10:50 24/05/2007

35 hãng hàng không nước ngoài khai thác thị trường Việt Nam

Hiện nhiều hãng hàng không nước ngoài đang có kết hoạch tăng chuyến và mở đường bay mới tới Việt Nam

Một máy bay của hãng Singapore Airlines.
Một máy bay của hãng Singapore Airlines.
Cục Hàng không Việt Nam cho biết hiện có tới 35 hãng hàng không nước ngoài đang khai thác các chuyến bay thường xuyên tại Việt Nam, cùng với 3 hãng trong nước là Vietnam Airlines, Pacific Airlines và Vasco.

Các thị trường quốc tế mà các hãng hàng không trong nước đang phải cạnh tranh khốc liệt nhất là thị trường Đông Bắc Á và Đông Nam Á. Trong đó, các đường bay Việt Nam-Thái Lan có 8 hãng đang khai thác, Việt Nam-Đài Loan có 7 hãng đang khai thác và Việt Nam-Trung Quốc có 6 hãng khai thác.

Hiện nhiều hãng hàng không nước ngoài đang có kết hoạch tăng chuyến và mở đường bay mới tới Việt Nam. Điều này cho thấy thị trường Việt Nam còn nhiều tiềm năng thu hút các hãng hàng không nước ngoài.

Mới đây, hãng hàng không giá rẻ AirAsia đã thông báo sẽ tăng thêm chuyến bay thứ hai từ Hà Nội tới Kuala Lumpur (Malaysia) từ ngày 19/6, thay vì một chuyến như hiện nay. Hãng này cũng đang gấp rút chuẩn bị mở đường bay Tp.HCM -Kuala Lumpur nhằm phục vụ khách du lịch Việt Nam tới Malaysia.

Nok Air, một hãng hàng không giá rẻ khác, cũng đang khảo sát lần cuối để lên kế hoạch mở đường bay Thái Lan-Việt Nam. Các hãng hàng không khác như Japan Airlines (Nhật Bản), Uni Air (Đài Loan) cũng cho biết sẽ tăng thêm chuyến bay tới Việt Nam.

Năm 2006, tổng thị trường vận chuyển hàng không Việt Nam đạt 12 triệu khách, trong đó các hãng hàng không trong nước vận chuyển 7,9 triệu khách, riêng Vietnam Airlines vận chuyển 7,2 triệu khách.