
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Chủ Nhật, 19/10/2025
Phúc Minh
29/10/2020, 20:45
Trước đó, trên cùng chuyến bay với 4 ca nhiễm mới đã ghi nhận 7 ca dương tính
Bản tin của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 chiều 29/10 ghi nhận thêm 4 ca nhiễm Covid-19 mới, đều là ca nhập cảnh, được cách ly ngay tại Bà Rịa - Vũng Tàu.
Các ca nhiễm mới là bệnh nhân từ 1.174 đến 1.177. Trong đó, bệnh nhân 1.174, nam, 25 tuổi, có địa chỉ tại Phùng Khoang, Hà Nội. Bệnh nhân 1.175, nữ, 59 tuổi, có địa chỉ tại phường 12, quận 6, Tp. Hồ Chí Minh.
Bệnh nhân 1.176, nam, 25 tuổi, có địa chỉ tại phường 15, quận 11, Tp. Hồ Chí Minh. Bệnh nhân 1.177, nam, 36 tuổi, có địa chỉ tại Đồng Tâm, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc.
Ngày 21/10, các bệnh nhân trên từ Pháp nhập cảnh Sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay VN5010, được cách ly tập trung ngay tại Trung đoàn Minh Đạm, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Ngày 27/10, các bệnh nhân trên khởi phát với sốt, được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm lần 2 ngày 28/10, cả 4 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện 4 bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Trung tâm y tế huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Trước đó trên chuyến bay này đã ghi nhận 7 ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2, đều được cách ly ngay tại Bà Rịa - Vũng Tàu.
Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe là 14.216, trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện 172 người, cách ly tập trung tại cơ sở khác 12.812 người và cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 1.232.
Theo báo cáo của Tiểu ban điều trị Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đến hôm nay, số ca âm tính với SARS-CoV-2 lần 1 là 5 người, âm tính lần 2 là 3 người, âm tính lần 3 là 7 người, không còn trường hợp bệnh nhân nào nặng.
Trong thời gian qua, số ca mắc mới tại Việt Nam đều là những ca nhập cảnh, đã được cách ly ngay từ khi vào Việt Nam. Tuy nhiên, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 nhận định, nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập luôn thường trực, đặc biệt khi tăng số lượng các chuyến bay đưa công dân Việt Nam và chuyên gia về nước (trong đó có các chuyến bay thương mại, quốc tế).
Trước tình hình này, ngành y tế yêu cầu các địa phương phải quản lý chặt, giám sát chặt các chuyên gia, công nhân tay nghề cao đang cách ly. Các đơn vị y tế dự phòng tăng cường giám sát tại cộng đồng, cửa khẩu, phát hiện sớm, đáp ứng kịp thời, xử lý triệt để các ổ dịch, khoanh vùng, không để bùng phát lan rộng.
Mới đây, Bộ Y tế đã có công văn về hướng dẫn tạm thời việc thanh toán chi phí thực hiện xét nghiệm Covid-19 cho người có nhu cầu xuất cảnh, theo đó với trường hợp xét nghiệm bằng phương pháp Real-time PCR là tối đa 734.000 đồng/1 mẫu xét nghiệm; trường hợp thực hiện test nhanh tối đa 238.000 đồng/1 mẫu xét nghiệm.
Bộ Y tế cũng đang hoàn thiện dự thảo quy trình nhập cảnh và giám sát cách ly y tế đối với người nhập cảnh vào Việt Nam trên chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ, dự kiến ký ban hành trong thời gian tới.
Chiều ngày 18/10/2025, tại Trụ sở Chính phủ ở Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị của Thường trực Chính phủ với các hội, hiệp hội và doanh nghiệp, nhằm lắng nghe ý kiến và tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động hợp chuẩn, hợp quy sản phẩm hàng hóa, góp phần thúc đẩy sản xuất kinh doanh và tăng trưởng kinh tế quốc gia.
Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phát huy tinh thần trách nhiệm, quyết liệt hành động, coi kết quả giải ngân là tiêu chí đánh giá năng lực, đạo đức công vụ; nhấn mạnh “thiếu trách nhiệm, sai phạm thì xử lý; chậm trễ, vô cảm thì thay thế”.
Tối 17/10, HĐND thành phố Huế khóa VIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026 tổ chức Kỳ họp chuyên đề lần thứ 27 để xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng, trong đó có công tác nhân sự lãnh đạo chủ chốt của thành phố.
Ông Nguyễn Văn Phương, Bí thư Thành ủy Huế được Bộ Chính trị điều động, chỉ định làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Ngày 17/10/2025, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú ký ban hành Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về kết quả công tác tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng (Kết luận số Kết luận số 200-KL/TW).
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: