).

Theo dự thảo kế hoạch này, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đề xuất mở cửa trường, dạy học trực tiếp và không tổ chức các hoạt động ngoài nhà trường với địa bàn có dịch bệnh cấp 1 và cấp 2. Với những trường ngoài công lập, nếu bảo đảm các điều kiện về an toàn phòng chống dịch có thể được bố trí nội trú, bán trú, tổ chức xe đưa rước…

Theo bản đồ Covid-19 TP.HCM, hiện có 13 quận, huyện đạt cấp 1 (vùng xanh, bình thường mới), gồm (theo thứ tự tỷ lệ %): Cần Giờ, quận 7, quận 1, quận 4, Tân Phú, Củ Chi, quận 8, quận 6, quận 10, Tân Bình, Gò Vấp, Thủ Đức, quận 5; và 9 quận, huyện ở mức cấp 2 (vùng vàng, nguy cơ trung bình) gồm: quận 11, Bình Tân, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Nhà Bè, Hóc Môn, quận 3, Bình Chánh, quận 12. Không có vùng cam và vùng đỏ.

Đề xuất của ngành giáo dục TP.HCM không đưa ra mốc thời gian cụ thể cho việc mở cửa trở lại trường học. Khả năng có thể do các quận, huyện, địa bàn tự cân nhắc dựa trên khả năng đáp ứng các điều kiện trong bộ tiêu chí an toàn trường học mà mở cửa. Tuy nhiên, sau đó tại hội nghị trực tuyến tổng kết năm học 2020 - 2021 và triển khai nhiệm vụ năm học 2021 - 2022, người đứng đầu ngành giáo dục TP.HCM cho biết sẽ trình Uỷ ban nhân dân TP.HCM phương án cho học sinh các khối  lớp 9 và 12 đi học lại từ đầu tháng 12/2021. Nhiều phụ huynh, giáo viên ủng hộ phương án này, nhưng cũng có ý kiến cho rằng quá sớm khi độ bao phủ vaccine phòng Covid-19 trong học sinh được bảo đảm.

Trong cao điểm làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 vừa qua, tổng số trường học tại TP.HCM được trưng dụng làm cơ sở phòng chống dịch là 1.253 trường học. Đến nay, hầu hết đã được bàn giao để nhà trường vệ sinh, sửa chữa, chuẩn bị đón học sinh trở lại.