12:01 07/09/2019

27kg thuỷ ngân phát tán ra môi trường và lời xin lỗi muộn của Rạng Đông

Bạch Huệ

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam căn cứ vào các tài liệu sản xuất đèn huỳnh quang trước đây nên quy ra khoảng 27kg

Đám cháy tại Rạng Đông làm phát tán 27kg thuỷ ngân ra môi trường.
Đám cháy tại Rạng Đông làm phát tán 27kg thuỷ ngân ra môi trường.

Đám cháy xảy ra gần 10 ngày nhưng đến 6/9 Rạng Đông mới có tâm thư xin lỗi, tuy nhiên những đối tượng chịu thiệt hại nặng nề do hoá chất thuỷ ngân của công ty bung ra môi trường lại được đặt sau cùng các cơ quan thẩm quyền.

Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (mã RAL) Nguyễn Đoàn Thăng vừa có thư xin lỗi gửi tới Chủ tịch UBND Tp. Hà Nội, Chủ tịch UBND Quận Thanh Xuân, Chủ tịch Phường Thanh Xuân Trung và Phường Hạ Đình cùng các đơn vị, cơ quan, trường học, nhân dân hai phường Thanh Xuân Trung và Hạ Đình.

Dù thư xin lỗi của Rạng Đông đã được phát đi nhưng người dân trong khu vực Hạ Đình khá bức xúc. Nhiều người cho rằng, lời xin lỗi này quá muộn màng. Những sự việc tương tự xảy ra ở nước ngoài, công ty phải đứng ra nhận trách nhiệm, xin lỗi và khắc phục sự cố ngay và có thể đối diện với nguy cơ bị kiện đền bù.

Chị Thanh Hoa, một người dân sống khu Hạ Đình bức xúc: "Lời xin của Rạng Đông quá muộn, sự cố đã xảy ra gần 10 ngày rồi nhưng nay mới xin lỗi. Trong khi hàng chục kg thuỷ ngân đã được ném vào môi trường sống ở khu vực Hạ Đình này tác động đến sức khoẻ không thể đong đếm trong ngày một ngày hai.

Trước đó, loạt các cấp mâu thuẫn trong việc cảnh báo người dân, giờ rau quả, thực phẩm người dân đã ăn rồi ai chịu trách nhiệm đây".

Trong cuộc họp báo Chính phủ mới đây, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết, để giải quyết việc này, trước hết phải xác định nguồn thuỷ ngân phát tác ra môi trường, từ các bóng đèn huỳnh quang, đèn compact bị cháy vì may mắn là 3 tủ lạnh chứa các hoá chất độc hại, nguy hiểm cho hoạt động sản xuất của nhà máy chưa cháy nên chưa bị phát tán ra môi trường.

Theo đó, ông Nhân nhấn mạnh, số thuỷ ngân phát tán chỉ nằm trong số những bóng đèn đã sản xuất bị cháy, vào khoảng 15,1-27,2kg.

Căn cứ số sản phẩm cháy hỏng, công ty tính quy ra hàm lượng thủy ngân là khoảng 15,1kg đến 15,6kg, trong khi đó, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam căn cứ vào các tài liệu sản xuất đèn huỳnh quang trước đây nên quy ra khoảng 27kg.

Về nồng độ thuỷ ngân, có 1/12 mẫu nước mặt được thu thập vượt hàm lượng thuỷ ngân 1,3 lần so với ngưỡng khống chế. Các mẫu này được thu thập trên sông Tô Lịch (chú trọng nhiều ở ngõ 320 Khương Đình - cống xả thải của nhà máy Rạng Đông). Có 1/8 mẫu nước thải tại nhà máy vượt 1,26 lần tiêu chuẩn 40 của Việt nam.

Ngoài ra cũng có mẫu bùn thải vượt về hàm lượng thuỷ ngân đến 6,1 lần, cách vị trí cống xả thải của nhà máy 1 km trên sông Tô Lịch.

Ông Võ Tuấn Nhân cũng cho biết, so với tiêu chuẩn của Mỹ, Canada thì số mẫu vượt ngưỡng tiêu chuẩn an toàn về thuỷ ngân lên tới 6 mẫu.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cũng đánh giá, đây là vụ cháy nổ mất an toàn về hoá chất có quy mô ảnh hưởng ở mức trung bình, gây thiệt hại rất lớn đến tài sản, gây nguy cơ với môi trường, với sức khoẻ con người.

Các hoá chất gây ô nhiễm môi trường xung quanh chủ yếu là thuỷ ngân, kim loại nặng, phát tán chủ yếu vào đất, môi trường xung quanh, lắng đọng trong trầm tích đáy sông Tô Lịch, phát tán theo dòng nước sử dụng để chữa cháy. Vùng có nguy cơ gây ô nhiễm có bán kính đến 500m, tính từ hàng rào của kho chứa sản phẩm bị cháy".

Trước đó ngày 28/8, khu nhà xưởng của Rạng Đông tại 87-89 Hạ Đình đã bốc cháy thiêu rụi 4,08 triệu bóng đèn, gây thiệt hại 150 tỷ đồng. Hiện nhà chức trách vẫn chưa rõ nguyên nhân gây cháy lớn ở Rạng Đông.