10:55 13/05/2019

40% việc làm lương cao ở Phố Wall có thể bị thay thế bởi robot

Ngọc Trang

Trong khi đó, những vị trí còn lại sẽ được nhận thưởng cao hơn

Theo một báo cáo công bố vào tuần trước của hãng tư vấn McKinsey & Co., những vị trí như nhân viên ngân hàng, nhân viên giao dịch, từng được xem là những tài sản giá trị nhất của các công ty tài chính, có thể giảm xuống gần 1/3 do cuộc đua ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực này. Trong khi đó, những vị trí còn lại sẽ được nhận thưởng cao hơn.

Video: Bloomberg.

40% các vị trí hiện tại của các công ty tài chính có thể được tự động hóa với công nghệ hiện nay, McKinsey cho biết. Ví dụ, vị trí giao dịch viên sẽ "thay đổi từ các sàn đầy nhân viên trong quá khứ" trở thành "những nhân viên được chọn lọc với trọng tâm là công nghệ". Những phân tích dự báo và việc khách hàng ngày càng phụ thuộc vào công cụ số sẽ tiếp tục mở đường cho đội ngũ nhân viên nhỏ hơn, sành công nghệ và tập trung vào khách hàng hơn trong các công ty tài chính.

"Thành công thực sự là những công ty có thể kết hợp năng lực công nghệ với năng lực bán hàng truyền thống", Matthew Steinert, một trong những tác giả của báo cáo trên, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg.

McKinsey từ lâu đã dự báo sẽ có sự chuyển đổi lớn trong ngành tài chính do máy tính và công nghệ. Các ngân hàng hiện đang chi hàng tỷ USD để chạy đua ứng dụng những công nghệ tiên tiến nhất trong mọi thứ từ huy động vốn cho tới bán lẻ. JPMorgan Chase & Co., ngân hàng lớn nhất tại Mỹ, đã dành hơn 10 tỷ USD để đầu tư cho công nghệ mỗi năm và thậm chí còn đi xa hơn khi tự gọi mình là một công ty công nghệ.