17:56 24/12/2008

30 triệu USD xây trung tâm dữ liệu

Thúy Lan

Một trung tâm dữ liệu sắp ra đời với mục tiêu mang lại cho cộng đồng doanh nghiệp một “kho” lưu trữ chuyên nghiệp

Một trung tâm dữ liệu mới sắp ra đời với mục tiêu mang lại cho cộng đồng doanh nghiệp một “kho” lưu trữ chuyên nghiệp.

Công ty Cổ phần Viễn thông Mạng Việt (ViNetworks) đang xây dựng một trung tâm dữ liệu tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội), nhằm cung cấp một nơi cất trữ dữ liệu độc lập, kết nối với nhau và quản lý dịch vụ cho các tập đoàn đa quốc gia khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Trung tâm có số vốn đầu tư khoảng 30 triệu USD, và dự kiến đi vào hoạt động vào đầu năm 2009.

Theo ông Trần Thanh Hòa, Chủ tịch Hội đồng Quản trị ViNetworks, hiện trên thế giới nhu cầu về trung tâm dữ liệu rất cao, trong khi các trung tâm dữ liệu đang hoạt động mới chỉ đáp ứng được khoảng 25% nhu cầu này. Vì vậy, việc xây dựng các trung tâm dữ liệu tại Việt Nam trong bối cảnh thị trường công nghệ thông tin còn yếu và chưa phát triển thực sự là một tiềm năng kinh doanh lớn.

Ông cũng cho biết các khách hàng tiềm năng chủ yếu của công ty là các công ty nước ngoài. “Khách hàng mục tiêu của chúng tôi hiện nay là các công ty từ Nhật, các công ty đa quốc gia, họ có nhu cầu gửi dữ liệu số của họ ra nước ngòai, xử lý các số liệu này thông qua các trung tâm Internet tại những địa điểm khác nhau. Ngoài ra, một phần khách hàng sẽ là các công ty Việt Nam, các cơ quan Nhà nước và tổ chức cần những dịch vụ online đáng tin cậy”, ông nói.

ViNetWorks cho biết công ty sẽ nhận được sự hỗ trợ từ một số tập đoàn công nghệ lớn của Nhật, Mỹ. Bên cạnh trung tâm đầu tiên tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, ViNetworks cũng có kế hoạch phát triển thêm các trung tâm khác nữa ở các thành phố lớn, với tổng vốn đầu tư khoảng 100 triệu USD. Công ty dự kiến sẽ hoàn vốn sau 5 năm.