06:00 20/05/2021

5G có thể thúc đẩy GDP thế giới thêm 2,2 nghìn tỷ USD

Nhĩ Anh

Nhưng tương lai và tiềm năng kinh tế của 5G đang gặp rủi ro khi các chính phủ không thống nhất trong việc cấp phép băng tần 6 GHz...

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo Hiệp hội Thông tin di động thế giới (GSMA), băng tần 6 GHz không chỉ cần thiết đối với các nhà khai thác mạng di động để cung cấp kết nối nâng cao với giá cả phải chăng mà còn mang lại tốc độ và dung lượng dữ liệu cần thiết cho các thành phố thông minh, giao thông thông minh, các nhà máy thông minh. Ước tính mạng 5G cần 2 GHz băng tần trung trong thập kỷ tới để phát huy hết tiềm năng công nghệ 5G.

Giám đốc điều tiết của GSMA John Giusti cho biết, 5G có tiềm năng thúc đẩy GDP của thế giới thêm 2,2 nghìn tỷ USD. Mức độ tăng trưởng này đang bị đe dọa nếu không có đủ bằng tần 6 GHz cho 5G. "Sự rõ ràng và chắc chắn là điều cần thiết để thúc đẩy các khoản đầu tư lớn và dài hạn vào cơ sở hạ tầng quan trọng này",  Giám đốc điều tiết của GSMA nói.

Tốc độ và các khả năng đầy đủ của 5G phụ thuộc vào dải tần trung 6 GHz. Tuy nhiên, GSMA chỉ ra rằng các chính phủ đã có sự phân hóa khi Trung Quốc cho biết sẽ sử dụng toàn bộ 1200 MHz ở băng tần 6 GHz cho 5G.

Châu Âu đã phân chia băng tần, với phần trên được xem xét cho 5G, nhưng một băng tần 500 MHz mới dành cho Wi-Fi. Châu Phi và các khu vực của Trung Đông cũng đang áp dụng cách tiếp cận tương tự.

Trong khi đó, Mỹ và phần lớn châu Mỹ Latinh đã tuyên bố không có tài nguyên quý giá nào trong số này sẽ được cung cấp cho 5G mà thay vào đó sẽ được cung cấp cho Wi-Fi và các công nghệ chưa cấp phép khác…

5G đang thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của tất cả các ngành và lĩnh vực, mở ra làn sóng đổi mới mới sẽ mang lại lợi ích cho hàng tỷ người. Để tiếp cận tất cả người dùng, các ngành công nghiệp sẽ yêu cầu dung lượng bổ sung mà băng tần 6 GHz cung cấp.

Do đó, GSMA kêu gọi các chính phủ cung cấp ít nhất 6425-7125 MHz cho 5G được cấp phép. Đảm bảo các dịch vụ backhaul (là đường truyền dẫn nối từ trạm gốc 5G đến thiết bị mạng lõi) được bảo vệ, để đảm bảo an toàn cho dịch vụ 5G.

Theo GSMA, tùy thuộc vào nhu cầu của các quốc gia, có thể bổ sung thêm nửa dưới băng tần 6GHz (đoạn từ 5925-6425MHz) để sử dụng trên nguyên tắc không cần giấy phép cho tần số và trung lập về công nghệ, tức là có thể dùng 4G, 5G, 6G...