12:07 19/07/2019

33 người thiệt mạng trong vụ phóng hỏa xưởng phim hoạt hình Nhật Bản

Thăng Điệp

Vụ phóng hoả ngày 18/7 là cuộc thảm sát tồi tệ nhất trong 2 thập kỷ qua ở đất nước mặt trời mọc

Xưởng phim hoạt hình Kyoto Animation sau vụ phóng hỏa ngày 18/7 - Ảnh: Kyodo/Reuters.
Xưởng phim hoạt hình Kyoto Animation sau vụ phóng hỏa ngày 18/7 - Ảnh: Kyodo/Reuters.

Một người đàn ông bị tình nghi đã phóng hỏa một xưởng phim hoạt hình ở Nhật Bản vào ngày 18/7, khiến 33 người thiệt mạng. Đây là vụ thảm sát tồi tệ nhất trong 2 thập kỷ qua ở đất nước mặt trời mọc - hãng Reuters đưa tin.

Một nhân chứng nói rằng nghi phạm "có vẻ như bất mãn, giận dữ và đã la lối về việc bị đánh cắp ý tưởng".

Nghi phạm - được cho là một nam giới 41 tuổi, chưa được cảnh sát công bố danh tính - đã hét "hãy chết đi" trước khi đổ chất lỏng nghi là xăng ngay tại lối vào xưởng phim hoạt hình và châm lửa. Vụ phóng hỏa xảy ra vào lúc khoảng 10h30 sáng ngày thứ Năm tại xưởng phim Kyoto Animation ở Kyoto.

Cuối ngày, cơ quan chức năng xác định được có 33 người thiệt mạng trong vụ cháy và 10 người khác đang trong tình trạng nguy kịch.

Vào năm 2001, một vụ phóng hỏa đã xảy ra ở Tokyo, khiến 44 người thiệt mạng.

Ngày thứ Sáu, cảnh sát tiếp tục công tác điều tra tại hiện trường vụ phóng hỏa để thu thập thêm các dấu vết.

Theo những thông tin mà cảnh sát có được, nghi phạm đã tới trạm xăng vào sáng ngày thứ Năm, mang theo 2 chiếc can 20 lít. Gần hiện trường, cảnh sát tìm được 2 chiếc can, một ba lô, một xe đẩy và 5 con dao dài.

Theo truyền thông Nhật Bản, nghi phạm không có quan hệ gì với Kyoto Animation và bằng lái xe của hắn ghi địa chỉ ở Saitama, một khu ngoại ô ở phía Bắc Tokyo. Ngoài ra, chưa có thêm thông tin gì khác về nghi phạm, ngoài việc hắn bị bỏng nặng ở mặt và chân.

Xưởng phim Kyoto Animation nằm ở một vùng ngoại ô yên tĩnh, cách 20 phút đi tàu từ trung tâm Kyoto. Xưởng phim này là nơi ra đời của một số bộ phim hoạt hình được yêu thích ở Nhật Bản và đang chuẩn bị cho ra mắt một bộ phim mới vào cuối tháng 7.

Sau vụ phóng hỏa, toàn bộ khu vực xưởng phim đã bị cảnh sát phong tỏa.