20:43 01/07/2021

6 tháng cuối năm, Chính phủ tiếp tục kiên định với "mục tiêu kép", triển khai gói hỗ trợ 26.000 tỷ

Tiến Dũng

Ngày 1/7, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị quyết 68 với 12 chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 và tổng số tiền hỗ trợ khoảng 26.000 tỷ đồng...

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6 - Ảnh: VGP.
Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6 - Ảnh: VGP.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6 diễn ra chiều tối ngày 1/7, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết: Chính phủ nhất quán quan điểm kiên định với các mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế và thực hiện hài hòa “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. 

Trước đó cùng ngày, phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2021 đã diễn ra dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nhấn mạnh đây là phiên họp hết sức quan trọng để nhìn lại những kết quả 6 tháng đầu năm, chỉ ra những hạn chế, tồn tại, nguyên nhân và đưa ra mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cho 6 tháng cuối năm; cũng như giải quyết một số vấn đề quan trọng khác. 

Tại phiên họp, Chính phủ đã nghe, thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trong 6 tháng cuối năm; về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan tới công tác phòng chống dịch Covid-19; một số nội dung liên quan tới hoạt động của doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và đánh giá công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ thời gian qua.

NHIỀU KẾT QUẢ KHẢ QUAN NHƯNG VẪN CÒN NHIỀU THÁCH THỨC

Về kinh tế - xã hội, Chính phủ thống nhất nhận định, trong 6 tháng qua, việc triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội  trong bối cảnh cơ hội, thuận lợi cũng lớn nhưng khó khăn, thử thách nhiều hơn. 

“Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đặc biệt là từ cuối tháng 4, ảnh hưởng nghiêm trọng tới hầu hết các lĩnh vực. Trong bối cảnh đó, dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và người dân cả nước, chúng ta đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, đồng thời thực hiện hiệu quả mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa phục hồi, phát triển kinh tế xã hội. Dịch bệnh cơ bản được kiểm soát; chiến lược tiêm chủng vaccine được chỉ đạo triển khai quyết liệt”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn nhấn mạnh

 

Hôm nay, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị quyết 68 với 12 chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 và tổng số tiền hỗ trợ khoảng 26.000 tỷ đồng.

BỘ TRƯỞNG, CHỦ NHIỆM VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ, NGƯỜI PHÁT NGÔN CHÍNH PHỦ TRẦN VĂN SƠN

Trong 6 tháng đầu năm, GDP tăng 5,64%, cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2020 (1,82%). Lạm phát ở mức thấp; chỉ số CPI bình quân 6 tháng tăng 1,47% so với cùng kỳ năm 2020 - mức tăng thấp nhất kể từ năm 2016. Các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm.

Khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 8,36%; khu vực nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng trưởng tích cực, đạt 3,69%, cao nhất trong 5 năm qua. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa ước đạt trên 316 tỷ USD, trong đó xuất khẩu ước đạt 157,63 tỷ USD, tăng 28,4%.

Công tác an sinh xã hội được chú trọng. Các phương án tổ chức kỳ thi THPT năm 2020-2021 trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp được rà soát, chuẩn bị kỹ. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; hoạt động đối ngoại được đẩy mạnh.

Dù đạt được nhiều kết quả khả quan, theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, các thành viên Chính phủ cũng cho rằng, tình hình kinh tế thế giới dự báo tiếp tục xu hướng phục hồi nhưng còn nhiều rủi ro, thách thức.

Dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, đe dọa làm đứt gãy các dòng đầu tư, thương mại và chuỗi cung ứng toàn cầu. Tiêm chủng vaccine chưa đồng đều giữa các quốc gia.

Trong nước, sản xuất kinh doanh tiếp tục gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là khu vực dịch vụ, du lịch, vận tải, doanh nghiệp nhỏ và vừa và tại các địa bàn có dịch bùng phát; giải ngân vốn đầu tư công còn chậm; số doanh nghiệp rút khỏi thị trường ở mức cao; giá nguyên, nhiên vật liệu tăng cao... Đời sống một bộ phận người lao động, người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

“Trên cơ sở đánh giá sát và phân tích kỹ tình hình, Chính phủ khẳng định, nhất quán quan điểm là phải kiên định mục tiêu, tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô; kiểm soát lạm phát; bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế; thực hiện hài hòa, thành công ‘mục tiêu kép’ vừa phòng, chống dịch Covid, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội”, Bộ trưởng thông tin.

