22:59 04/11/2020

5 bang chiến trường sẽ quyết định chiến thắng cho ứng viên tổng thống Mỹ như thế nào?

An Huy

Ở thời điểm này, mỗi ứng viên đều có lối đi riêng để trở thành chủ nhân của Nhà Trắng

Hai ứng viên tổng thống Mỹ 2020: ông Donald Trump (trái) và ông Joe Biden - Ảnh: LA Times.
Hai ứng viên tổng thống Mỹ 2020: ông Donald Trump (trái) và ông Joe Biden - Ảnh: LA Times.

Kết quả cuối cùng của cuộc đua vào Nhà Trắng giữa hai ứng cử viên Donald Trump và Joe Biden đang phụ thuộc vào 5 bang chiến trường chưa có kết quả. Ở thời điểm này, mỗi ứng viên đều có lối đi riêng để trở thành vị chủ nhân của Nhà Trắng trong 4 năm tới.

Theo trang Business Insider, có vẻ như cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay một lần nữa lại được quyết định bởi những bang đã giữ vai trò then chốt trong cuộc bầu cử năm 2016, nhưng với một "cú xoay" (twist) không được báo trước.

Đến buổi sáng sau ngày bầu cử, tức vào tối nay theo giờ Việt Nam, ông Trump và ông Biden tiếp tục trong thế giằng co tại các bang chiến trường cuối cùng, khi những lá phiếu được bỏ sớm hoặc bỏ qua đường bưu điện vẫn đang được kiểm. Bảng dự báo kết quả đã đứng im từ chiều nay, với 238 phiếu đại cử tri được cho là thuộc về ông Biden và ông Trump có 213 phiếu.

Lối đi nào dẫn tới chiến thắng cho hai ứng viên tổng thống Mỹ? - Ảnh 1.

Dự báo kết quả bầu cử tổng thống Mỹ 2020 tính đến tối ngày 4/11 theo giờ Việt Nam - Nguồn: Fox News.

Ông Biden, ứng viên của Đảng Dân chủ, đã thắng ở tất cả các bang mà bà Hillary Clinton thắng vào năm 2016. Cựu Phó tổng thống cũng thắng ở Arizona, bang trao chiến thắng cho ông Trump cách đây 4 năm.

Nhưng tại 5 bang chiến trường quan trọng khác - gồm Michigan, Wisconsin, Pennsylvania, Georgia, và North Carolina - kết quả vẫn còn là ẩn số bởi các nhân viên bầu cử vẫn đang tiến hành công tác kiểm phiếu.

Tại Georgia - bang có 16 phiếu đại cử tri - ông Trump đang dẫn trước với khoảng cách hẹp 2 điểm phần trăm, tương đương 103.000 phiếu, trong khi còn hơn 400.000 phiếu chưa được kiểm.

Với tương quan hiện tại, đối với cả ông Trump và ông Biden, mỗi lối đi tới con số 270 phiếu đại cử tri - con số cần thiết để đắc cử - đều có thể phải đi qua Georgia.

Giả sử ông Biden thắng ở Georgia, ông chỉ cần thắng thêm ở một trong số các bang Michigan, Wisconsin, và Pennsylvania.

Nếu ông Trump giành được Georgia, ông sẽ phải thắng thêm tại 2 trong số 3 bang nói trên.

Theo kết quả cập nhật từ hãng tin Bloomberg tính tới lúc hơn 22h ngày 3/11 theo giờ Việt Nam, tại Wisconsin, bang có 10 phiếu đại cử tri, 95% số phiếu đã được kiểm. Trong đó, ông Trump đạt 49% và ông Biden đạt 50%.

Tại Pennsylvania, bang có 20 phiếu đại cử tri, mới chỉ có 64% số phiếu được kiểm, trong đó ông Trump đạt 54% và ông Biden đạt 45%.

Tại Michigan, bang có 16 phiếu đại cử tri, 95% phiếu đã kiểm xong, và mỗi ứng viên đều đạt 49%.

Tại North Carolina, bang có 15 phiếu đại cử tri, 94% phiếu đã được kiểm, ông Trump đạt 50% và ông Biden đạt 49%.

Theo dự báo, hai bang Michigan và Pennsylvania có thể phải mất thêm nhiều giờ, hoặc thậm chí vài ngày để đưa ra kết quả cuối cùng. Những bang chiến trường còn lại có thể công bố kết quả sớm hơn.

Nếu cuộc đua giữa hai ứng viên được rút gọn về Pennsylvania, thì kết quả chung cuộc sẽ phải chờ đợi lâu hơn cả, vì đây là bang mà tốc độ kiểm phiếu diễn ra chậm nhất.

Trong buổi sáng ngày 4/11 theo giờ Mỹ, ông Trump đã phát tín hiệu rằng Pennsylvania có thể là trung tâm trong một trận chiến pháp lý quanh việc những lá phiếu nào được tính, những lá phiếu nào không được tính. Tuy nhiên, các chuyên gia bầu cử nhấn mạnh răng rất khó để hủy những lá phiếu một khi chúng đã được bỏ hợp lệ.

Tòa án Tối cao của Pennsylvania đã ra phán quyết rằng giới chức bầu cử có thể nhận và kiểm những lá phiếu gửi qua đường bưu điện cho tới ngày 6/11, miễn sao những lá phiếu đó có dấu bưu điện vào ngày bầu cử. Đảng Cộng hòa đã đề nghị Tòa án Tối cao Mỹ đình chỉ phán quyết của Tòa án Tối cao Pennsylvania, nhưng không được chấp nhận do có 4 thẩm phán nhất trí và 4 thẩm phán không nhất trí.