08:21 13/03/2019

5 hiểu lầm khiến máy rửa bát "mất điểm"

Lưu Hà

Mặc dù các bà nội trợ Việt đã khá quen với sự hiện diện của máy rửa bát trong gian bếp, vẫn có một số hiểu lầm khiến thiết bị này "giảm nhiệt".


Máy rửa bát là thiết bị nhà bếp của đời sống hiện đại hỗ trợ con người rất nhiều chắc chắn sẽ có những ưu điểm nhất định. Chẳng hạn như máy rủa bát sử dụng nước nóng để làm tan hết dầu mỡ, kết hợp với áp suất nước cực lớn gấp nhiều lần so với bạn xả trực tiếp từ vòi giúp cuốn trôi hết thức ăn thừa, vết bẩn thực phẩm có trên dụng cụ. Ngoài ra, máy rửa bát dùng nhiều loại phụ gia hỗ trợ rửa sạch sâu và làm bóng bát đữa sau khi rửa, hơn nữa tính năng sấy bát không chỉ giúp vật dụng khô nhanh mà còn giúp diệt khuẩn rất hiệu quả.Tuy vậy, vẫn có những thông tin mà các bà nội trợ rỉ tai nhau mà chưa chắc đã chính xác. Phổ biến trong số đó là những hiểu lầm dưới đây.Hiểu lầm 1: Máy rửa bát tốn nhiều điện, nước hơn?Đây là một nhận định sai lầm về công dụng và tính năng của máy rửa bát. Trên thực tế, máy giúp rửa bát nhanh hơn 9 lần so với rửa bằng tay, đồng thời tiết kiệm nước hơn khoảng 10 lần. Theo thống kê của Mỹ, mỗi bà nội trợ xả khoảng 31 lít nước mỗi ngày vào bồn rửa, trong khi con số này giảm đi rất nhiều khi dùng tới máy.Hiểu lầm 2: Cứ xếp bát đĩa vào là được
5 hiểu lầm khiến máy rửa bát mất điểm - Ảnh 1.
Trên thực tế, không phải cứ xếp sao thì xếp. Bạn cần đảm bảo khoảng cách thích hợp giữa các món đồ, nếu không hệ thống phun nước sẽ không thể nào tiếp cận tới từng chiếc đĩa, bát bẩn. Theo quy tắc này, các loại cốc và ly nên được xếp trong giá trên cùng. Nếu bạn rửa ly rượu hoặc các loại đồ thủy tinh, cần đảm bảo chúng không va chạm vào nhau, dễ gây vỡ. Trong phần để dao kéo, nên đảo chiều các tay cầm dao kéo để có các khe hở cho nước chảy vào và không khiến kẹt đồ. Các loại đĩa to nên nằm ở hai bên của giá cuối cùng để không cản trở việc phân phối chất tẩy rửa trong toàn bộ máy.Hiểu lầm 3: Nhiều bát đũa mới nên dùng máyChiếc máy rửa bát nên được chạy liên tục, đều đặn, bởi nếu để lâu, các chất cặn, mỡ có thể bám lại và gây tắc nghẽn các đường ống. Chẳng có gì hại nếu sử dụng máy hằng ngày, dù bát đũa có ít đi nữa. Ngoài ra, máy có chế độ chỉ rửa một số ngăn nhất định, phù hợp với những người sống độc thân, có ít bát đũa.
Hiểu lầm 4: Đổ trực tiếp nước tẩy rửa lên bát đĩa  Nhiều người tin rằng, dung dịch rửa bát càng đậm đặc thì hiệu quả làm sạch càng cao, vì thế, họ đổ trực tiếp nước tẩy rửa lên bát đĩa trong máy rửa bát. Tuy nhiên, cách làm này khiến máy không thể làm sạch lượng hóa chất bám lại trên bề mặt bát đĩa. Khi chúng ta ăn uống, hóa chất từ đồ đựng có thể sẽ ngấm vào thực phẩm và ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình.
5 hiểu lầm khiến máy rửa bát mất điểm - Ảnh 2.
Hiểu lầm 5: Tiếng ồn rất phiềnThực ra rửa chén theo cách thủ công của người dùng Việt Nam cũng gây ra tiếng ồn ào đáng kể đó chứ nhỉ?  Máy rửa chén có sức chứa lớn hay nhỏ, công suất hoạt động cao hay thấp sẽ có tiếng ồn khác nhau. Việc giúp bạn rửa sạch hết đống chén, đĩa sau một bữa tiệc hoành tráng của gia đình thì tiếng ồn không đáng kể từ máy rửa chén sẽ không làm bạn khó chịu đâu. Điển hình như ở dòng máy rửa chén Electrolux, tiếng ồn chỉ ở khoảng 49dB.