10:49 14/03/2017

3 cách thúc chuối chín nhanh không ngờ

PV

1. Thúc chuối chín trong 1 ngày.
Nguyên liệu bạn cần chỉ là chuối và một chiếc túi giấy nâu. Để thực hiện, bạn cho chuối vào túi giấy (đảm bảo sao cho túi trùm kín chuối) rồi xoắn miệng túi cho kín lại. Khi đó, khí ethylene tự nhiên do chuối tự sản sinh ra không bị thoát ra ngoài mà quay trở lại làm chuối chín. Khi thúc chín chuối bằng cách này, bạn để càng nhiều chuối cùng nhau càng tốt và tốt nhất là không nên tách rời cuống từng quả. Nếu muốn chuối chín nhanh hơn nữa, bạn có thể cho thêm vào trong túi giấy 1 quả táo. 

Lưu ý, bạn nên tránh dùng các loại túi giấy có tráng màng ni-lông chống thấm nước. Các loại túi này sẽ ngăn cản khí oxy tiếp xúc với chuối và khiến lượng khí ethylene sinh ra bị giảm bớt. Ngoài ra, bạn cũng có thể tận dụng hơi ấm để thúc đẩy chuối chín nhanh hơn nữa. Bạn chỉ cần đặt chuối vào những khu vực có nhiệt độ cao ở trong nhà thì tự nhiên chuối cũng chín nhanh hơn. Bạn có thể đặt túi giấy bọc kín chuối vào bên cạnh hoặc trên nóc tủ lạnh, gần lò vi sóng, gần bếp nấu ăn… để tận dụng hơi nóng vận hành toả ra từ các vật dụng này để giúp chuối chín nhanh hơn.2. Thúc chuối chín trong 30 – 50 phút.
Trong trường hợp chuối đã chín hường, đã ngả màu vàng nhưng vẫn còn tương đối cứng và nhiều nhựa, bạn sẽ rất khó dùng chúng cho các món ngon chế biến từ chuối như sinh tố chuối, bánh chuối… Lúc này, bạn có thể thử áp dụng chiêu làm chín chuối cấp tốc bằng lò nướng. Để chuối chín đều và dễ canh chừng độ chín của chuối, tốt nhất bạn nên tách rời từng quả chuối và sắp chúng vào khay nướng của lò một cách “ngay hàng thẳng lối”. 

Trước khi sắp chuối lên khay để cho chuối vào lò, bạn nên bật sẵn lò ở mức nhiệt thấp nhất. Khi sắp chuối vào khay nướng, bạn nên lót sẵn một tờ giấy nhôm nướng đồ ăn xuống mặt khay để tránh trường hợp nhựa chuối có thể chảy ra làm bẩn khay nướng. Chuối từng quả để nguyên vỏ sắp vào khay cho đều, tốt nhất là nên giữ khoảng cách giữa từng quả chuối đủ rộng và không phủ gì lên chuối để hơi nóng được toả đều vào từng quả chuối. Cho khay chuối vào lò nướng trong khoảng 15 – 30 phút tuỳ theo nhiệt độ lò. Bạn nên canh chừng để vỏ chuối vừa độ đen bóng, không để vỏ chuối bị cháy quá mức, khô quắt lại. Nếu sau 15 – 30 phút mà bạn thấy chuối vẫn chưa mềm tay, bạn nên nướng chuối thêm khoảng 10 phút.3. Thúc chuối chín trong… 30 giây.

Nếu bạn muốn nấu chín thực phẩm nhanh siêu tốc, chắc chắn bạn sẽ cần đến lò vi sóng. Và để “thúc” chín chuối, bạn cũng có thể làm như vậy. Trước khi cho chuối vào lò vi sóng, bạn nên dùng nĩa xâm vào vỏ chuối vài lần đều ở các mặt chuối. Đặt chuối lên một tờ giấy trước khi đặt vào khay trong lò vi sóng để giữ cho lò sạch và rồi bật lò chạy trong 30 giây. Kiểm tra độ mềm của chuối, nếu thấy chuối chưa đủ chín, bạn có thể bật lò chạy tiếp 30 giây. Tuỳ thuộc vào độ xanh của quả chuối mà bạn lặp lại quá trình chạy lò và kiểm tra, những quả chuối hoàn toàn xanh có thể sẽ cần tới 2 phút mới đủ chín. Chuối chín, đợi chuối nguội là bạn có thể dùng chuối theo ý thích.

Lan Hương