11:25 21/05/2015

6 ngân hàng bị phạt gần 6 tỷ USD vì thao túng tỷ giá

Diệp Vũ

Citigroup, JPMorgan Chase, Barclays, UBS và RBS bị các nhà chức trách Mỹ và Anh cáo buộc lừa dối khách hàng nhằm đạt lợi nhuận cao hơn

Ngân hàng lớn nhất Thụy Sỹ chịu mức phạt hình sự 203 triệu USD và khoản phạt 342 triệu USD nộp cho FED - Ảnh: Reuters.<br>
Ngân hàng lớn nhất Thụy Sỹ chịu mức phạt hình sự 203 triệu USD và khoản phạt 342 triệu USD nộp cho FED - Ảnh: Reuters.<br>
4 ngân hàng toàn cầu ngày 20/5 đã thừa nhận tìm cách thao túng tỷ giá hối đoái. Cùng với 2 ngân hàng khác, các nhà băng này bị phạt gần 6 tỷ USD vì hành vi nói trên.

Theo tin từ Reuters, các ngân hàng Citigroup, JPMorgan Chase, Barclays, UBS và RBS bị các nhà chức trách Mỹ và Anh cáo buộc lừa dối khách hàng nhằm đạt lợi nhuận cao hơn. Trong quá trình lừa dối khách hàng, các ngân hàng này đã sử dụng các phòng chat trên mạng Internet mà chỉ những người được mời mới có thể tham gia và ngôn ngữ được mã hóa đề điều phối các giao dịch.

Ngoại trừ UBS, 4 ngân hàng còn lại đã thừa nhận thông đồng nhằm thao túng tỷ giá đồng USD và đồng Euro trên thị trường ngoại hối giao ngay. Về phần mình, UBS thừa nhận một tội danh khác. Bank of America cũng thuộc nhóm bị phạt, nhưng không nhận tội về hành vi của các nhà giao dịch trong các phòng chat.

“Mức phạt mà các ngân hàng này phải chịu là phù hợp, xét tới sự kéo dài và quy mô lớn của hành vi chống cạnh tranh mà họ đã gây ra”, Tổng chưởng lý Mỹ Loretta Lynch phát biểu tại một cuộc họp báo ở Washington.

Hành vi thao túng tỷ giá của các ngân hàng trên diễn ra cho tới tận năm 2013, sau khi các nhà chức trách bắt đầu phạt các ngân hàng vì thao tung lãi suất liên ngân hàng tại thị trường London (lãi suất Libor) và các ngân hàng cam kết cải tổ văn hóa hoạt động và tăng cường tuân thủ các quy định.

Đến nay, các nhà chức trách Mỹ và châu Âu đã phạt tổng cộng 7 ngân hàng với số tiền phạt trên 10 tỷ USD vì hoạt động thao túng tỷ giá. Các cuộc điều tra vẫn tiếp tục diễn ra và không loại trừ khả năng các ngân hàng vi phạm sẽ còn lĩnh thêm án phạt trong thời gian tới.

Trong số tiền phạt gần 6 tỷ USD và 6 ngân hàng phải nộp, Citigroup chịu mức phạt hình sự 925 triệu USD và nộp phạt 342 triệu USD cho Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). JPMorgan nộp 550 triệu USD tiền phạt hình sự và 342 triệu USD cho FED.

Ngân hàng Anh Barclays chịu phạt một khoản kỷ lục 2,4 tỷ USD. Ngân hàng lớn nhất Thụy Sỹ chịu mức phạt hình sự 203 triệu USD và khoản phạt 342 triệu USD nộp cho FED.

Ngân hàng RBS của Anh chịu phạt hình sự 395 triệu USD và 247 triệu USD nộp cho FED. Bank of America bị FED phạt 205 triệu USD.