12:22 17/01/2012

5 ưu thế vượt trội của smartphone trước laptop, tablet

Phúc Minh

Phục vụ người dùng mọi lúc mọi nơi, khả năng kết nối mạnh mẽ, nhắn tin, gọi điện tiện lợi đều là những ưu thế của smartphone

Thế giới smartphone ngày càng đa dạng và hữu ích hơn, nhưng người dùng cũng khó khăn hơn khi lựa chọn giữa smartphone với laptop và tablet.
Thế giới smartphone ngày càng đa dạng và hữu ích hơn, nhưng người dùng cũng khó khăn hơn khi lựa chọn giữa smartphone với laptop và tablet.
Trước những màn quảng cáo hấp dẫn về điện thoại thông minh (smartphone), hẳn nhiều người dùng sẽ phân vân không biết nên sắm thiết bị nào, smartphone hay máy tính xách tay (laptop) hay máy tính bảng (tablet)?

Dưới đây là 5 ưu thế vượt trội của smartphone trước laptop và tablet, do tạp chí PC World phân tích và giới thiệu. Với những ưu thế này, xem ra smartphone có thể thay thế tốt cho laptop và tablet, nhưng thực tế chưa hẳn đã như vậy.

“Liệu cơm gắp mắm” là điều mà người tiêu dùng cần cân nhắc khi chọn sản phẩm phù hợp ở cả hai khía cạnh tài chính và độ hữu dụng. Bài viết này chỉ có tính chất tham khảo.

1. Sẵn sàng phục vụ

5 ưu thế vượt trội của smartphone trước laptop, tablet - Ảnh 1

Bạn đi tới đâu, smartphone cũng theo ở đó. Nó có thể nằm ngay ngắn trong túi quần hoặc túi xách của bạn. Nó có thể nằm ngay trên bàn kề bên giường ngủ của bạn mỗi đêm.

Với smartphone trong tay, bạn có thể lướt web, kiểm tra hòm thư, tìm hiểu dự báo thời tiết, gọi điện thoại cho bạn bè, người thân. Rất tiện lợi!

2. Khả năng kết nối

5 ưu thế vượt trội của smartphone trước laptop, tablet - Ảnh 2

Smartphones trước hết là một chiếc điện thoại di động, nhưng nó cũng là một thiết bị máy tính xách tay. Trong khi đó, một số máy tính bảng, thậm chí là một vài mẫu laptop được trang bị công nghệ kết nối mạng di động, nhưng rõ ràng chúng không thể được coi là điện thoại di động.

Chưa kể rằng, mặc dù công nghệ kết nối không dây (Wi-Fi) ngày nay khá phổ biến, nhưng nhiều nơi vẫn chưa có Wi-Fi, do đó máy tính xách tay có thể rơi vào tình trạng không kết nối được Internet. Nhưng smartphone thì khác, nếu được trang bị 3G hay chỉ là GPRS, bạn vẫn có thể lướt web hoặc thậm chí biến nó thành một trạm phát Wi-Fi.  

3. Nghe gọi điện thoại

5 ưu thế vượt trội của smartphone trước laptop, tablet - Ảnh 3

Tính năng này ở smartphone đương nhiên vượt trội hơn so với việc gọi điện thoại bằng dịch vụ Skype hay Google phone ở laptop hay máy tính bảng, mà có lẽ bạn không nên so sánh tính năng này giữa smartphone và máy tính.

Bởi lẽ smartphone cho dù có được trang bị đầy đủ như một cỗ máy tính, thì chức năng đầu tiên của nó vẫn là nghe gọi điện thoại. Bạn có thể xài tới tính năng này bất cứ lúc nào và ở đâu, miễn là bắt được sóng điện thoại của nhà cung cấp dịch vụ.

4. Gửi và nhận tin nhắn

5 ưu thế vượt trội của smartphone trước laptop, tablet - Ảnh 4

Ngoài khả năng nghe gọi điện thoại, smartphone cũng cho phép bạn kết nối với người khác thông qua hệ thống gửi và nhận tin nhắn. Tin nhắn qua điện thoại chắc chắn “bay” nhanh hơn email rất nhiều và cũng không khiến người khác cảm thấy bực mình.

Đây được xem là cách tiện lợi nhất để giữ liên lạc với người khác, hoặc trả lời những câu hỏi đơn giản. Bạn chỉ cần dùng đầu một ngón tay để bấm chữ, thay vì phải gõ lạch cạch cả 10 ngón trên bàn phím máy tính.

5. Khả năng đa nhiệm

5 ưu thế vượt trội của smartphone trước laptop, tablet - Ảnh 5

Smartphone ngày càng giống như một con dao đa chức năng dùng trong quân đội Thụy Sỹ. Thứ nào nó cũng có và nhà sản xuất hoàn toàn có thể biến tính năng đó trở nên tốt hơn, không thua kém là mấy so với những thiết bị chuyên dụng.

Smartphone hiện có thể được dùng thay máy ảnh kỹ thuật số, máy nghe nhạc, thiết bị định vị vệ tinh, bản đồ số, máy đọc sách điện tử… Điều đáng chú ý là tất cả những tính năng này đều nằm trong một thiết bị và bạn có thể dùng nó mọi lúc mọi nơi.

Tuy nhiên, nếu nói rằng smartphone là tuyệt nhất trong số các thiết bị di động, thì không hẳn vậy. Với smartphone, người dùng sẽ cảm thấy tiện lợi hơn, nhưng nhiều tác vụ chuyên sâu như soạn thảo văn bản dài, xử lý hình ảnh… vẫn phải cần tới máy tính bảng hoặc các loại máy tính xách tay khác.