09:07 16/03/2019

3 món xào chay đổi bữa cuối tuần

Băng Hảo

Thỉnh thoảng đổi bữa với món chay là rất cần thiết, để cơ thể trở nên thanh nhẹ và không "quá tải" cholesterol.


Món chay đang dần được bổ sung trong thực đơn bữa cơm hằng ngày của nhiều gia đình. Tuy vậy để chuẩn bị món chay đảm bảo giá trị dinh dưỡng rất quan trọng, đòi hỏi người nấu phải biết  chọn lựa, phối hợp thực phẩm và bổ sung các vitamin, khoáng chất một cách hợp lý.Súp lơ xào nấmNguyên liệu: 1 cây súp lơ xanh; 1 củ cà rốt nhỏ; 8 - 10 cái nấm hương tươi; 3 nhánh tỏi; dầu lạc hoặc dầu vừng; Tamari, bột nêm nấm củ quả, ớt khô - nếu ăn cay.
3 món xào chay đổi bữa cuối tuần - Ảnh 1.
Cách làm: Súp lơ cắt miếng, rửa sạch. Nấm ngâm và rửa sạch, cắt làm tư. Cà rốt bào sợi. Tỏi đập giập. Đun nửa nồi nước sôi, cho súp lơ vào chần sơ qua rồi vớt ra. Đặt chảo lên bếp, thêm một thìa dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm. Cho cà rốt rồi đến nấm vào xào trước 1 phút rồi cho súp lơ vào xào cùng. Nêm 1 thìa cà phê tamari, 1 chút bột nêm nấm củ quả đã hòa với chút nước lạnh. Đảo nhẹ nhàng, xóc chảo cho hoa lơ chín đều mà không bị nát.Đậu Hà Lan xào đậu hũNguyên liệu: 1 bìa đậu hũ, 200gr đậu Hà Lan, 1/2 cái súp lơ xanh, 1/4 quả ớt chuông đỏ, hành khô, muối, dầu lạc, Tamari, bột nêm nấm củ quả.
3 món xào chay đổi bữa cuối tuần - Ảnh 2.
Cách làm: Đậu Hà Lan nhặt bỏ xơ, rửa sạch. Hành khô bóc vỏ, thái lát. Súp lưo xanh rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Ớt chuông xắt miếng. Cho dầu lạc vào chảo đun nóng, phi thơm hành, cho đậu hũ vào chiên vàng 2 mặt, lấy ra, cắt miếng vừa ăn. Cho thêm dầu vào chảo, cho đậu Hà Lan vào xào, sau đó cho súp lơ và ớt chuông, nêm nếm vừa ăn, sau đó cho đậu hũ vào đảo đều. Tưới 1 thìa Tamari, đảo đều rồi tắt bếp.
Mỳ đen xào đậu phụ viênNguyên liệu: 1 tép tỏi; 10g vừng rang, 1 củ cà rốt; 280g đậu phụ; 1 củ hành tây; 2 nắm mỳ đen; 1 quả ớt đỏ; dầu mè; 2 nhánh hành lá; 1 muỗng cà phê ớt bột khô; 3 thìa cà phê mật ong; 80g nấm đông cô tươi; 15ml nước tương...
3 món xào chay đổi bữa cuối tuần - Ảnh 3.
Cách làm: Làm nóng chảo, với một vài giọt dầu thực vật trên lửa vừa, cho nấm đã cắt nhỏ và tỏi vào, xào cho đến khi nấm mềm. Nghiền nhuyễn đậu phụ trong một tô lớn, cho nấm đã xào mềm vào cũng ớt bột, trộn đều, nêm chút muối. Viên hỗn hợp đậu phụ thành khoảng 10 viên tròn, rắc vừng rang lên trên. Xếp các viên đậu phụ lên khay, quết thêm dầu thực vật và đặt khay vào lò nướng trong 25 phút hoặc cho đến khi vàng nhẹ. Trong khi đó, đun sôi một nồi nước, trần mỳ theo hướng dẫn trên bao bỳ, vớt ra để ráo.Cà rốt nạo sợi, hành lá băm nhỏ. Trên chảo nóng, cho nước tương và mật ong vào đun, cho cà rốt vào xào qua, sau đó cho mỳ vào đảo đều. Nêm nếm vừa ăn. Khi nào mỳ đã chín, cho viên đậu phụ vào xào cùng. Rắc hành lá, tắt bếp.