19:57 28/10/2020

3 tập đoàn Mỹ ký thỏa thuận 3 tỷ USD phát triển dự án điện khí LNG tại Việt Nam

Quang Thanh

Dự án có tổng mức đầu tư lên đến 50 tỷ USD trong vòng 25 năm và dự kiến lượng nhập khẩu lên đên 3 triệu tấn khí hóa lỏng mỗi năm

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh chứng kiến lễ ký kết các thỏa thuận, biên bản ghi nhớ hợp tác tại diễn đàn sáng 28/10 - Ảnh: VGP.
Phó thủ tướng Phạm Bình Minh chứng kiến lễ ký kết các thỏa thuận, biên bản ghi nhớ hợp tác tại diễn đàn sáng 28/10 - Ảnh: VGP.

Ngày 28/10, Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (Indo-Pacific Business Forum) lần thứ ba, 3 tập đoàn Delta Offshore Energy, Bechtel Corporation, General Electric và McDermott đã ký thỏa thuận phát triển dự án điện từ khí hóa lỏng Bạc Liêu với giá trị sử dụng thiết bị, dịch vụ của Mỹ lên tới hơn 3 tỷ USD. 

Dự án điện khí sử dụng khí hóa lỏng Delta Offshore Energy Bạc Liêu sẽ cung cấp 3.200 MW điện cho tỉnh Bạc Liêu và Việt Nam, có thể tạo ra hơn 20 TWh điện hàng năm, giúp giải quyết nhu cầu năng lượng sạch, ổn định với giá cả cạnh tranh. 

Dự án này có tổng mức đầu tư lên đến 50 tỷ USD trong vòng 25 năm và dự kiến lượng nhập khẩu lên đên 3 triệu tấn khí hóa lỏng mỗi năm. Đây là dự án sử dụng LNG sản xuất điện đầu tiên do khu vực tư nhân sở hữu và vận hành, được phê duyệt trong quy hoạch tổng thể phát triển điện lực quốc gia với hình thức 100% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài theo Luật Đầu tư của Việt Nam.

Dự án do Delta Offshore Energy khởi xướng và dẫn đầu, với sự hợp tác từ Bechtel, General Electric và McDermott. Đây được xem là dự án trọng điểm quốc gia, là mô hình tiêu biểu cho quan hệ song phương Việt Nam – Mỹ về thương mại, đầu tư và an ninh năng lượng, mở ra một chân trời mới cho các hoạt động đầu tư của khu vực tư nhân vào cơ sở hạ tầng năng lượng ở Việt Nam.

Ngoài ra, tại Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương sáng nay, 6 thỏa thuận và biên bản ghi nhớ về hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, năng lượng, thực phẩm khác cũng được ký kết. Trong đó, đáng chú ý là thỏa thuận liên doanh giữa Tập đoàn AES và Tổng công ty Khí Việt Nam (PV Gas) nhằm phát triển Dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ với giá trị khoảng 1,4 tỷ USD. 

Phát biểu tại sự kiện, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá cao quan hệ thương mại song phương không ngừng phát triển giữa Việt Nam và Mỹ, trở thành những đối tác quan kinh tế quan trọng của nhau trong suốt những năm qua.

"Việt Nam coi trọng vai trò của Mỹ với sự phát triển kinh tế của khu vực; đề nghị Mỹ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, đầu tư các nước khu vực và đồng hành, tích cực tham gia các sáng kiến hợp tác, liên kết ASEAN, xây dựng một Cộng đồng kinh tế mang tính hội nhập và có sức cạnh tranh cao. Một ASEAN mạnh, đoàn kết, phát triển năng động sẽ có lợi cho cả các nước ASEAN và Hoa Kỳ, trong đó có cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ tại khu vực", Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Hiện tại, Mỹ đã tham gia vào khoảng 20 ngành nghề tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đứng thứ 11 trong số các nước đầu tư lớn nhất vào Việt Nam, với những dự án lớn của các tập đoàn có tên tuổi như Murphy Oil, Chevron, Intel, Nike, Coca Cola, Procter and Gamble...

Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là sáng kiến của Mỹ được tổ chức lần đầu vào năm 2018 tại Thủ đô Washington nhằm tạo nền tảng đối thoại chính sách và thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực. Diễn đàn năm nay tập trung thảo luận 4 lĩnh vực chính gồm hợp tác cơ sở hạ tầng, y tế, kinh tế số và kết nối thị trường.