09:01 06/04/2019

3 món ăn thơm nức chào mùa hạ

Băng Hảo

Một mùa dứa ngọt thơm lại về! Đây là trái cây dồi dào vitamin C nên luôn là lựa chọn tốt để tăng sức đề kháng cho cơ thể.


Dứa vừa được dùng để chế biến các món ăn hàng ngày, vừa là món tráng miệng, món ăn vặt thơm ngon và hấp dẫn. Cách chọn quả dứa tươi ngon là phải lưu ý đến màu sắc ngoài vỏ. Nếu quả dứa có màu vàng tươi đều từ đầu (cuống) cho đến phần đuôi thì đã chín, ngọt. Quả dứa có màu càng vàng thì càng ngọt. Những trái dứa có màu vàng phủ khắp thân, có vài chỗ hơi xanh cũng nên mua, đây là những quả già, đảm bảo có vị ngọt ưng ý.Gà rim dứaNguyên liệu: 500 gram thịt gà, chặt miếng vừa ăn; 100 gram hạt điều; ½ quả dứa, tương hột; bột năng; tỏi, ớt khô; hành lá xắt nhỏ, muối, tiêu, đường; 1 thìa giấm trắng; 1 thìa giấm đen…
3 món ăn thơm nức chào mùa hạ - Ảnh 1.
Cách làm: Ướp thịt gà với hạt nêm, đường, muối, tiêu, bột năng khoảng ba mươi phút rồi luộc sơ, vớt ra để ráo. Trộn đều tương cà, đường, muối, giấm trắng, giấm đen, nước, sau đó đun sôi hỗn hợp rồi tắt bếp. Dứa cắt miếng chéo, chần qua nước sôi. Hạt điều bóc vỏ, tách đôi. Phi thơm tỏi băm với dầu ăn, cho thịt gà, hạt điều, nước sốt, tương hột… vào xào đều. Tiếp đến cho dứa vào đảo đều, vặn lửa nhỏ rim đến khi miếng dứa chuyển vàng sậm và quện vào thịt gà. Bày ra đĩa, rắc hánh lá thái nhỏ và dùng với cơm nóng.Sườn heo kho dứaNguyên liệu:  600 gr sườn heo; 1/2 quả dứa; 2 nhánh hành lá; 1 củ hành khô; vài nhánh tỏi; 1 thìa nước tương; 1 chút nước màu, nước mắm, muối, đường, hạt nêm, tiêu…
3 món ăn thơm nức chào mùa hạ - Ảnh 2.
Cách làm: Sườn rửa sạch rồi thấm khô, chặt miếng vừa ăn và cho sườn vào âu cùng với chút hạt nêm, tiêu, nước tương, hành tỏi băm rồi đảo đều ướp sườn 15 phút cho ngấm gia vị. Dứa đem gọt sạch vỏ và khoét hết mắt dứa, thái miếng hơi dày, hành lá thái khúc ngắn.  Đặt chảo lên bếp cùng với 2 thìa dầu ăn đun cho dầu nóng, tiếp theo bạn cho hành tỏi băm và phi cho thơm sau đó đổ sườn vào xào cho sườn săn lại, thêm nước màu kho cá và nước mắm, xíu muối, đường xào cho gia vị rút hết vào sườn. Cho dứa vào cùng rồi thêm nước săm xấp mặt sườn, nấu cho nồi sườn sôi lên thì để lửa nhỏ liu riu. Thỉnh thoảng bạn đảo đều sườn cho sườn ngấm đều gia vị, kho cho sườn rút cạn bớt nước sốt sền sệt và thịt sườn mềm thì cho hành lá rồi tắt bếp.Dứa nướng mật ongNguyên liệu: 1 quả dứa tươi; 4 thìa cà phê mật ong; 1 thìa bơ chảy; 1 ít bột quế để tạo hương; 1 xíu tiêu và muối, vài lá bạc hà tươi…
3 món ăn thơm nức chào mùa hạ - Ảnh 3.
Cách làm: Dứa gọt vỏ, bỏ mắt đen, cắt thành các miếng tròn có độ dày khoảng 2cm và bỏ lõi bên trong. Đặt dứa trong một túi zip lớn, cho mật ong, bơ, bột quế tiêu và muối. Khóa túi và lắc để gia vị ngấm đều. Ướp ít nhất 30 phút hoặc tốt nhất là qua đêm. Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ cao, quết lên vỉ nướng một lớp dầu nhẹ, nướng dứa trong 2 đến 3 phút mỗi bên hoặc cho đến khi chuyển vàng sẫm. Cho ra giất thấm dầu trước khi trình bày với một vái lá bạc hà trang trí.