
Công ty Cổ phần Bất động sản Phát Đạt (mã chứng khoán PDR) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 2 và nửa đầu năm 2018.
Theo đó, doanh thu trong quý 2/2018 chỉ hơn 61,6 tỷ đồng, giảm sâu so với con số 282,8 tỷ đồng đạt được trong quý 2 năm trước. Trong cơ cấu doanh thu, công ty ghi nhận hơn 10 tỷ đồng từ bán đất nền và gần 50 tỷ đồng từ cung cấp dịch vụ, doanh thu bán căn hộ chưa đến 2 tỷ đồng.
Tuy nhiên, khoản thu nhập khác của công ty lại đột biến lên mức gần 69 tỷ đồng, tăng 16 lần so với cùng kỳ. Khoản thu nhập này đa số đến từ thu nhập từ hợp tác đầu tư giữa PDR và các đơn vị khác như với Công ty Cổ phần Vận tải biển Trường Phát Lộc, Công ty Cổ phần Kinh doanh Bất động sản Minh Hoàng, Công ty Cổ phần Đoàn Ánh Dương Phú Quốc.
Trong quý chi phí bán hàng chỉ bằng 1/9 cùng kỳ, hơn 3,4 tỷ đồng, bao gồm chi phí lương gần 1 tỷ đồng, chi phí quảng cáo 2,4 tỷ đồng. Chi phí quản lý doanh nghiệp tăng 7,8 tỷ đồng so với cùng kỳ lên mức 20,6 tỷ đồng, do tăng cả chi phí lương lẫn chi phí dịch vụ mua ngoài.
Sau khi trừ đi chi phí, quý 2 công ty ghi nhận 93,6 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tương đương gấp rưỡi doanh thu trong quý.
Lũy kế nửa đầu năm 2018, doanh thu đạt 443 tỷ đồng, giảm 25% so với cùng kỳ và còn cách rất xa kế hoạch 2.000 tỷ đồng doanh thu cả năm; lợi nhuận trước thuế đạt 284 tỷ đồng nhưng cũng mới chỉ thực hiện được 38% kế hoạch năm.
Đến hết ngày 30/6/2018, tổng tài sản của Phát Đạt là 11.175 tỷ đồng, tăng 12,3% so với hồi đầu năm. Trong đó tài sản ngắn hạn đạt gần 8.000 tỷ đồng, tương ứng chiếm 71,5% tổng tài sản; tài sản dài hạn là 3.179 tỷ đồng, tăng hơn 1.100 tỷ đồng.
Đáng chú ý, vay ngắn hạn của PDR tăng rất nhanh trong 6 tháng qua, từ 47 tỷ đồng vọt lên 888 tỷ đồng, tương đương tăng 19 lần. Đây là các khoản vay từ Techcombank và được thế chấp bằng quyền phát triển dự án The EverRich 2; The EverRich 3; quyền sử dụng đất tại Khối Tân Mỹ, Quảng Nam; quyền phát triển dự án khu Resort & Spa Marriott Hội An.
Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu PDR đang được giao dịch trên HOSE với giá 25.950 đồng/cổ phiếu, vốn hóa thị trường khoảng hơn 6.900 tỷ đồng.
SSI Research cập nhật danh sách các cổ phiếu dự kiến được thêm vào danh mục FTSE GEIS, trong đó có những cổ phiếu được thêm mới như VPB, HDB, MCH, VPL, VCK, TCX, SSB, MSB, HCM trong khi các cổ hiếu không còn ở trong danh sách gồm KBC, KDH, DGC, BSR, và GEE.
Tỷ lệ nợ xấu toàn ngành lên mức cao kỷ lục trong quý 2 kể từ năm 2020; xu hướng suy giảm chất lượng tài sản lan rộng tại nhiều ngân hàng và tỷ lệ bao phủ nợ xấu tiếp tục giảm.
HNX cho biết với 23 phiên giao dịch trong tháng 7, chỉ số giá HNX Index đóng cửa phiên giao dịch cuối tháng ở mức 271,25 điểm, giảm 13,38% so với tháng trước.
Nhu cầu vốn cho chuyển đổi xanh của Việt Nam được đánh giá rất lớn, song trở ngại hiện nay không phải thiếu nguồn vốn mà là thiếu các dự án đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế. Trong đó, chất lượng dự án, tính minh bạch và khung chính sách ổn định được xem là những yếu tố quyết định khả năng thu hút dòng vốn xanh dài hạn…
Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (6/8), khi nhà đầu tư chờ đợi một thỏa thuận về mở cửa eo biển Hormuz và báo cáo việc làm quan trọng sắp được công bố...
Sáu tháng đầu năm 2026 khép lại với nhiều tín hiệu tích cực của nền kinh tế. Đằng sau những con số tăng trưởng là yêu cầu nhìn lại hiệu quả thực thi các quyết sách và nhận diện những động lực cần tiếp tục được khơi thông trong chặng đường còn lại của năm, hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số.
Thị trường xuất khẩu 7 tháng qua ghi nhận hàng loạt mặt hàng bị sụt giảm như gạo, cà phê, sầu riêng… Chỉ còn chưa đầy 5 tháng để đạt được mục tiêu xuất khẩu nông, lâm, thủy sản Chính phủ giao là 72,4 tỷ USD và phấn đấu vượt mốc 74 tỷ USD, hàng loạt các giải pháp chiến lược cần được gấp rút triển khai một cách đồng bộ, thực tế và hiệu quả.