18:45 26/09/2017

53 triệu USD trả cho viên kim cương từng đấu giá ế ẩm

Thăng Điệp

Viên kim cương lớn thứ nhì thế giới, mang tên gọi Lesedi La Rona, cuối cùng đã tìm được khách mua

Viên kim cương Lesedi La Rona - Ảnh: Getty/Fortune.<br>
Viên kim cương Lesedi La Rona - Ảnh: Getty/Fortune.<br>
Viên kim cương lớn thứ nhì thế giới cuối cùng đã tìm được khách mua, trang CNN Money cho hay.

Sau khi bị ế trong một cuộc bán đấu giá do nhà đấu giá Sotheby’s tổ chức vào năm ngoái, viên kim cương thô với trọng lượng 1.109 carat đã được bán với giá 53 triệu USD cho công ty chế tác nữ trang cao cấp Graff Diamonds vào ngày 25/9.

Bên bán viên kim cương là công ty khai mỏ kim cương Lucara của Canada. Lucara đã tìm thấy viên kim cương “khủng” này tại khu mỏ Karowe ở quốc gia châu Phi Botswana cách đây gần hai năm và đặt cho viên kim cương tên gọi Lesedi La Rona - nghĩa là “Ánh sáng của chúng ta”, theo tiếng Tswana của Botswana.

Ban đầu, Lucara hy vọng viên kim cương sẽ đạt mức giá ít nhất 70 triệu USD. Công ty miêu tả đây là viên kim cương chất lượng cao lớn nhất được tìm thấy trong hơn một thế kỷ. Tuy nhiên, mức giá cuối cùng mà Lesedi La Rona mang lại thấp hơn nhiều so với kỳ vọng.

Giám đốc điều hành của Lucara, ông William Lamb, tiết lộ rằng mức giá mà Graff trả để sở hữu viên kim cương là cao hơn mức giá cao nhất đưa ra trong cuộc đấu giá của Sotheby’s hồi năm ngoái. Tuy nhiên, mức giá này vẫn thấp hơn mức giá 63 triệu USD mà Lucara đạt được cho The Constellation - một viên kim cương thô nặng 813 carat được bán hồi năm ngoái.

Graff Diamonds, nhà chế tác nữ trang của Anh quốc, có cả một lịch sử dài chuyên mua những viên đá quý trị giá nhiều triệu USD. Vào năm 20606, công ty này đã mua viên kim cương thô mang tên Lesotho Promise nặng 603 carat tại một cuộc đấu giá ở Bỉ với mức giá 12,4 triệu USD.

“Viên đá sẽ kể với chúng tôi câu chuyện của nó, từ đó nó sẽ quyết định nó muốn được cắt như thế nào”, ông Laurence Graff, người thành lập Graff Diamonds vào năm 1960, phát biểu.

Giá cổ phiếu của Lucara niêm yết tại thị trường Toronto đã giảm 1,7% sau khi thông tin về vụ bán viên Lesedi La Rona được công bố. Giá cổ phiếu này đã tăng mạnh trong mấy tháng sau khi viên Lesedi La Rona được phát hiện. Tuy nhiên, cổ phiếu này đã sụt giá hơn 40% kể từ vụ bán đấu giá thất bại của viên kim cương vào năm ngoái.

Đến nay, chỉ có duy nhất một viên kim lớn hơn Lesedi La Rona từng được phát hiện. Đó là viên Cullinan Diamond nặng 3.106 carat được tìm thấy ở Nam Phi vào năm 1905. Viên kim cương này đã được cắt thành những viên nhỏ hơn, trong đó một số viên được gắn lên bộ sưu tập trang sức hoàng triều của Hoàng gia Anh.