15:33 09/01/2019

5 nơi làm việc tốt nhất cho người nước ngoài năm 2019

Phương Linh

Các quốc gia và vùng lãnh thổ tại Trung Đông, châu Âu nhận được đánh giá cao nhất nhờ mức thù lao hậu hĩnh, văn hoá làm việc tích cực

Theo báo cáo thường niên HSBC Expat Explorer của ngân hàng HSBC, 5 nơi tốt nhất để làm việc cho người nước ngoài đều nằm ở châu Âu và Trung Đông, CNBC cho biết.

Khảo sát của HSBC được thực hiện với 22.318 người nước ngoài đang làm việc tại 163 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, với các tiêu chí gồm cân bằng công việc/cuộc sống, triển vọng thu nhập và cơ hội phát triển sự nghiệp. 

Theo kết quả khảo sát này, các quốc gia và vùng lãnh thổ tại Trung Đông, châu Âu nhận được đánh giá cao nhất bởi người nước ngoài nhờ mức thù lao hậu hĩnh, văn hoá làm việc tích cực, mức độ đảm bảo việc làm cao và cơ hội phát triển cá nhân tốt. Một số quốc gia và vùng lãnh thổ nổi tiếng với người nước ngoài như châu Á và Bắc Mỹ - như Mỹ, Canada và Hồng Kông - cũng có mặt trong top 10 năm nay. Tuy nhiên, Singapore giảm một bậc và tuột khỏi top 5. 

Dưới đây là 5 nơi làm việc tốt nhất cho người nước ngoài năm 2019.

1. Đức

5 nơi làm việc tốt nhất cho người nước ngoài năm 2019 - Ảnh 1.

Dẫn đầu trong danh sách năm nay là nền kinh tế lớn nhất châu Âu. 65% người tham gia khảo sát nhận xét Đức là nơi hấp dẫn để phát triển nghề nghiệp. Ngoài ra, 70% nói rằng cân bằng giữa công việc và cuộc sống của họ đã được cải thiện kể từ khi chuyển tới nước này.

Bên cạnh đó, Đức cũng được đánh giá cao về văn hoá làm việc - đứng thứ hai chỉ sau Thuỵ Điển, và mức độ đảm bảo việc làm. Với thị trường lao động được quản lý tốt, gần 3/4 người tham gia khảo sát cho biết công việc của họ tại Đức được đảm bảo hơn so với ở quê nhà. 

2. Bahrain

5 nơi làm việc tốt nhất cho người nước ngoài năm 2019 - Ảnh 2.

Quốc gia Trung Đông này đã tăng 10 bậc trong danh sách năm nay và nhận được nhiều nhận xét tích cực nhất về thù lao. 77% người tham gia khảo sát nhận xét triển vọng thu nhập của họ tốt hơn so với tại quê nhà, tăng từ 62% vào năm ngoái. Ngoài thù lao hậu hĩnh, họ cho biết cũng nhận được thêm trợ cấp như trợ cấp nhà ở (69%), chi phí vé máy bay (68%) và trợ cấp y tế (64%) khi chuyển tới đây làm việc. Ngoài thù lao hấp dẫn, Bahrain cũng được đánh giá cao về cơ hội phát triển nghề nghiệp.

3. Anh

5 nơi làm việc tốt nhất cho người nước ngoài năm 2019 - Ảnh 3.

Bất chấp những lo lắng liên quan tới việc Anh rời khỏi châu Âu (còn gọi là Brexit), quốc gia này vẫn tăng 6 bậc trong xếp hạng năm nay và là quốc gia hấp dẫn thứ 3 đối với người nước ngoài. Với triển vọng tốt trong cả phát triển nghề nghiệp lẫn cá nhân, Anh ghi điểm với mức độ cân bằng cuộc sống và công việc tốt cũng như mức lương cao. 58% người tham gia khảo sát cho biết văn hoá làm việc tại Anh tốt hơn ở quê nhà. 

Anh cũng ghi điểm cao về khoản giáo dục với 43% người nước ngoài có bằng cấp sau đại học. Những người tham gia khảo sát cho rằng Anh là nơi tốt nhất thế giới để học các kỹ năng mới và tốt thứ 4 để thăng tiến - chỉ sau Hồng Kông, Mỹ và Singapore. 

4. Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE)

5 nơi làm việc tốt nhất cho người nước ngoài năm 2019 - Ảnh 4.

Là quê hương có những trung tâm kinh doanh như Dubai và Abu Dhabi, UAE giữ vị trí thứ 4 trong danh sách này. UAE nổi tiếng trong cộng đồng người nước ngoài với những đãi ngộ hấp dẫn về tài chính. 95% người nước ngoài tại UAE cho biết nhận được các đãi ngộ tốt trong chương trình việc làm của mình. Trong khi đó, 73% nói rằng triển vọng thu nhập của họ tốt hơn so với ở quê nhà. UAE cũng được nhận xét tích cực về văn hoá làm việc với 50% người tham gia khảo sát nhận xét rằng tốt hơn tại quê nhà. 

5. Thuỵ Sĩ 

5 nơi làm việc tốt nhất cho người nước ngoài năm 2019 - Ảnh 5.

Thuỵ Sĩ đặc biệt ghi điểm với người nước ngoài ở khía cạnh phát triển nghề nghiệp. Gần 62% người tham gia khảo sát nhận xét rằng nước này có môi trường làm việc tốt để phát triển sự nghiệp. Ngoài ra, 63% nói rằng cân bằng giữa công việc và cuộc sống của họ tại đây tốt hơn so với ở quê nhà. Thuỵ Sĩ cũng đứng thứ 2 thế giới về mức thù lao hậu hĩnh với 76% người tham gia khảo sát nhận xét triển vọng thu nhập của họ cải thiện nhiều kể từ khi chuyển đến đây, chỉ đứng sau Bahrain ở tiêu chí này.