11:42 10/10/2014

5 giả thiết về sự “biến mất” của Kim Jong Un

Diệp Vũ

Ông Kim Jong Un đã không xuất hiện trước công chúng suốt 5 tuần qua

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.<br>
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.<br>
Ông Kim Jong Un đã không xuất hiện trước công chúng suốt 5 tuần qua. Đến thời điểm này, đã có nhiều tin đồn về sự “biến mất” của nhà lãnh đạo Triều Tiên 31 tuổi.

Một số người nói ông Kim Jong Un có vấn đề về sức khỏe, một số nói người khác đã tiếp quản quyền lãnh đạo ở Bình Nhưỡng, cũng có người đồn rằng chế độ ở Triều Tiên sắp bị lật đổ.

Trang Business Insider đã tóm tắt 5 giả thiết chính về sự vắng mặt bí ẩn của ông Kim Jong Un, bao gồm:

Vấn đề về sức khỏe vì “nghiện” pho mát Thụy Sỹ

Cân nặng của ông Kim Jong Un tăng chóng mặt do nhà lãnh đạo này đặc biệt thích món pho mát Thụy Sỹ. Cân nặng vượt mức kiểm soát được nhận định là nguyên nhân gây ra vấn đề ở mắt cá nhân ở Kim Jong Un và buộc ông phải trải qua một cuộc phẫu thuật.

Theo tờ Telegraph, ông Kim Jong Un mắc chứng “nghiện” pho mát Thụy Sỹ trong thời gian ông đi du học ở quốc gia này.

Đau mắt cá nhân vì giày độn

Một giả thiết khác được đưa ra là mắt cá chân ông Kim Jong Un đã bị tổn thương do ông “kết” loại giày đế cao dành cho nam giới. Sở hữu chiều cao hạn chế, ông Kim Jong Un bị cho là đã dùng loại giày này để tránh bị “lọt thỏm” khi đứng giữa mọi người.

Việc đi lại quá nhiều trên những đôi giày cao trong khi cân nặng dư thừa có thể đã khiến mắt cá chân của nhà lãnh đạo Triều Tiên gặp vấn đề

Bệnh gout


Ngoài ra, cũng có khả năng ông Kim Jong Un đã bị bệnh gout. Với căn bệnh này, người mắc có thể gặp những cơn đau bất ngờ và các khớp xương suy yếu. Theo giả thiết này, ông Kim Jong Un mắc bệnh gout vì chế độ ăn uống thiếu kiểm soát, hút thuốc lá nhiều, và tiêu thụ quá nhiều pho mát Thụy Sỹ.

Đảo chính ở Triều Tiên

Ông Kim Jong Un nắm quyền lực tuyệt đối ở Triều Tiên. Tuy vậy, theo một số nguồn tin, trong hàng ngũ quan chức ở nước này có những người chỉ trích ông và bất đồng với chính sách của ông. Những thông tin này dẫn tới đồn đoán về khả năng xảy ra một vụ đảo chính ở Triều Tiên.

Thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên đang áp dụng lệnh đóng cửa, và đây có thể là một động thái ngăn không cho những người có liên quan tới đảo chính rời khỏi thành phố. Tờ Vice News nói rằng, một cựu quan chức của Triều Tiên tiết lộ, ông Kim Jong Un không còn điều hành đất nước, mà thay vào đó, cơ quan tổ chức và chỉ đạo quốc gia Triều Tiên bao gồm các quan chức dưới thời Kim Jong Il đã lên tiếp quản quyền lực.

Em gái của Kim Jong Un đang nắm quyền

Theo tờ Telegraph, cũng có một số nguồn nói rằng, em gái 24 tuổi của Kim Jong Un, cô Kim Yo Jong, hiện đang thay anh trai năm quyền lãnh đạo Triều Tiên. Trước đó, Kim Yo Jong được cho là đã trở thành người thân tín nhất của anh trai và đã nắm một số vị trí quyền lực then chốt.

Xe hơi của ông Kim Jong Un được cho là chưa hề rời Bình Nhưỡng kể từ khi ông “biến mất”, nên nhiều khả năng nhà lãnh đạo này vẫn đang ở thủ đô. Vấn đề sức khỏe có thể là cách lý giải hợp lý nhất cho sự vắng mặt của ông Kim Jong Un.

Tuy nhiên, với sự bí mật của Triều Tiên, không ai ngoài những người thân cận của nhà lãnh đạo này có thể biết chắc điều gì đang xảy ra với ông.