16:36 29/07/2019

45 trường bị dừng tuyển sinh cao đẳng, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp nói gì?

Nhật Dương

Đại diện Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp khẳng định sẽ “tháo gỡ” khó khăn cho các trường, để đảm bảo quyềm lợi cho cả người học và nhà trường

Các trường đại học có thể vẫn tiếp tục được tuyển sinh hệ cao đẳng, trung cấp trong năm học 2019 - 2020. Ảnh minh họa.
Các trường đại học có thể vẫn tiếp tục được tuyển sinh hệ cao đẳng, trung cấp trong năm học 2019 - 2020. Ảnh minh họa.

Liên quan đến việc 45 trường đại học trên cả nước bị đề nghị dừng tuyển sinh hệ cao đẳng, trung cấp từ ngày 1/7/2019, ngay trước thời điểm mùa tuyển sinh sắp bắt đầu, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết sẽ "tháo gỡ" khó khăn cho các trường trên cơ sở tôn trọng và đảm bảo lợi ích cho cả người học và nhà trường.

Ông Nguyễn Hồng Minh, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho biết, sau khi ra thông báo và nhận được nhiều phản ứng mạnh mẽ từ phía các cơ sở giáo dục đại học bị đề nghị dừng tuyển sinh hệ cao đẳng, ngay trong ngày 29/7, cơ quan này đã tiến hành họp rà soát các căn cứ pháp lý về vấn đề này, hiện đã có văn bản giải trình báo cáo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Đại diện Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp khẳng định, hướng giải quyết sẽ là đảm bảo quyền lợi cho cả người học và các cơ sở giáo dục đại học. Trước mắt, sau khi báo cáo lên bộ, cơ quan này sẽ thông báo cho các trường tiếp tục được tuyển sinh hệ đào tạo cao đẳng, trung cấp trong năm học 2019 - 2020, sau đó các trường sẽ nghiên cứu chuyển đổi từ các năm học sau.

Trước đó, lý giải về việc "bất ngờ" thông báo đề nghị dừng tuyển sinh hệ cao đẳng ở 45 trường đại học trong văn bản mới đây, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho rằng, cơ quan này thực hiện đúng quy định của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học được thông qua năm 2018 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2019.

Theo đó, luật quy định chức năng của các cơ sở giáo dục đại học chỉ đào tạo các trình độ đại học, tiến sỹ, thạc sỹ, không có trình độ cao đẳng và trung cấp. Do đó, cơ quan này cho rằng, việc thông báo dừng tuyển sinh hệ cao đẳng, trung cấp đối với các cơ sở giáo dục đại học ở thời điểm này là hoàn toàn phù hợp.

Tuy nhiên, cũng tại thông báo này, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp khẳng định, đối với các khóa đã tuyển sinh trước ngày 1/7/2019, các cơ sở giáo dục đại học được tiếp tục tổ chức đào tạo cho đến khi kết thúc khóa học và cấp bằng tốt nghiệp theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp và hướng dẫn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Riêng đối với một số ngành đào tạo chuyên sâu đặc thù trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, cơ quan này đề nghị các trường báo cáo Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đào tạo trình độ cao đẳng, trung cấp mang tính đặc thù kết hợp đào tạo nghệ thuật với đào tạo văn hóa.