5 món ăn cho chuyến picnic cuối tuần
Bỏ qua những ồn ào, khói bụi của đô thị, ngày nay người Việt ngày càng thích "trốn phố" về với thiên nhiên nhiều hơn, đặc biệt là các gia đình trẻ mỗi dịp cuối tuần. Không chỉ để thư giãn sau những bộn bề của công việc, mỗi chuyến picnic còn là dịp lý tưởng để các thành viên trong gia đình xích lại gần nhau.
Phở cuốnNguyên liệu: Bánh phở, 500 g thịt bò băm nhỏ. Xà lách, rau mùi và rau thơm… Nước mắm, dấm hoặc chanh, tỏi, ớt, gia vị, hạt nêm.
Cách làm: Rau sống rửa sạch. Thịt bò băm ướp qua với gia vị và một chút dầu ăn để thịt bò mềm sau đó vào chảo xào tái cùng với tỏi. Khi thịt bò chín sơ, cho thịt bò ra đĩa. Trải bánh phở ra đĩa, cho rau, thịt bò vào và cuốn như cuốn nem. Pha nước chấm gồm nước mắm, dấm hoặc chanh, tỏi băm nhỏ, ớt và nước lọc. Phở Cuốn là một món ăn đơn giản, và được liệt trong danh sách món ngon mùa hè dễ làm nhưng cũng rất mát và dễ ăn đảm bảo sẽ khiến các bé thích thú.KimbapNguyên liệu: Lá rong biển khô. Trứng tráng, cà rốt, thịt nguội, củ cải vàng cắt thành sợi dài. Cơm dẻo. Hạt vừng. Mành cuốn. 2 thìa giấm, 1 thìa đường, 2 thìa dầu vừng.
Cách làm: Trộn đều củ cải với giấm và đường để không bị hăng. Trộn cơm với hạt vừng và một chút dầu vừng. Trải tấm cuộn đan bằng tre ra mặt thớt sạch. Trải lá rong biển lên trên, sau đó cho một lượng cơm vừa phải và dùng tay dàn đều cơm chiếm 2/3 lá rong biển. Tiếp theo, đặt 1 miếng cà rốt, 1 miếng củ cải, 1 ít trứng, thịt nguội theo chiều ngang của tấm cuộn vào phần giữa cơm. Vừa giữ cho các nguyên liệu không bị xô lệch vừa dùng tay cuộn lại. Dùng tay xoa một chút dầu ăn lên trên cuộn kimbap vừa hoàn thành. Dùng dao cắt kimbap thành khoanh vừa miệng ăn.Cơm nắm có nhânNguyên liệu: Cơm đã chín, mềm và có độ dính. Hành lá. Màng nilon bọc thực phẩm. Nhân tùy thích (cá hồi, rau, thịt băm, trứng, bơ...). Muối vừng vàng hoặc muối vừng đen.
Cách làm: Trải màng nilon ra và cho một ít cơm lên. Sau đó đặt các nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên vào giữa nắm cơm. Tiếp tục cho thêm chút cơm phủ lên trên nhân. Túm các góc của túi ni lông lại và xoắn chặt đầu. Rắc chútLăn qua muối vừng vừa để thêm đậm đà, vừa để trang trí.Trứng cuộn tôm thịt
Nguyên liệu: Trứng gà: 3 quả. Tôm sú: 200 g. Cà rốt: ½ củ. Hành hoa, hành củ (nếu có). Gia vị: Dầu ăn, mì chính, bột nêm…
Cách làm: Tôm sú rửa sạch, bóc vỏ bỏ đầu, đuôi rồi cho vào máy xay nhuyễn. Cà rốt gọt vỏ, bào sợi, hành hoa rửa sạch rồi thái nhỏ. Cho hỗn hợp cà rốt, hành hoa cùng tôm xay vào bát tô. Cho một chút xíu mì chính, bột nêm, trộn đều hỗn hợp thật nhuyễn. Trứng gà đập ra bát, đánh đều rồi cho vào chảo rán với một chút dầu ăn. Đặt miếng trứng lên một mặt phẳng rồi phết hỗn hợp tôm, cà rốt lên cho đều khuôn trứng. Cuộn tròn trứng lại rồi cho vào nồi hấp cách thủy. Khi trứng cuộn tôm chín cho ra thớt cắt khoanh dày khoảng 2 - 3 cm.Sandwich cá hồiNguyên liệu: bánh mì baguette nhỏ hoặc bánh mỳ vuông. 600g cá hồi hun khói (mua dạng đóng gói sẵn, bán trong siêu thị). 200g kem tươi (whipping creame – để đi xa, bạn nên mua dạng kem xịt trong siêu thị, thay vì loại kem hộp, phải dùng máy đánh bông). 1 bó hành. Muối, tiêu...
Cách làm: Rửa sạch hành, để cho ráo nước. Xịt kem tươi vào một cái âu, cho muối, tiêu và cắt hành vào, đánh bông. Cắt cá hồi thành những miếng nhỏ. Xẻ dọc bánh mỳ baguette (hoặc cắt đôi bánh mỳ vuông thành hai hình tam giác) dùng thìa phết hỗn hợp kem tươi lên bánh, rồi xếp cá hồi lên trên. Vậy là bạn đã có một món ngon, no bụng và dễ làm rồi nhé!