08:51 28/12/2017

4 nhà lãnh đạo cao nhất cùng dự họp Chính phủ cuối năm

Bảo Quyên

Dưới sự chủ trì của Thủ tướng, đây là cuộc họp tổng kết đầu tiên của Chính phủ có sự tham dự của Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ có bài phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp tổng kết của Chính phủ năm nay.
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ có bài phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp tổng kết của Chính phủ năm nay.

Sáng 28/12, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ tiến hành hội nghị trực tuyến với các địa phương, tập trung thảo luận những giải pháp triển khai nhiệm vụ kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2018.

Đáng chú ý, đây là cuộc họp tổng kết đầu tiên của Chính phủ có sự tham dự của 4 lãnh đạo cao nhất, khi ngoài Thủ tướng Chính phủ còn có Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Ngoài ra, Chính phủ cũng mời một số ủy viên Bộ Chính trị, trưởng các ban Đảng, Quốc hội, lãnh đạo các tập đoàn kinh tế cùng dự họp…

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, phiên họp năm nay Chính phủ vui mừng với sự có mặt của Tổng bí thư và các nhà lãnh đạo cao nhất của Việt Nam. Với mục tiêu nhìn lại năm 2017 để rút ra những bài học kinh nghiệm, đánh giá lại những hạn chế, tồn tại, Chính phủ mong muốn tất cả các đại biểu cùng tham gia thảo luận thẳng thắn, cởi mở.

Thủ tướng đã báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội năm 2017 với khá nhiều kết quả tích cực trên nhiều lĩnh vực.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ ra không ít hạn chế, tồn tại trong năm qua. Trong đó nổi lên là việc tái cơ cấu nền kinh tế vẫn chậm, sắp xếp, cổ phần hóa chưa đạt yêu cầu.

Thủ tục hành chính, môi trường đầu tư còn khó khăn, còn không ít tiêu cực, tham nhũng… vẫn chưa được đẩy lùi.

Nguyên nhân được Thủ tướng nêu ra là do yếu tố con người, trong đó bộ máy các cơ quan, công tác nhân sự chưa được cải cách một cách thực sự, hiệu quả.

Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương phải mạnh mẽ hơn, đã nói là phải làm, hành động hơn nữa để có được kết quả lớn nhất, phục vụ nhân dân.

"Hội nghị hôm nay cho thấy câu trả lời rõ ràng và mạnh mẽ hơn về quyết tâm của Chính phủ để đưa Việt Nam phát triển thêm một tầm cao mới, thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình", Thủ tướng nói.

Tại cuộc họp, được sự ủy quyền của Thủ tướng, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trình bày báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội năm 2017.

Tiếp đó, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ giới thiệu dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách năm 2018, được xem là văn bản chủ đạo, quan trọng nhất trong chỉ đạo điều hành của Chính phủ và cả hệ thống hành chính Nhà nước trong năm 2018.

Cũng tại hội nghị diễn ra trong hai ngày 28-29/12, các đại biểu sẽ nghe các báo cáo tóm tắt về: kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ năm 2017; tình hình thực hiện Nghị quyết 19, Nghị quyết 35 về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp; công tác rà soát, tháo gỡ các vướng mắc, bất cập của các quy định hiện hành về môi trường đầu tư, kinh doanh, các chính sách an sinh xã hội; kết quả thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg về nâng cao năng lực tiếp cận cách mạng công nghệ 4.0.

Cùng với đó là kết quả thực hiện cải cách thủ tục hành chính, xây dựng Chính phủ điện tử và hoạt động của tổ công tác của Thủ tướng năm 2017; công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng năm 2017.