07:39 03/08/2012

6 tháng, PVD báo lãi hợp nhất đạt 664 tỷ đồng

Hà Anh

Tổng tài sản của PV Drilling đến cuối tháng 6 cũng đã đạt trên 19.000 tỷ đồng, trong đó chiếm hơn 70% là các giàn khoan

Diễn biến giá cổ phiếu PVD trong 3 tháng qua. Nguồn: HOSE.
Diễn biến giá cổ phiếu PVD trong 3 tháng qua. Nguồn: HOSE.
Tổng công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí - PV Drilling (mã PVD-HSX) vừa công bố doanh thu đạt 4.997 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 664 tỷ đồng, tương ứng tăng mạnh 21% và 27% so với cùng kỳ năm ngoái. Dự kiến EPS ước tính cả năm 2012 đạt khoảng 6.000 đồng/cổ phiếu.

So với kết quả công ty mMẹ đã công bố vừa qua, sự tăng trưởng mạnh doanh thu và lợi nhuận đến chủ yếu từ giàn khoan PV DRILLING V (TAD) của PVD Deepwater và các dịch vụ kỹ thuật giếng khoan như đo karota khí, cho thuê thiết bị, quản lý ống chống, slickline…

Tính đến cuối tháng 6, tổng tài sản của PV Drilling đạt trên 19.000 tỷ đồng, trong đó chiếm hơn 70% là các giàn khoan. Giàn khoan TAD trị giá hơn 4.500 tỷ đồng là tài sản mới nhất hiện nay. Đây là giàn khoan ứng dụng công nghệ cao, thuộc một trong những dự án chiến lược trọng điểm.

Hiện nay, tình hình hoạt động của PV Drilling duy trì với 5 giàn sở hữu tiếp tục cung cấp cho các khách hàng ít nhất đến hết quý 2/2013, còn giàn thuê Key Hawaii hoạt động đến cuối năm. PV Drilling cũng đang tiến hành thuê 1 giàn nửa nổi nửa chìm và 1 giàn tự nâng để phục vụ thêm chiến dịch khoan cho khách hàng, dự kiến bắt đầu hoạt động trong tháng 8 và tháng 9 này.

Cũng trong kế hoạch, PV Drilling đang triển khai theo đúng tiến độ dự án đầu tư giàn sà lan khoan (Tender Barge). Hiện tại, PV Drilling đang tiến hành việc hợp tác với SeaDrill để cùng vận hành giàn khoan, đồng thời thương thảo hợp đồng dài hạn cung cấp giàn Tender Barge cho khách hàng. Dự án Tender Barge có chi phí đầu tư 140 – 150 triệu USD ước tính sẽ mang lại lợi nhuận đáng kể cho PV Drilling từ đầu năm 2014 khi bắt đầu hoạt động.