30 Hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ ở Trung ương

Nhĩ Anh

14/10/2023, 14:00

Theo Quyết định số 118-QĐ/TW của Ban Bí Thư Trung ương Đảng, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam là một trong 30 Hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ ở Trung ương. Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng nhấn mạnh, đây là một văn bản quan trọng đối với tổ chức và hoạt động của Liên hiệp Hội Việt Nam, có nhiều điểm mới về định hướng tổ chức và hoạt động...

Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng phát biểu tại hội nghị phổ biến Quyết định số 118-QĐ/TW của Ban Bí Thư Trung ương Đảng về việc ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của Hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ ở Trung ương.
Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng phát biểu tại hội nghị phổ biến Quyết định số 118-QĐ/TW của Ban Bí Thư Trung ương Đảng về việc ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của Hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ ở Trung ương.

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) vừa tổ chức hội nghị phổ biến Quyết định số 118-QĐ/TW ngày 22/8/2023 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của Hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ ở Trung ương (Hội).

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng nhấn mạnh Quyết định số 118-QĐ/TW ngày 22/8/2023 của Ban Bí Thư Trung ương Đảng  là một văn bản quan trọng đối với tổ chức và hoạt động của Liên hiệp Hội Việt Nam, có nhiều điểm mới về định hướng tổ chức và hoạt động của Hội để làm cơ sở cho Đảng đoàn Quốc hội, Ban cán sự Đảng Chính phủ và các ban ngành Trung ương, địa phương cụ thể hoá thành các quy định pháp luật để các Hội  có tổ chức và hoạt động thống nhất, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao.

Với những nội dung mới của Quyết định 118 và yêu cầu đổi mới phương thức hoạt động của Liên hiệp Hội Việt Nam trong thời gian tới, việc trao đổi, làm rõ những nội dung cần thiết, những vấn đề chưa thống nhất về cách hiểu sẽ giúp thống nhất hiểu đúng, hiểu kỹ, hiểu sâu sắc quan điểm, chủ trương của Đảng đối với công tác Hội.

Quyết định số 118-QĐ/TW quy định đối với 30 Hội quần chúng do Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ, trong đó có Liên hiệp Hội Việt Nam.
Quyết định số 118-QĐ/TW quy định đối với 30 Hội quần chúng do Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ, trong đó có Liên hiệp Hội Việt Nam.

Chủ tịch Phan Xuân Dũng cho biết Kết luận số 93-KL/TW, ngày 20/11/2020 của Ban Bí thư đã chỉ rõ phải “Hoàn thiện cơ chế, phương thức lãnh đạo, bảo đảm sự lãnh đạo toàn diện, thường xuyên của Đảng đối với Liên hiệp Hội Việt Nam và các hội thành viên; phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ chức đảng đảng viên, người đứng đầu.”

Tại hội nghị, Vụ trưởng Vụ Đoàn thể Nhân dân, Ban Dân vận Trung ương Vi Tư Liệu đã phổ biến nội dung Quyết định số 118-QĐ/TW; Phó Vụ Trưởng Vụ Tổ chức Phi Chính phủ Bộ Nội vụ  Phạm Trung Giang  đã trao đổi, cụ thể hóa việc triển khai Quyết định số 118-QĐ/TW theo thẩm quyền.

Theo ông Liệu, vấn đề quan trọng nhất của Quyết định 118-QĐ/TW là tổ chức, thực hiện. Quyết định số 118-QĐ/TW quy định đối với 30 Hội quần chúng do Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ, trong đó có Liên hiệp Hội Việt Nam. Sau Quyết định 118-QĐ/TW, Bộ Nội vụ sẽ trình Chính phủ sửa đổi, ban hành thay thế Nghị định 45 bằng văn bản khác.

Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội là người đã nghỉ hưu thì tuổi giới thiệu lần đầu hoặc tái cử không quá 65 tuổi. Đối với Chủ tịch Hội, trường hợp đặc biệt không quá 70 tuổi, do cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.
Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội giữ chức vụ không quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp; trường hợp đã giữ chức vụ 2 nhiệm kỳ liên tiếp mà chưa đến tuổi nghỉ hưu theo quy định thì cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Theo Quyết định 118, danh sách 30 Hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ ở Trung ương bao gồm: Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Liên minh hợp tác xã Việt Nam.

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Luật gia Việt Nam, Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Hội Người cao tuổi Việt Nam, Hội Đông y Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam, Hội Mỹ thuật Việt Nam.

Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, Tổng hội Y học Việt Nam, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam, Hội Người mù Việt Nam, Hội Điện ảnh Việt Nam, Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam

Hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam, Hội Khuyến học Việt Nam, Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam, Hội Xuất bản Việt Nam, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

Về tổ chức, quy chế quy định các cơ quan lãnh đạo của Hội gồm: Đại hội toàn quốc, Ban chấp hành, Ban Thường vụ, Thường trực Hội (gồm Chủ tịch, Phó Chủ tịch chuyên trách) là cơ quan điều hành công việc hằng ngày của Hội.

Về số lượng Phó Chủ tịch, Hội có Đảng đoàn được bố trí không quá 3 Phó Chủ tịch chuyên trách. Hội không có Đảng đoàn được bố trí không quá 2 Phó Chủ tịch chuyên trách. Theo yêu cầu hoạt động, có thể bố trí một số Phó Chủ tịch không chuyên trách, số lượng do Hội trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Đối với lãnh đạo Hội là người đã nghỉ hưu, nếu tiếp tục làm việc phải có đủ sức khỏe, uy tín cao, được Ban Thường vụ, Ban Chấp hành đồng thuận, nhất trí giới thiệu.

Quy chế nêu rõ về hoạt động của Hội, trong đó, tổ chức hoạt động theo đúng tôn chỉ, mục đích, chức năng, nhiệm vụ của Hội, chỉ đạo, quản lý chặt chẽ hoạt động của các pháp nhân trực thuộc Hội.

Định kỳ 6 tháng, 1 năm và khi có yêu cầu gửi báo cáo tình hình tổ chức và hoạt động đến các Ban Đảng được phân công theo dõi, chỉ đạo, Văn phòng Trung ương Đảng, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (nếu hội là tổ chức thành viên), Bộ Nội vụ, bộ quản lý nhà nước đối với hội...

Quy chế quy định rõ Bộ Chính trị, Ban Bí thư phân công các ban đảng theo dõi, chỉ đạo hoạt động Hội phù hợp với chức năng nhiệm vụ được giao; thành lập đảng đoàn đối với một số hội.

Đảng đoàn Quốc hội, Ban Cán sự Đảng Chính phủ chỉ đạo sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện quy định pháp luật liên quan đến hội và quản lý, sử dụng tài sản, tài chính của Hội.

Ban Cán sự Đảng Chính phủ chỉ đạo công tác quản lý nhà nước; quyết định biên chế, kinh phí hoạt động, điều kiện làm việc, chế độ, chính sách của hội gắn với nhiệm vụ được giao.

Ban Cán sự Đảng các Bộ, Ngành Trung ương chỉ đạo công tác quản lý nhà nước đối với Hội; thanh tra, kiểm tra hoạt động của Hội và pháp nhân trực thuộc Hội, xử lý nghiêm vi phạm. Ban Tổ chức Trung ương theo dõi, hướng dẫn công tác nhân sự  đối với Hội.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Từ dấu mốc nâng hạng đến tương lai 2030

Từ dấu mốc nâng hạng đến tương lai 2030

[Video]: Người dân Huế tiếp tục phải đối mặt với mưa lũ lớn

[Video]: Người dân Huế tiếp tục phải đối mặt với mưa lũ lớn

Nền kinh tế toàn cầu năm 2026 qua một biểu đồ

Nền kinh tế toàn cầu năm 2026 qua một biểu đồ

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy