3 năm sau “đại địa chấn”, Tứ Xuyên phục hồi kinh ngạc

Hồng Ngọc

12/05/2011, 09:22

95% dự án tái thiết sau động đất đã được hoàn thành tại các vùng bị trận động đất 3 năm trước phá hủy

Một góc thành phố Đô Giang Yển, tỉnh Tứ Xuyên, hôm 17/4 - Ảnh: THX.
Một góc thành phố Đô Giang Yển, tỉnh Tứ Xuyên, hôm 17/4 - Ảnh: THX.

3 năm trước, vào hồi 14h28 (13h28 giờ Hà Nội) ngày 12/5/2008, một trận động đất mạnh với cường độ 7,8 độ richter đã xảy ra tại tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc). Tâm chấn ở độ sâu 10 km tại một địa điểm cách Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên, khoảng 90 km.

Cả những khu vực xa như Việt Nam, Thái Lan, Hồng Kông và Đài Bắc cũng cảm thấy chao đảo. Theo các con số thống kê chính thức, trận động đất khủng khiếp này đã khiến 87.000 người chết và mất tích, đẩy hàng triệu người vào cảnh màn trời chiếu đất.

Trận động đất tại Tứ Xuyên năm 2008 là cơn địa chấn kinh hoàng nhất ở Trung Quốc kể từ năm 1976, khi một trận động đất san bằng thành phố Đường Sơn, khiến gần 300.000 người chết.

Tuy nhiên, 3 năm sau, Tứ Xuyên đã thực sự hồi sinh. Những bức ảnh dưới đây được phóng viên Liu Yinghua của Tân Hoa Xã chụp hôm 17/4 không chỉ cho thấy Tứ Xuyên đang trở lại quỹ đạo trước khi động đất xảy ra, mà còn cho thấy một tốc độ hồi phục thật đáng kinh ngạc.

Mu Hong, Phó chủ nhiệm Ủy ban Phát triển và cải cách quốc gia Trung Quốc cho biết, 95% dự án tái thiết sau động đất đã được hoàn thành tại các vùng bị trận động đất 3 năm trước phá hủy. Dự kiến, kế hoạch tái thiết của quốc gia sẽ hoàn thành vào cuối tháng 9.

VnEconomy

Một góc thành phố Đô Giang Yển, ảnh chụp ngày 17/4/2011.

VnEconomy

Thôn Hướng Nga, thành phố Đô Giang Yển qua thời gian: Ảnh nhỏ trên chụp ngày 18/5/2008, ảnh nhỏ dưới chụp ngày 11/5/2009 và ảnh phải chụp ngày 18/4/2011.

VnEconomy
VnEconomy

Thị trấn Ánh Tú, tỉnh Tứ Xuyên, ảnh chụp hôm 17/4/2011.

VnEconomy
VnEconomy
VnEconomy

Thị trấn Thủy Ma, Vấn Xuyên, tỉnh Tứ Xuyên, ảnh chụp hôm 17/4/2011.

VnEconomy

Một khu dân cư dưới chân núi Thanh Thành, ảnh chụp ngày 17/4/2011.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

15 quốc gia có nợ công cao nhất thế giới, Mỹ và Trung Quốc dẫn đầu

15 quốc gia có nợ công cao nhất thế giới, Mỹ và Trung Quốc dẫn đầu

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 43-2025

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 43-2025

Nông nghiệp tái sinh: Sáng kiến nông nghiệp bền vững

Nông nghiệp tái sinh: Sáng kiến nông nghiệp bền vững

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy