15:03 25/09/2018

59 lãnh đạo cấp cao rời Tesla trong vòng 1 năm

Ngọc Trang

Hãng xe điện Mỹ mất hàng loạt lãnh đạo cấp cao trong bối cảnh đang gặp nhiều rắc rối

Từ đầu năm 2018, đã có ít nhất 42 lãnh đạo cấp cao rời Tesla.
Từ đầu năm 2018, đã có ít nhất 42 lãnh đạo cấp cao rời Tesla.

Hãng ôtô điện Tesla vừa mất thêm một giám đốc cấp cao khi Liam O'Connor - phó chủ tịch quản lý chuỗi cung ứng toàn cầu, xin từ chức, CNBC cho biết. 

Từng làm việc cho Apple, Liam O'Connor gia nhập Tesla vào năm 2015 và là một trong những lãnh đạo cấp cao rời Tesla trong vòng một năm đầy sóng gió của hãng này. 

Trước đó, Kế toán trưởng Dave Morton cũng xin từ chức sau khoảng 1 tháng làm việc tại Tesla, trong khi đó cựu giám đốc nhân sự Gaby Toledano cho biết bà sẽ không quay lại công ty sau thông tin về sự vắng mặt của bà tại Tesla. Justin McAnear, phó chủ tịch tài chính toàn cầu của Tesla cũng dự định nghỉ việc từ đầu tháng 10 tới. 

Từ đầu năm 2018, đã có ít nhất 42 lãnh đạo cấp cao rời Tesla. Tính trong vòng 12 tháng qua, công ty này đã mất tổng cộng 59 lãnh đạo cấp cao. Hồi tháng 6, Tesla sa thải ít nhất 9% tổng số nhân viên và trong cùng tháng, có 13 "sếp" cấp cao nghỉ việc.

Làn sóng nghỉ việc của các lãnh đạo cấp cao khiến các nhà đầu tư Tesla lo lắng khi xảy đúng thời điểm Elon Musk, CEO kiêm chủ tịch công ty liên tiếp mắc sai lầm. Tesla đang đối mặt với cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ và Sở giao dịch chứng khoán, cùng nhiều vụ kiện của nhà đầu tư liên quan tới ý định nhất thời muốn đưa Tesla thành công ty tư nhân của Musk. Tỷ phú này cũng dính phải bê bối liên quan tới vụ giải cứu các cầu thủ nhí Thái Lan bị mắc kẹt trong hang. 

Trong các quý gần đây, Tesla đang phải vật lộn với tình trạng chậm tiến độ sản xuất mẫu xe mới Model 3. Trong quý 2, hãng này lỗ hơn 717 triệu USD và tiêu tốn khoảng 430 triệu USD. Hồi đầu năm, Musk ra cam kết rằng Tesla sẽ có quý lãi đầu tiên vào mùa thu. 

Giá cổ phiếu Tesla đã sụt khoảng 7% từ mức 321 USD đầu năm 2018. Cổ phiếu này đóng cửa phiên 24/9 ở mức 299,6 USD/cổ phiếu .