6 ngân hàng bị phạt gần 6 tỷ USD vì thao túng tỷ giá

Diệp Vũ

21/05/2015, 11:25

Citigroup, JPMorgan Chase, Barclays, UBS và RBS bị các nhà chức trách Mỹ và Anh cáo buộc lừa dối khách hàng nhằm đạt lợi nhuận cao hơn

Ngân hàng lớn nhất Thụy Sỹ chịu mức phạt hình sự 203 triệu USD và khoản phạt 342 triệu USD nộp cho FED - Ảnh: Reuters.<br>
Ngân hàng lớn nhất Thụy Sỹ chịu mức phạt hình sự 203 triệu USD và khoản phạt 342 triệu USD nộp cho FED - Ảnh: Reuters.<br>

4 ngân hàng toàn cầu ngày 20/5 đã thừa nhận tìm cách thao túng tỷ giá hối đoái. Cùng với 2 ngân hàng khác, các nhà băng này bị phạt gần 6 tỷ USD vì hành vi nói trên.

Theo tin từ Reuters, các ngân hàng Citigroup, JPMorgan Chase, Barclays, UBS và RBS bị các nhà chức trách Mỹ và Anh cáo buộc lừa dối khách hàng nhằm đạt lợi nhuận cao hơn. Trong quá trình lừa dối khách hàng, các ngân hàng này đã sử dụng các phòng chat trên mạng Internet mà chỉ những người được mời mới có thể tham gia và ngôn ngữ được mã hóa đề điều phối các giao dịch.

Ngoại trừ UBS, 4 ngân hàng còn lại đã thừa nhận thông đồng nhằm thao túng tỷ giá đồng USD và đồng Euro trên thị trường ngoại hối giao ngay. Về phần mình, UBS thừa nhận một tội danh khác. Bank of America cũng thuộc nhóm bị phạt, nhưng không nhận tội về hành vi của các nhà giao dịch trong các phòng chat.

“Mức phạt mà các ngân hàng này phải chịu là phù hợp, xét tới sự kéo dài và quy mô lớn của hành vi chống cạnh tranh mà họ đã gây ra”, Tổng chưởng lý Mỹ Loretta Lynch phát biểu tại một cuộc họp báo ở Washington.

Hành vi thao túng tỷ giá của các ngân hàng trên diễn ra cho tới tận năm 2013, sau khi các nhà chức trách bắt đầu phạt các ngân hàng vì thao tung lãi suất liên ngân hàng tại thị trường London (lãi suất Libor) và các ngân hàng cam kết cải tổ văn hóa hoạt động và tăng cường tuân thủ các quy định.

Đến nay, các nhà chức trách Mỹ và châu Âu đã phạt tổng cộng 7 ngân hàng với số tiền phạt trên 10 tỷ USD vì hoạt động thao túng tỷ giá. Các cuộc điều tra vẫn tiếp tục diễn ra và không loại trừ khả năng các ngân hàng vi phạm sẽ còn lĩnh thêm án phạt trong thời gian tới.

Trong số tiền phạt gần 6 tỷ USD và 6 ngân hàng phải nộp, Citigroup chịu mức phạt hình sự 925 triệu USD và nộp phạt 342 triệu USD cho Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). JPMorgan nộp 550 triệu USD tiền phạt hình sự và 342 triệu USD cho FED.

Ngân hàng Anh Barclays chịu phạt một khoản kỷ lục 2,4 tỷ USD. Ngân hàng lớn nhất Thụy Sỹ chịu mức phạt hình sự 203 triệu USD và khoản phạt 342 triệu USD nộp cho FED.

Ngân hàng RBS của Anh chịu phạt hình sự 395 triệu USD và 247 triệu USD nộp cho FED. Bank of America bị FED phạt 205 triệu USD.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới
“Đổi mới 2”

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới “Đổi mới 2”

Nâng hạng thị trường chứng khoán: “Phép thử” cho chuẩn mực quản trị

Nâng hạng thị trường chứng khoán: “Phép thử” cho chuẩn mực quản trị

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy