09:54 02/04/2022

5 đường dây làm giả giấy phép lái xe quy mô lớn bị công an Hà Nội "bóc gỡ"

Châu Anh

Giá bằng lái xe máy được làm giả với giá từ 1 triệu đến 1,5 triệu đồng; giá bằng lái ô tô từ 2 triệu đến 6 triệu đồng tuỳ theo các hạng. Sau khi hoàn thiện xong bằng lái xe và hồ sơ giả, các đối tượng đóng bì chuyển phát nhanh qua bưu điện hoặc thuê công ty chuyển phát cho khách hàng.

Các nhóm đối tượng làm giả bằng lái bị công an Hà Nội bắt giữ
Các nhóm đối tượng làm giả bằng lái bị công an Hà Nội bắt giữ

Ngày 29/3 Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp các đơn vị nghiệp vụ, triệt phá 05 ổ nhóm làm giả giấy phép lái xe ô tô, mô tô có quy mô liên tỉnh, tạm giữ 44 đối tượng liên quan.

Theo đó, sau quá trình trinh sát, truy xét làm rõ, lực lượng chức năng đã phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ đồng loạt triển khai 12 tổ công tác tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Nam Định, tiến hành bắt giữ, khám xét tại 12 địa điểm liên quan đến đường dây làm giả bằng lái xe có quy mô lớn.

Cơ quan công an đã triệu tập, đưa về trụ sở tổng số 44 đối tượng có liên quan; tạm giữ số đồ vật có liên quan gồm: 400 bộ hồ sơ giấy phép lái xe ô tô, xe máy giả (giấy khám sức khỏe, kết quả thi sát hạch, bằng lái xe ô tô, xe máy); 10.800 miếng ni lon dán thẻ nhựa giấy phép lái xe; 4 tập tem tròn in chữ “Tổng cục đường bộ Việt Nam”; 07 máy in màu; 04 máy in thẻ nhựa; 09 bộ máy tính cây và 01 laptop; 25 thùng giấy chứa khoảng 50 nghìn phôi nhựa bằng lái xe máy giả; 03 máy ép; 01 máy cắt, dập; 45 điện thoại đi động các loại. 

Xác định có 05 ổ nhóm đối tượng làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức, cơ quan công an đã ra lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp và tạm giữ đối với 32 đối tượng về hành vi Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức, quy định tại Điều 341 Bộ luật Hình sự.

Hàng loạt bằng lái xe được làm giả bị cơ quan công an thu giữ
Hàng loạt bằng lái xe được làm giả bị cơ quan công an thu giữ

Đường dây tội phạm có quy mô lớn này hoạt động qua các trang mạng xã hội, chia thành nhiều nhóm nhỏ để quảng cáo, tìm kiếm khách hàng (Dịch vụ làm BLX toàn quốc; Trung tâm bằng lái toàn quốc…). Khi khách hàng có nhu cầu liên hệ, các đối tượng yêu cầu cung cấp chứng minh thư, ảnh 3x4, số điện thoại, địa chỉ nhận hàng.

Giá bằng lái xe máy từ 1 triệu đến 1,5 triệu đồng; giá bằng lái ô tô từ 2 triệu đến 6 triệu đồng tuỳ theo các hạng. Sau khi hoàn thiện xong bằng lái xe và hồ sơ giả, các đối tượng đóng bì chuyển phát nhanh qua bưu điện hoặc thuê công ty chuyển phát cho khách hàng. 

Các đối tượng lên mạng internet tìm mua tài khoản ngân hàng mang tên người khác (tài khoản giả) để sử dụng và tìm mua ảnh chứng minh thư của người khác, tạo một “App giả” để sử dụng nhận tiền từ bưu cục sau khi khách hàng trả tiền. Sau khi khách hàng kiểm tra hàng và trả tiền cho nhân viên bưu tá, thì bưu cục tự sẽ chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng vào App giả mà các đối tượng đã tạo trước đó.

Để phục vụ việc in bằng lái xe giả, các đối tượng thuê riêng các căn hộ ở chung cư để để đặt máy in và thường xuyên thay đổi địa điểm để tránh sự phát hiện của cơ quan công an. Hiện vụ việc đang được làm rõ.