07:33 10/04/2019

5 người chết trong vụ đánh bom đoàn xe vận động bầu cử ở Ấn Độ

Ngọc Trang

Vụ tấn công xảy ra chỉ 2 ngày trước cuộc tổng tuyển cử của Ấn Độ

Lực lượng Anh Ninh Biên phòng Ấn Độ tuần tra trên đường phố trước thềm bầu cử tại bang West Bengal ngày 9/4/2019 - Ảnh: AFP.
Lực lượng Anh Ninh Biên phòng Ấn Độ tuần tra trên đường phố trước thềm bầu cử tại bang West Bengal ngày 9/4/2019 - Ảnh: AFP.

Ít nhất 5 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công vào đoàn xe vận động bầu cử vào tại bang Chhattisgarh, miền đông Ấn Độ vào ngày hôm qua (9/4). Vụ tấn công xảy ra hai ngày trước cuộc tổng tuyển cử của Ấn Độ.

Theo Reuters, trong số những người thiệt mạng có nhà lập pháp Bheema Mandavi của Đảng Bharatiya Janata (BJP). Một nhóm phiến quân Maoist đã kích hoạt quả bom trước khi xả súng vào đoàn xe chở Mandavi và quan chức BJP - vừa trở về từ một điểm vận động tranh cử. 

Maoist là nhóm phiên quân có vũ trang chống lại chính quyền Ấn Độ trong nhiều thập kỷ qua. Nhóm phiến quân này thường xuyên kêu gọi tẩy chay các cuộc bỏ phiếu nhằm chống lại chính phủ và được cho là đã có mặt tại ít nhất 20 bang ở Ấn Độ. 

Cùng ngày, tại bang miền bắc Jammu and Kashmir cũng xảy ra một vụ xả súng tại một bệnh viện, giết chết Chandrakant Sharma, lãnh đạo địa phương của một nhóm Hồi giáo có liên quan tới BJP, cùng với vệ sĩ của ông, một cảnh sát cho biết.

Nhà chức trách Ấn Độ đã lập tức áp lệnh giới nghiêm tại thị trấn Kishtwar, giáp ranh  Kashmir - khu vực tranh chấp bởi cả Ấn Độ và Pakistan với chủ yếu là người Hồi giáo, và điều quân đội đến đây.

Tháng 11 năm ngoái, một cộng sự thân thiết của Sharma - Anil Parihar, 52 tuổi, một lãnh đạo thuộc đảng BJP, cùng anh trai Ajeet, 55 tuổi, cũng bị giết tại Kishtwar.

Vấn đề tại Kashmir leo thang trước cuộc tổng tuyển cử của Ấn Độ sau một cuộc tấn công tự sát hồi tháng 2 khiến 40 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Một nhóm phiến quân ở Pakistan đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công này.

Bầu cử tại Kashmir, gần với nơi Sharma bị giết, sẽ được tổ chức làm nhiều giai đoạn, nhằm giảm nguy cơ xảy ra bị tấn công bởi các nhóm phiến quân đang nổi lên tại Ấn Độ.