20:45 28/05/2021

3 nhà mạng triển khai thử nghiệm dùng chung mạng 5G

Phan Anh -

Viettel, VNPT và Mobifone đã thỏa thuận triển khai thử nghiệm dùng chung mạng 5G nhằm sớm đưa mạng 5G triển khai thương mại trên toàn quốc…

Các nhà mạng lớn sẽ triển khai thử nghiệm dùng chung mạng 5G.
Các nhà mạng lớn sẽ triển khai thử nghiệm dùng chung mạng 5G.

Ba doanh nghiệp viễn thông lớn của Việt Nam là VNPT, Viettel và MobiFone đang triển khai thử nghiệm mạng 5G vừa ký trực tuyến thỏa thuận triển khai thử nghiệm dùng chung mạng 5G. Đây là hành động thiết thực nhằm góp phần hoàn thành sớm việc triển khai thương mại mạng 5G trên phạm vi toàn quốc. Việc dùng chung hạ tầng viễn thông không chỉ làm tăng cường hiệu quả đầu tư hạ tầng của chính các doanh nghiệp

Theo đó, nội dung thỏa thuận của 3 nhà mạng tập trung vào hai giải pháp quan trọng: thử nghiệm chuyển vùng di động roaming và thử nghiệm chia sẻ mạng truy nhập vô tuyến đa mạng (MORAN). Thỏa thuận hợp tác, chia sẻ này được kỳ vọng góp phần thúc đẩy việc triển khai mạng 5G trên toàn quốc, thể hiện quyết tâm của Việt Nam trong việc đi đầu về triển khai 5G.

Trước đó, tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa XIV năm 2020, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Việt Nam triển khai mạng 5G với tinh thần dùng chung cơ sở hạ tầng. Bộ Thông tin và Truyền thông đã đề nghị các doanh nghiệp cung cấp hạ tầng viễn thông xây dựng phương án và Bộ sẽ ra quy định về dùng chung cơ sở hạ tầng 5G, kể cả dùng chung các thiết bị.

Trước đây, các doanh nghiệp viễn thông thỏa thuận tập trung vào hạ tầng thụ động (nhà trạm, cột ăng ten, truyền dẫn…). Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam triển khai tiến hành thử nghiệm việc chia sẻ hạ tầng viễn thông ở lớp cao hơn như hạ tầng tích cực, thiết bị mạng truy nhập vô tuyến 5G… Việc triển khai thử nghiệm này sẽ góp phần đánh giá tổng thể các nội dung cần thiết cả về kỹ thuật và cơ chế phối hợp liên mạng để triển khai mạng 5G trên phạm vi toàn quốc. Xét trên phạm vi khu vực và quốc tế, đây cũng là một trong các thỏa thuận đầu tiên về thử nghiệm dùng chung hạ tầng mạng 5G giữa các nhà cung cấp dịch vụ.

Với đặc điểm sử dụng băng tần có bước sóng milimet, vùng phủ sóng của các trạm thu phát sóng (BTS) 5G là vài trăm mét. Như vậy, so với bán kính vùng phủ các trạm 2G/3G/4G (từ 2-3km) thì 5G đòi hỏi phải triển khai, lắp đặt rất nhiều trạm BTS. Khi triển khai trên phạm vi rộng, ngoài các trạm 5G Massive MIMO loại lớn, lắp trên các cột anten ngoài trời cần rất nhiều trạm thu phát sóng công suất nhỏ.

Do vậy, để giảm chi phí, tối đa hiệu quả cho các nhà mạng và đảm bảo mỹ quan, các nhà mạng viễn thông cần thiết triển khai dùng chung hạ tầng, vị trí lắp trạm 5G, đồng thời cần tính toán trong việc phối hợp, chia sẻ về kỹ thuật công nghệ và cơ chế phối hợp sử dụng chung hạ tầng mạng.

 

Tính đến cuối tháng 5/2021, các nhà mạng viễn thông đã triển khai thử nghiệm thương mại mạng 5G tại 6 tỉnh, thành phố (gồm Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Bắc Giang, Bình Phước và Thừa Thiên - Huế). Tốc độ trung bình của mạng 5G thử nghiệm đo được hiện đạt mức 500-600 Mbps, nhanh hơn gấp 10 lần so với tốc độ truy cập của mạng 4G.