07:28 10/03/2021

522 người được tiêm vaccine Covid-19 sau 2 ngày, 5 người bị phản ứng phụ sau tiêm

Nhật Dương

Sau 2 ngày triển khai, đã có 522 người được tiêm vaccine Covid-19, có 5 trường hợp bị phản ứng phụ sau tiêm, trong đó có 2 người phản vệ độ 2 và 3 người có biểu hiện dị ứng, kẹt huyết áp

Tiêm chủng vaccine Covid-29 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh - Bộ Y tế.
Tiêm chủng vaccine Covid-29 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh - Bộ Y tế.

Bộ Y tế sáng 10/3 thông tin về tình hình tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, theo đó sau 2 ngày triển khai, đã có 522 người được tiêm, một số trường hợp đã xuất hiện các phản ứng thông thường sau tiêm.

Cụ thể, theo thông tin từ Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia (TCMR), đến hết ngày 9/3, đã thực hiện tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho 522 người là các cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng.

Cụ thể, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở Đông Anh) đã tiêm cho 107 người, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Tp.HCM đã tiêm cho 104 người, tại hai điểm tiêm của tỉnh Hải Dương là Trung tâm Y tế Tp Hải Dương và Trung tâm Y tế huyện Kim Thành đã tiêm cho 206 người.

Hai cơ sở mới triển khai trong ngày 9/3 là Bệnh viện Thanh Nhàn, Tp Hà Nội đã thực hiện tiêm 36 người, Bệnh viện dã chiến tỉnh Gia Lai thực hiện tiêm cho 69 người.

Theo báo cáo nhanh từ các địa điểm tiêm chủng, Dự án TCMR đã ghi nhận một số trường hợp phản ứng sau tiêm chủng vaccine Covid-19 AstraZeneca, tuyệt đại đa số là phản ứng thông thường sau tiêm chủng đã được khuyến cáo như đau cơ, mệt mỏi, sốt, đau đầu, ớn lạnh, sưng đau tại chỗ tiêm, buồn nôn…

Có 5 trường hợp được theo dõi xử trí tại bệnh viện, trong đó có 2 trường hợp phản vệ độ 2 đã được xử lý theo quy định và tình trạng sức khoẻ đã trở lại bình thường, 3 trường hợp có biểu hiện tiêu chảy, dị ứng, kẹt huyết áp. Sức khỏe của tất cả các trường hợp trên hiện đã ổn định.

Chương trình TCMR đánh giá thực tế triển khai tiêm chủng trong 2 ngày qua diễn ra an toàn, các trường hợp có phản ứng sau tiêm nằm trong tỷ lệ cho phép. Do vaccine hòng Covid-19 là vaccine mới, nên người được tiêm phải tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của cơ quan y tế.

Theo quy định của Bộ Y tế, các điểm tiêm chủng đều phải đáp ứng những tiêu chuẩn nghiêm ngặt về lưu giữ và bảo quản vaccine, bố trí các khu vực chức năng (chỗ đón tiếp, nơi ngồi chờ, phòng khám sàng lọc, phòng tiêm, phòng theo dõi sau tiêm, phòng xử lý sốc phản vệ) theo quy tắc một chiều, được trang bị hộp chống sốc và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch.

Tất cả những người đi tiêm chủng đều được khám sàng lọc và phổ biến cách theo dõi sức khỏe và phản ứng sau tiêm, khi phát hiện những biểu hiện bất thường họ phải liên lạc với cơ sở y tế để được xử lý và điều trị kịp thời.

Việt Nam bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 từ ngày 8/3, đợt tiêm vaccine phòng Covid-19 lần này là khởi đầu cho chiến dịch tiêm chủng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với hơn 100 triệu mũi tiêm được thực hiện trên toàn quốc trong năm 2021.

Trong đợt đầu tiên, do số vaccine về hạn chế nên Bộ Y tế đã phân bổ cho 13 tỉnh, thành phố có dịch tiêm trước, trong đó ưu tiên nhất cho Hải Dương do là điểm nóng về phòng chống dịch cũng như cho đối tượng theo đúng Nghị quyết 21 của Chính phủ.

Các địa phương còn lại tiếp tục chuẩn bị kế hoạch, tập huấn để khi có vaccine về trong tháng 3 này, Bộ Y tế sẽ phân bổ ngay cho các địa phương.

Theo Bộ Y tế, trong tháng 3 - 4/2021, Việt Nam sẽ tiếp nhận thêm 5,657 triệu liều vaccine phòng Covid-19 của AstraZeneca. Trong đó, 4,177 triệu liều vaccine phòng Covid-19 do COVAX Facility hỗ trợ thông qua Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF) cung ứng, 1,48 triệu liều vaccine của AstraZeneca do Bộ Y tế mua thông qua Hệ thống tiêm chủng VNVC.