13:24 05/09/2019

50 triệu số điện thoại của người dùng Facebook Việt Nam bị lộ

Thủy Diệu

Một báo cáo vừa công bố cho thấy 419 triệu người dùng Facebook trên thế giới bị rò rỉ thông tin cá nhân, trong đó có 50 triệu người dùng Việt Nam

Hồ sơ (dữ liệu rò rỉ) bao gồm ID của người dùng và số điện thoại liên kết với tài khoản.
Hồ sơ (dữ liệu rò rỉ) bao gồm ID của người dùng và số điện thoại liên kết với tài khoản.

Trang công nghệ TechCrunch vừa thông tin dữ liệu thông tin cá nhân của 419 triệu người dùng Facebook trên thế giới bị rò rỉ trên mạng, trong đó có số điện thoại di động của khoảng 50 triệu người dùng tại Việt Nam.

Cụ thể theo TechCrunch, thông tin từ một máy chủ chứa dữ liệu của hơn 419 triệu người dùng Facebook trên toàn thế giới bị rò rỉ trên mạng, trong số này có dữ liệu của 133 triệu người dùng tại Mỹ và 18 triệu người dùng tại Anh và 50 triệu người dùng Việt Nam. Hồ sơ (dữ liệu rò rỉ) bao gồm ID của người dùng và số điện thoại liên kết với tài khoản.

Theo TechCrunch, vì máy chủ lưu trữ nguồn dữ liệu bị rò rỉ không dùng mật khẩu nên bất kỳ người dùng nào cũng có thể tìm thấy và truy cập vào kho thông tin này.

Đáng chú ý, bên cạnh số điện di động cá nhân, tên truy cập, nhiều thông tin khác như giới tính, vị trí địa lý của người dùng liên kết với số định danh ID của tài khoản Facebook cũng bị lộ.

TechCrunch cho biết họ đã kiểm tra và xác thực một số dữ liệu hoàn toàn chính xác. Người phát ngôn của Facebook Jay Nacarrow cho biết, dữ liệu trên có thể đã được thu thập từ trước khi Facebook cấm người dùng tìm kiếm các thành viên Facebook khác qua số điện thoại hồi năm ngoái.

Đồng thời khẳng định tệp dữ liệu số điện thoại của người dùng đã được gỡ xuống và vẫn chưa thấy bất kỳ bằng chứng nào về việc tài khoản của người dùng bị xâm nhập từ kho dữ liệu bị lộ nêu trên.

Có thể xem đây là bê bối bảo mật lớn nhất, mới nhất của Facebook kể từ sau scandal Cambridge Analytica (hơn 80 triệu hồ sơ người dùng bị lợi dụng trong cuộc tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016). Sau vụ Cambridge Analytica, hàng loạt bê bối bảo mật liên quan đến người dùng được phát hiện và Facebook cũng đã thừa nhận sai sót về vấn đề bảo mật.

Đầu tháng 7 mới đây, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) đã thông qua án phạt gần 5 tỷ USD đối với Facebook trong vụ bê bối bảo mật Cambridge Analytica vỡ lở hồi năm 2018.

Đây là khoản phạt lớn nhất mà FTC từng áp lên một công ty công nghệ. Trước đây, kỷ lục này thuộc về án phạt 22,5 triệu USD mà FTC đưa ra vào năm 2012 đối với công cụ tìm kiếm Google, cũng do những vi phạm về bảo mật. Số tiền phạt nói trên tương đương khoảng 9% doanh thu năm 2018 của Facebook.