TẬP TRUNG CAO ĐỘ, KẾT HỢP HÀI HÒA ƯU TIÊN PHÒNG CHỐNG DỊCH VÀ PHÁT TRIỂN KINH TẾ

Trên tinh thần này, Chính phủ yêu cầu tập trung cao độ, dành mọi nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên cơ sở kết hợp hài hòa giữa ưu tiên phòng, chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội; chỉ thực hiện giãn cách, phong tỏa khi thật sự cần thiết và trong phạm vi phù hợp. 

Trong 6 tháng cuối năm, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã xây dựng 2 kịch bản thực hiện mục tiêu tăng trưởng đã được Quốc hội và Chính phủ giao.

Theo kịch bản 1, để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6%, quý 3 cần đạt mức tăng trưởng là 6,2% (thấp hơn Nghị quyết 1 0,5 điểm phần trăm), quý 4 tăng 6,5% (thấp hơn Nghị quyết 01 0,2 điểm phần trăm).

Còn kịch bản 2, để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,5%, quý 3 phải đạt mức tăng trưởng là 7% (cao hơn Nghị quyết 1 0,3 điểm phần trăm) và quý 4 tăng 7,5% (cao hơn Nghị quyết 1 0,8 điểm phần trăm).

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Chính phủ chỉ đạo tiếp tục xây dựng và triển khai chiến lược vaccine theo hướng mua vaccine nhanh nhất, nhiều nhất có thể.

"Tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực, lãng phí; thúc đẩy sản xuất vaccine trong nước nhanh nhất, sớm nhất và triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine, bảo đảm an toàn, hiệu quả, sớm đạt được miễn dịch cộng đồng", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn, Người phát ngôn của Chính phủ tại họp báo - Ảnh: VGP
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn, Người phát ngôn của Chính phủ tại họp báo - Ảnh: VGP

TRIỂN KHAI NGAY GÓI HỖ TRỢ 62.000 NGHÌN TỶ

Tổ chức triển khai ngay chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid. 

“Hôm nay, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị quyết 68 với 12 chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 và tổng số tiền hỗ trợ khoảng 26.000 tỷ đồng", Bộ trưởng Trần Văn Sơn thông tin.

Tại họp báo, Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung thông tin chi tiết về gói hỗ trợ vừa được phê duyệt. Mục tiêu của Nghị quyết là các chính sách tập trung chủ yếu vào hai đối tượng là người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng sâu bởi đại dịch Covid-19, trong đó chủ yếu là công nhân, lao động trực tiếp. Điểm mới của gói hỗ trợ này là tinh giản các thủ tục để các đối tượng dễ tiếp cận, theo tinh thần  luật không bắt buộc thì bỏ qua.

Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung tại họp báo - Ảnh: VGP
Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung tại họp báo - Ảnh: VGP

"Kể từ khi đại dịch bùng phát, tổng giải tiền hỗ trợ ước tính khoảng 160.000 tỷ đồng. Trong đó, Nghị quyết 42 đã có 14,4 triệu người thụ hưởng với tổng số tiền từ ngân sách nhà nước và nguồn ngân sách hỗ trợ khác là 39.000 tỷ đồng (riêng ngân sách nhà nước là 13.000 tỷ đồng", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết, tại phiên họp, Chính phủ cũng đã thống nhất với đề xuất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc ban hành Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chí phân loại doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn nhà nước thực hiện chuyển đổi sở hữu, sắp xếp lại, thoái vốn giai đoạn 2021-2025, thay thế Quyết định số 58/2016/QĐ-TTg ngày 28/12/2016. Thủ tướng đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, tiếp thu ý kiến của các Thành viên Chính phủ, hoàn thiện dự thảo Quyết định, trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/7/2021.

Trên cơ sở các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế xã hội 6 tháng cuối năm được Chính phủ thảo luận tại phiên họp, ngày 2/7/2021, Chính phủ sẽ tổ chức Hội nghị triển khai đến các địa phương để các cấp, các ngành thống nhất, đồng lòng, cùng quyết tâm triển khai ngay các nhiệm vụ, giải pháp để hoàn thành thắng lợi các mục tiêu đề ra.