11:56 13/06/2015

5 USD đổi được 100 nghìn tỷ Đôla Zimbabwe

Diệp Vũ

Zimbabwe sẽ áp dụng mức tỷ giá 5 USD cho mỗi 100 nghìn tỷ Đôla Zimbabwe để rút đồng nội tệ khỏi lưu thông

Tờ 100.000 tỷ Đôla Zimbabwe - Ảnh: AP/Bloomberg.<br>
Tờ 100.000 tỷ Đôla Zimbabwe - Ảnh: AP/Bloomberg.<br>
Tờ Đôla Zimbabwe sẽ được rút khỏi lưu thông, chính thức hóa một hệ thống đa tiền tệ được đưa ra vào năm 2009 nhằm kiềm chế lạm phát và bình ổn nền kinh tế, Bloomberg cho biết.

Hãng tin này dẫn một tuyên bố của Thống đốc Ngân hàng Trung ương Zimbabwe, ông John Mangudya, ngày 12/6 cho biết cơ quan này sẽ áp dụng mức tỷ giá 5 USD cho mỗi 100 nghìn tỷ Đôla Zimbabwe để rút đồng nội tệ khỏi lưu thông.

Đợt đổi tiền này sẽ đánh dấu việc chính thức chấm dứt sử dùng đồng Đôla Zimbabwe. Tuy vậy, trong suốt 6 năm qua, các giao dịch ở quốc gia Nam Phi này đã chủ yếu sử dụng đồng USD và đồng Rand của nước láng giềng Nam Phi.

“Việc rút đồng Đôla Zimbabwe khỏi lưu thông đã bị trì hoãn từ năm 2009 đến nay”, ông Mangudya nói. “Chúng tôi không thể có hai hệ thống tiền tệ hợp pháp cùng lúc. Chúng tôi cần bảo vệ sự nhất thể của hệ thống đa tiền tệ hoặc đôla hóa ở Zimbabwe”.

Nền kinh tế Zimbabwe rơi vào khủng hoảng sau khi Chính phủ nước này mở một chiến dịch vào năm 2000 dùng bạo lực để tịch thu các trang trại thương mại do người da trắng sở hữu, sau đó chia lại cho người nông dân da màu. Chính sách sai lầm này khiến xuất khẩu thuốc lá và các nông sản khác của Zimbabwe sụt giảm mạnh.

Lạm phát ở nước này sau đó tăng vọt lên mức 500 tỷ phần trăm và nền kinh tế rơi vào cuộc cuộc suy thoái kéo dài gần 1 thập kỷ. Phải đến năm 2009 suy thoái mới “buông tha” Zimbabwe.

Với các chính sách do Chính phủ liên minh theo đuổi, nền kinh tế Zimbabwe bắt đầu tăng trưởng trở lại và việc công nhận ngoại tệ là phương tiện thanh toán hợp pháp đã giúp kiềm chế lạm phát. Theo cơ quan thống kê của Zimbabwe, giá tiêu dùng ở nước này trong tháng 4 năm nay giảm 2,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Người dân Zimbabwe có thể đổi tiền từ nội tệ sang USD trong thời gian từ ngày 15/6 đến ngày 30/9 tại các ngân hàng thương mại, ngân hàng phát triển và bưu điện - Thống đốc Mangudya cho biết.

Người gửi tiền tiết kiệm bằng đồng Đôla Zimbabwe sẽ chỉ nhận được 5 USD cho bất kỳ khoản tiền gửi nào lên đến 175  nghìn tỷ Đôla Zimbabwe. Những tờ tiền in trước năm 2009 sẽ được đổi với tỷ giá 1 USD đổi 250 nghìn tỷ Đôla Zimbabwe.

Thống đốc Mangudya nói, động thái rút đồng Đôla Zimbabwe khỏi lưu thông thể hiện cam kết của Ngân hàng Trung ương nước này đối với hệ thống đa tiền tệ. Theo ông Mangudya, Zimbabwe cần tăng dự trữ ngoại hối, cải thiện quản lý tài khóa và tăng cường sức mạnh của hệ thống tài chính trước khi sử dụng trở lại đồng nội tệ.