09:45 19/01/2016

4G thử nghiệm của VinaPhone nhanh gấp 10 3G

Thủy Diệu

Tốc độ download thực tế trên laptop là 336 Mbps, upload là 39 Mbps

<font face="Arial, Verdana"><span style="font-size: 13.3333px;">Tốc độ 4G đo bằng speedtest trên các dòng máy và đời máy khác nhau tại buổi trại nghiệm của VinaPhone đều rất cao - Ảnh: ICTNews.</span></font>
<font face="Arial, Verdana"><span style="font-size: 13.3333px;">Tốc độ 4G đo bằng speedtest trên các dòng máy và đời máy khác nhau tại buổi trại nghiệm của VinaPhone đều rất cao - Ảnh: ICTNews.</span></font>
Sáng 18/1, mạng di động VNPT VinaPhone đã chính thức khai trương thử nghiệm dịch vụ 4G trên nền tảng công nghệ LTE Advanced tại Tp.HCM và Phú Quốc (Kiên Giang).

Tại các khu vực trải nghiệm, thuê bao của VinaPhone được thử nghiệm các dịch vụ trên nền 4G như xem video chất lượng cao, truyền video live streaming, truyền hình hội nghị và dịch vụ sử dụng máy tính ảo.

Qua kiểm tra bằng phần mềm kiểm tra tốc độ, kết quả cho thấy tốc độ download thực tế trên laptop là 336 Mbps, upload là 39 Mbps. Tốc độ download là 150 Mbps, upload là hơn 40 Mbps, gấp 10 lần so với tốc độ của 3G.

VNPT VinaPhone cho biết, trong giai đoạn thử nghiệm, nhà mạng sẽ phủ sóng 4G toàn huyện đảo Phú Quốc với hơn 50 trạm BTS và một số quận tại trung tâm Tp.HCM với 100 trạm BTS.

Sau khi được cấp phép chính thức, nhà mạng này sẽ mở rộng lắp đặt các trạm tại các thành phố lớn như Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ và các tỉnh có thị phần cao như Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang, Nam Định…

Đại diện VinaPhone cũng cho biết, giá của dịch vụ dữ liệu 4G không tăng so với 3G ở cùng một mức dung lượng sử dụng. Trong ngày 18/1, khách hàng còn được đổi sim 4G miễn phí tại các điểm trải nghiệm và nhận gói cước khuyến mại miễn phí sử dụng dữ liệu 4G hoặc 3G trong 7 ngày.

Trước khi VinaPhone khai trương thử nghiệm dịch vụ 4G, ngày 12/12/2015, Viettel cũng đã chính thức ra mắt thử nghiệm dịch vụ 4G diễn ra tại thành phố Vũng Tàu. 

Viettel đã lắp đặt gần 200 trạm phát sóng 4G phủ toàn bộ khu vực dân cư của Vũng Tàu, Bà Rịa và huyện Long Điền. Tốc độ tải dữ liệu thực tế tại Vũng Tàu đạt mức trung bình từ 40-80Mb/s, có những vị trí đạt tới 230 Mbs.

Tại thời điểm ra mắt, Viettel cũng cho người dùng được miễn phí đổi SIM để trải nghiệm các dịch vụ tiện ích trên nền 4G như xem phim HD, nghe nhạc trên nền 4G, xem tin tức với tốc độ cao, trải nghiệm xem phim và các kênh trên nhiều màn hình (điện thoại, máy tính bảng).

Theo ông Thiều Phương Nam, Tổng giám đốc Qualcomm Đông Dương, mặc dù Việt Nam triển khai chậm hơn một số nước, nhưng có lợi thế được hưởng lợi công nghệ mới nhất của 4G.