09:32 23/10/2009

40% nguyên liệu của ngành điều vẫn phải nhập khẩu

Y Nhung

10 năm nay, thiếu nguyên liệu sản xuất là vấn đề mà ngành điều thường xuyên phải đối mặt

Phơi điều nguyên liệu.
Phơi điều nguyên liệu.
10 năm nay, thiếu nguyên liệu sản xuất là vấn đề mà ngành điều Việt Nam thường xuyên phải đối mặt.

Hiện Việt Nam đang là nước đứng đầu trên thế giới về xuất khẩu điều. Tuy nhiên, theo Nguyễn Đức Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas), những năm gần đây, quỹ đất để phát triển cây điều đã cạn, nên diện tích trồng điều không được mở rộng thêm.

Hiện cả nước có khoảng 400 nghìn ha điều, nhưng do ngành chế biến liên tục tăng nên diện tích này mới chỉ đáp ứng được 60% nguyên liệu.

40% nguyên liệu còn thiếu hụt đang được nhập khẩu từ các nước châu Phi như Bờ Biển Ngà, Indonesia…  Mặc dù vậy, “việc nhập khẩu điều thô cũng không ảnh hưởng tiêu cực tới người trồng điều trong nước. Ngược lại, điều này còn thúc đẩy người sản xuất lựa chọn những giống điều có năng suất cao, chất lượng tốt. Còn đối với những doanh nghiệp có tiềm lực về kinh tế có thể đầu tư phát triển vùng nguyên liệu tại các nước bạn như Lào, Campuchia”, ông Thanh cho biết thêm.

Tính đến hết tháng tháng 9/2009, toàn ngành đã xuất khẩu được 131.000 tấn điều nhân các loại. Kim ngạch thu về đạt 614 triệu USD. So với cùng kỳ năm 2008, lượng xuất khẩu tăng tới 9% nhưng giá trị lại giảm khoảng 10%. Nguyên nhân chính là so với giá của cùng kỳ năm trước, giá điều xuất khẩu của nước ta đã giảm khoảng 900 USD/tấn, chỉ ở mức 4.700 USD/tấn.

Về các thị trường chính nhập khẩu sản phẩm điều của Việt Nam là Mỹ, Úc, Trung Quốc, châu Âu thì thời gian qua khu vực Đông Âu có mức sụt giảm mạnh nhất là 10%. Trong khi đó, thị trường Trung Quốc, Mỹ lại tăng tương ứng là 10% và 4%.

Tới nay, do kinh tế thế giới đã có nhiều tín hiệu khởi sắc và sản phẩm điều của Việt Nam đã mở rộng thêm thị trường tới các nước trong khu vực ASEAN và Nhật Bản, nên theo ước tính, cả năm ngành này sẽ mang về cho đất nước kim ngạch khoảng 800 triệu USD (con số này vẫn giảm 10% so với năm trước).