16:19 18/09/2019

3 bài tập để xương chắc khỏe

Ánh Linh

Chúng ta đều biết rằng xương tạo nên cấu trúc cơ bản của cơ thể. Mặc dù nhận thức được tầm quan trọng của xương, nhưng việc giữ cho chúng khỏe mạnh có thể đã bị bỏ qua trong lối sống bận rộn của chúng ta.


Hấp thụ đủ canxi rất quan trọng, nhưng thỉnh thoảng bạn cũng phải thực hiện một vài bài tập để giữ cho xương chắc khỏe. Dưới đây là 3 hình thức tập, bạn có thể áp dụng.
3 bài tập để xương chắc khỏe - Ảnh 1.
1. Bài tập chịu sức nặngCác bài tập sức nặng là bạn sử dụng trọng lượng của cơ thể chống lại trọng lực của trái đất để tăng cường xương. Chúng bao gồm một số bài tập cường độ cao như khiêu vũ, chạy bộ, thể dục nhịp điệu, nhảy dây... Các bài tập này tạo áp lực lên xương của bạn để làm cho chúng mạnh mẽ. Nhưng trong trường hợp bạn bị chấn thương hoặc xương yếu do các bệnh như loãng xương, bạn nên tập những bài tập nhẹ hơn như đi bộ nhanh trên máy chạy bộ hoặc bên ngoài, thể dục nhịp điệu vời nhịp thấp... Điều này sẽ không gây quá nhiều áp lực lên xương của bạn đồng thời cũng giúp chúng chắc khỏe và ngăn ngừa tình trạng xấu hơn.
3 bài tập để xương chắc khỏe - Ảnh 2.
2. Tập nâng tạ
Trong tập luyện nâng tạ, trọng lượng cơ thể được sử dụng để nâng hoặc đẩy thêm trọng lượng của tạ giúp tăng sức mạnh của xương. Những bài tập này bao gồm nâng tạ, các động tác chức năng và các bài tập sử dụng máy tập tạ, dây tập thể dục đàn hồi, v.v. Bạn cũng có thể tập Yoga hoặc Pilates để củng cố hệ xương ; tuy nhiên, luôn luôn tham khảo người hướng dẫn trước khi thử một hình thức tập thể dục mới.
3 bài tập để xương chắc khỏe - Ảnh 3.
3. Bài tập tác động nhẹCác bài tập nhẹ giúp cải thiện sự cân bằng và tư thế của bạn, từ đó cũng tăng cường cơ bắp và xương mà không ảnh hưởng nhiều đến cơ thể. Những bài tập này giúp bạn tránh chấn thương và gãy xương do ngã hay tai nạn. Chúng bao gồm Thái cực quyền (Tai Chi), một số hình thức Yoga, bài tập chức năng và một vài hình thức võ thuật.